Topic 7.2 Why studying at a UK university gives international students a life-changing learning experience
©

British Council

หากท่านตัดสินใจศึกษาต่อระดับปริญญาที่มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร ท่านกำลังตัดสินใจได้ถูกต้องเพื่อโอกาสทางอาชีพในอนาคตของท่าน  ปริญญาจากมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรมีชื่อเสียงระดับโลกและเป็นที่ต้องการอย่างมาก จะช่วยเสริมสร้าง CV ของท่าน และไม่ว่าท่านวางแผนจะศึกษาในด้านวิชาใด ปริญญานี้จะสามารถเพิ่มโอกาสในการหางานให้ท่าน  เป็นที่รู้กันดีอยู่ว่ามหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรนั้นผลักดันที่จะก้าวข้ามขีดจำกัดของความคิดสร้างสรรค์ และมีมาตรฐานสูงในงานวิจัยและการคิดเชิงวิพากษ์ มหาวิทยาลัยหลายแห่งในสหราชอาณาจักรได้รับการจัดอันดับสูงมากในตารางจัดอันดับขั้นมหาวิทยาลัยโดยมอบโอกาสให้นักศึกษาได้รับการสอนจากผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการยกย่องอย่างสูงในด้านวิชานั้นๆ  นอกจากนี้ สหราชอาณาจักรยังเป็นสถานที่เรียนที่หลากหลาย และเป็นประเทศที่มีความหลากหลายทางวัฒนธรรม ที่นักศึกษาต่างชาติจำนวนมากเรียกว่าบ้านในระหว่างการศึกษา  ในวิทยาเขตของมหาวิทยาลัย ท่านจะได้พบเจอกับวัฒนธรรมอันหลากหลาย และมีโอกาสปฏิสัมพันธ์กับผู้คนทุกประเภทจากรอบโลก ทำให้ได้ขยายเครือข่ายของท่านในระหว่างที่ได้รับประสบการณ์การเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนชีวิตของท่าน  ต่อไปนี้คืออีกหลายเหตุผลที่ว่าทำไมการศึกษาที่มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรจึงเป็นการตัดสินใจที่ดีเยี่ยมสำหรับนักศึกษาต่างชาติ

1. สถาบันในสหราชอาณาจักรใช้วิธีการสอนที่แปลกใหม่เพื่อเสริมสร้างประสบการณ์ต่างๆ ของนักศึกษา

เมื่อท่านศึกษาในมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร เช่น ที่มหาวิทยาลัยบังกอร์ (Bangor University) ท่านจะได้เข้าถึงวิธีการสอนที่ดึงดูดความสนใจที่หลากหลาย เช่น การบรรยาย การเรียนกลุ่มเล็ก เวิร์กช็อป สัมมนา และการฝึกงาน เพื่อที่ท่านจะได้ฝึกฝนทักษะและเสริมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ของท่าน

บางหลักสูตรของมหาวิทยาลัยบังกอร์จะมีการทำงานด้วยการลงพื้นที่ เช่น ที่ Snowdonia National Park หรือบริเวณชายฝั่งของ Menai Straits หรือที่อื่นซึ่งอาจอยู่ที่ไหนก็ได้ในโลก ส่วนหลักสูตรอื่นอาจให้ท่านทำงานในห้องสมุดหรือห้องปฏิบัติการมากกว่า แต่ไม่ว่าจะเป็นหลักสูตรไหน การได้เข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกอันเป็นเลิศและอาจารย์ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับท่านได้เป็นสิ่งที่สำคัญ และท่านจะได้เข้าถึงสิ่งดังกล่าวอยู่ตลอดเวลา  นี่เป็นเพราะว่ามหาวิทยาลัยบังกอร์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นหนึ่งใน 40 มหาวิทยาลัยที่ดีที่สุดสำหรับงานวิจัย (REF 2014)  งานวิจัยชั้นนำในระดับโลกนี้ได้ถ่ายทอดและมีส่วนเสริมสร้างการเรียนการสอนส่วนใหญ่ที่มหาวิทยาลัย ดังนั้นเนื้อหาหลักสูตรของท่านจะเป็นเนื้อหาที่ร่วมสมัยและสร้างแรงบันดาลใจให้กับท่านได้ตลอดเวลา

เพื่อเสริมสร้างโอกาสทางอาชีพของท่าน ท่านสามารถเลือกสถานที่ฝึกงานซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแทบทุกหลักสูตรระดับปริญญาตรี ซึ่งจะเพิ่มประสบการณ์ให้กับการเรียนรู้ของท่านและทำให้ท่านได้ฝึกฝนในสิ่งที่ท่านได้เรียนรู้จากห้องเรียน มหาวิทยาลัยบังกอร์ยังมีห้องบรรยายที่ทันสมัย ห้องปฏิบัติการที่ล้ำหน้า และห้องสมุดที่มาพร้อมด้วยพื้นที่สำหรับการเรียนรู้ทางสังคม ดังนั้นท่านจะได้รับสิ่งอำนวยความสะดวกที่ท่านต้องการสำหรับการพัฒนาการเรียนรู้ของท่านให้สูงขึ้นไปอีกระดับหนึ่ง  คณะวิทยาศาสตร์ธรรมชาติของมหาวิทยาลัย (School of Natural Sciences) มีห้องปฏิบัติการและอุปกรณ์สำหรับงานวิเคราะห์ที่นำสมัย รวมทั้งสวนพฤกษศาสตร์ ฟาร์มวิจัย สถานที่ดูแลสัตว์ สถานที่เลี้ยงสัตว์น้ำ ห้องเพาะเลี้ยง และเรือนกระจกมากมาย และแม้กระทั่งพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์ธรรมชาติที่ครบครัน ทุกสิ่งที่ได้กล่าวมานั้นเป็นสิ่งที่นักศึกษาและทีมวิจัยได้ใช้อยู่แทบตลอดเวลา และท่านจะได้รับการสนับสนุนให้ใช้ด้วย

ที่คณะวิทยาศาสตร์มหาสมุทร (School of Ocean Sciences) นักศึกษาระดับปริญญาตรีจะได้รับโอกาสเดินทางออกไปในเรือของมหาวิทยาลัยเพื่อที่จะทำความเข้าใจกับอุปกรณ์ต่างๆ และกฎระเบียบความปลอดภัย ในทำนองเดียวกัน นักศึกษาระดับปริญญาตรีของคณะวิศวกรรมอิเล็กทรอนิกส์และวิทยาการคอมพิวเตอร์ (School of Electronic Engineering and Computer Science) จะได้รับโอกาสใช้ห้อง "คลีนรูม" ของมหาวิทยาลัย สิ่งเหล่านี้เป็นประสบการณ์เชิงปฏิบัติที่สำคัญและเป็นสิ่งที่นายจ้างมองหา

มหาวิทยาลัยบังกอร์มีภาควิชาจิตวิทยาที่เก่าแก่และใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของสหราชอาณาจักร โดยมีผู้สอนที่อุทิศตนเองเพื่อสนับสนุนนักศึกษานานาชาติ ภาควิชานี้เป็นส่วนหนึ่งของคณะมนุษยศาสตร์และพฤติกรรมศาสตร์ (School of Human and Behavioural Sciences) สิ่งอำนวยความสะดวกของคณะรวมถึง เครื่องสแกน MRI ห้องตรวจ ECG ห้องปฏิบัติการสรีรศาสตร์สองห้อง ห้อง dual energy X-ray absorptionmetry ห้องวัดน้ำหนักใต้น้ำ และตู้ควบคุมสภาพแวดล้อม (climatic chamber)  นักวิจัยและวิทยากรระดับโลกของคณะได้มีการนำความรู้ของพวกเขามาสร้างประสบการณ์เรียนรู้ที่แปลกใหม่และสร้างสรรค์ โดยนักศึกษาจะได้มีโอกาสเยี่ยมชมการผ่าสมอง วิ่งมาราธอน และพบเจอกับวันสิ้นโลกจากผีดิบซอมบี้ ซึ่งจะเกิดขึ้นในนามของวิทยาศาสตร์

นอกเหนือจากตารางเวลาทั่วไปของท่าน ท่านยังสามารถเข้าชมการบรรยายจากวิทยากรรับเชิญ เช่น สตีฟ แบ็คแชล ซึ่งเป็นพิธีกรรายการโทรทัศน์และนักสำรวจชื่อดัง ได้มาสอนนักศึกษาเกี่ยวกับการอนุรักษ์ สัตววิทยา และวงการถ่ายทำภาพยนตร์เกี่ยวกับสัตว์ป่า  โอกาสการเรียนรู้และประสบการณ์ภาคปฏิบัติทั้งหมดที่ได้กล่าวมาเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างแรงบันดาลใจให้นักศึกษามีส่วนร่วมและประสบความสำเร็จ ตลอดระยะเวลาการศึกษาที่มหาวิทยาลัยบังกอร์

2. ตั้งแต่สัปดาห์แรกของการใช้ชีวิตในวิทยาเขต สถาบันการศึกษาในสหราชอาณาจักรจะมอบหมายอาจารย์ที่ปรึกษาให้กับนักศึกษาเพื่อสนับสนุนทั้งด้านวิชาการและเรื่องส่วนตัว

การมีอาจารย์ที่ปรึกษาเป็นหนึ่งในลักษณะเด่นของการศึกษาในระดับอุดมศึกษาที่สหราชอาณาจักร สถาบันการศึกษาจำนวนมากให้การสนับสนุนนักศึกษาทั้งในเรื่องการใช้ชีวิตที่วิทยาเขตและในเรื่องการเรียนรู้ตลอดระยะเวลาการศึกษาของพวกเขา เช่น ที่มหาวิทยาลัยเอดจ์ฮิลล์ (Edge Hill University) นักศึกษาทุกคนจะมีอาจารย์ที่ปรึกษาคอยดูแลพร้อมทั้งให้คำแนะนำเกี่ยวกับความก้าวหน้าทางวิชาการ พัฒนาการส่วนตัว และการพัฒนาอาชีพ

นักศึกษาต่างชาติที่มหาวิทยาลัยเอดจ์ฮิลล์ จะมีอาจารย์ที่ปรึกษาซึ่งมีบทบาทในสองเรื่องที่แตกต่างแต่สำคัญไม่แพ้กัน คือ หนึ่ง พวกเขาจะให้คำแนะนำทางด้านวิชาการเพื่อให้นักศึกษาสามารถได้รับประโยชน์สูงสุดจากการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเอดจ์ฮิลล์ และได้พัฒนาทุนส่วนบุคคลอย่างเต็มที่  เวลาของนักศึกษาที่มหาวิทยาลัยเป็นสิ่งที่สำคัญมากต่อพัฒนาการส่วนตัวของพวกเขา เพราะมีอิทธิพลต่อและมีผลเปลี่ยนแปลงวิธีคิดเกี่ยวกับวิชาและโลกโดยทั่วไป  ในฐานะนักศึกษาของมหาวิทยาลัยเอดจ์ฮิลล์  ท่านจะได้พัฒนาทักษะใหม่ๆ รวมถึงความรู้และความสามารถในด้านต่างๆ และยังจะได้ตั้งคำถามเกี่ยวกับทัศนะของตนเองและของผู้อื่น ถึงแม้ว่าบางครั้งนักศึกษาจะหมกมุ่นกับรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับงานวิชาการในโมดูลเรียนของพวกเขา การเห็นภาพใหญ่ของพัฒนาการของตนเองและการวางแผนเชิงรุกเป็นสิ่งสำคัญเพื่อที่จะได้รับประโยชน์มากที่สุดจากทุกสิ่งที่มหาวิทยาลัยมอบให้

สอง อาจารย์ที่ปรึกษาจะดูแลและส่งต่อนักศึกษาเพื่อให้มั่นใจว่านักศึกษาสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างเหมาะสมและรวดเร็ว และปรับตัวได้อย่างราบรื่น อาจารย์ที่ปรึกษาแต่ละท่านจะช่วยให้ท่านเข้าใจว่ามีบริการด้านนักศึกษา อาชีพ และการเรียนรู้อะไรบ้างที่สามารถช่วยท่านได้ และยังจะเป็นผู้สนับสนุนช่วยให้ท่านสามารถผ่านพ้นเรื่องซับซ้อนใดๆ ก็ตามที่มีอยู่ในระบบมหาวิทยาลัย การพูดคุยอย่างไม่เป็นทางการกับอาจารย์ที่ปรึกษาจะมีประโยชน์สำหรับท่าน ทำให้ท่านสามารถสร้างความไว้วางใจและความสัมพันธ์ที่ดีกับอาจารย์ที่ปรึกษา และเมื่อมีปัญหาอะไรเกิดขึ้น ท่านจะรู้สึกสบายใจมากขึ้นในการคุยกับพวกเขา

เพื่อสนับสนุนให้นักศึกษาได้ไตร่ตรองถึงการพัฒนาตนเองและบันทึกความสำเร็จของพวกเขา มหาวิทยาลัยเอดจ์ฮิลล์ได้ออกแบบการวางแผนพัฒนาตนเองและกิจกรรมที่หลากหลายเพื่อช่วยให้นักศึกษาพัฒนาทักษะสำหรับการทำงานเพื่อเตรียมพร้อมสำหรับอาชีพในอนาคต อาจารย์ที่ปรึกษาจะหารือกับนักศึกษาเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้เพื่อให้พวกเขาสามารถดูแลความก้าวหน้าในอาชีพของตนเองได้

3. สถาบันในสหราชอาณาจักรสนับสนุนด้านภาษาและวิชาการอย่างต่อเนื่องเพื่อประสบการณ์การศึกษาที่ดีขึ้น

ในฐานะนักศึกษาต่างชาติ ท่านจะเดินทางมาสหราชอาณาจักรจากอีกประเทศหนึ่ง และภาษาอังกฤษอาจไม่ใช่ภาษาแรกของท่าน แต่ไม่ต้องกังวลไปเพราะมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรมอบการสนับสนุนด้านภาษาและวิชาการให้กับนักศึกษาต่างชาติตลอดระยะเวลาการศึกษาของพวกเขา

ตัวอย่างเช่น นักศึกษาต่างชาติที่เดินทางไปศึกษาที่มหาวิทยาลัยคีล (Keele University) จะได้รับการสนับสนุนตลอดหลักสูตร เราทราบว่าทักษะภาษาอังกฤษเชิงวิชาการแตกต่างจากทักษะภาษาอังกฤษทั่วไป เป้าหมายของมหาวิทยาลัยคือการช่วยให้ท่านประสบความสำเร็จในการมีส่วนร่วมในหลักสูตรปริญญาของท่าน และช่วยให้ท่านได้พัฒนาทักษะการสื่อสารที่สำคัญสำหรับชีวิตนอกห้องเรียนและในที่ทำงานไปพร้อมกัน  ทักษะภาษาอังกฤษเชิงวิชาการรวมถึงการเขียนเรียงความวิชาการ รายงาน วิทยานิพนธ์ หรือรายงานห้องปฏิบัติการ การนำเสนองานวิชาการประเภทต่างๆ การมีส่วนร่วมในการหารือทางวิชาการ การเข้าใจธรรมเนียมปฏิบัติทางวิชาการ เช่น การอ้างอิง และการเสริมสร้างทักษะการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง

หากท่านยังไม่มีความสามารถใช้ภาษาอังกฤษในระดับที่เหมาะสมสำหรับการศึกษาที่มหาวิทยาลัยคีล ท่านสามารถสมัครเรียนหลักสูตร pre-sessional academic English ซึ่งจะทำให้ท่านสามารถพัฒนาทักษะเริ่มต้นที่ท่านต้องการ นอกจากนี้ ท่านยังสามารถเรียนโมดูลภาษาอังกฤษเชิงวิชาการแบบนับหน่วยกิตได้ตลอดระยะเวลาการศึกษาที่มหาวิทยาลัยคีล โมดูลต่างๆ ดังกล่าวจะถูกปรับให้เหมาะสมกับวิชาที่ท่านศึกษา และมีทั้งโมดูลสำหรับนักศึกษาระดับปริญญาตรีและระดับปริญญาโท รวมถึงโมดูลเฉพาะสำหรับนักศึกษาวิจัยด้วย  หลังจากที่ท่านมาถึง ท่านจะได้ทำแบบทดสอบสั้นๆ เพื่อให้ทางมหาวิทยาลัยสามารถระบุได้ว่าการสนับสนุนแบบใดจะเหมาะสมกับท่านมากที่สุด 

นักศึกษาต่างชาติทุกท่านของมหาวิทยาลัยคีลยังสามารถจองการปรึกษาส่วนตัวแบบหนึ่งต่อหนึ่งได้ ท่านสามารถนัดเวลาได้คราวละ 30 นาที (หรือนานกว่านั้นหากจำเป็น) เพื่อปรึกษาหารือปัญหาต่างๆ ด้านภาษา  เนื่องจากว่าเป็นการพูดคุยทางออนไลน์ ท่านสามารถติดต่อจากที่ใดก็ได้ในโลก และได้รับการช่วยเหลือในด้านต่างๆ เช่น การอ้างอิง การเขียนสรุป การฝึกการนำเสนองาน การฝึกออกเสียง เป็นต้น แต่ทั้งนี้ท่านจะไม่สามารถขอให้ใครมาทำการพิสูจน์อักษรงานเขียนของท่านได้  มหาวิทยาลัยคีลได้พัฒนาคอร์สออนไลน์สำหรับศึกษาด้วยตนเองโดยท่านสามารถเข้าถึงเนื้อหาดังกล่าวได้ทุกที่ทุกเวลา เพื่อที่จะช่วยให้ท่านเข้าใจทักษะต่างๆ ที่สำคัญ เช่น การเขียนเรียงความ การหลีกเลี่ยงการลอกงานคนอื่น และการนำเสนองาน 

หากท่านเป็นนักศึกษาต่างชาติที่สนใจเดินทางมาศึกษาในระดับปริญญาที่สหราชอาณาจักร ท่านอาจสงสัยว่าอะไรทำให้สหราชอาณาจักรเป็นสถานที่พิเศษสำหรับการเรียนรู้  สถาบันการศึกษาในสหราชอาณาจักรสามารถมอบประสบการณ์การเรียนรู้ที่เปลี่ยนชีวิตของนักศึกษาได้ เนื่องจากวัฒนธรรมที่หลากหลายของสหราชอาณาจักร การสนับสนุนทางวิชาการที่มีชื่อเสียงในระดับโลก การสนับสนุนด้านภาษาอย่างต่อเนื่อง วิธีสอนที่แปลกใหม่ และสิ่งอำนวยความสะดวกระดับโลก  ไม่ว่าท่านจะเลือกศึกษาในวิชาใด ท่านจะได้รับการสนับสนุนทั้งในด้านวิชาการและเรื่องส่วนตัวที่มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรเพื่อที่จะทำให้ท่านสามารถนำศักยภาพของท่านออกมาได้อย่างเต็มที่

หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยบังกอร์ มหาวิทยาลัยเอดจ์ฮิลล์ และมหาวิทยาลัยคีล

มหาวิทยาลัยบังกอร์: https://www.bangor.ac.uk 

มหาวิทยาลัยเอดจ์ฮิลล์: https://www.edgehill.ac.uk

มหาวิทยาลัยคีล: https://www.keele.ac.uk

Bangor University
©

Bangor University 

Edge Hill University
©

Edge Hill University 

Keele University
©

Keele University