Topic 7.1 How to make the most of your study experience at a UK university
©

British Council

สหราชอาณาจักรเป็นหนึ่งในประเทศที่เปิดกว้างมากที่สุดในด้านการศึกษานานาชาติและการรับนักศึกษาจากรอบโลก สหราชอาณาจักรสนับสนุนให้นักศึกษาต่างชาติศึกษาตามหลักสูตรของหนึ่งในหลายๆ มหาวิทยาลัยในประเทศเพื่อมอบประสบการณ์ที่จะเปลี่ยนชีวิตของพวกเขา รวมถึงโอกาสได้พบปะกับวัฒนธรรมที่หลากหลาย  การเลือกมาศึกษาต่อที่สหราชอาณาจักรมีข้อดีนับไม่ถ้วน ท่านจะได้ทำกิจกรรมและพบเจอสิ่งต่างๆ มากมายในเวลาว่าง นอกจากนี้ ท่านยังจะได้รับประโยชน์จากโอกาสในการศึกษาภาษาอังกฤษในระดับที่ลึกซึ้งกว่าเดิม รวมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกและนักวิชาการระดับโลก และโอกาสทางอาชีพที่ดีเยี่ยม  ต่อไปนี้เป็นเหตุผลว่าทำไมการศึกษาระดับปริญญาที่มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรเป็นประสบการณ์ที่เปลี่ยนแปลงชีวิตอย่างแท้จริง และท่านจะสามารถรับประโยชน์มากที่สุดได้อย่างไร

1. ใช้เวลาในสหราชอาณาจักรให้คุ้มค่าที่สุดด้วยการมีส่วนร่วมกับชมรมและกิจกรรมต่างๆ

สหราชอาณาจักรนั้นมีความภาคภูมิใจกับวิถีชีวิตที่หลากหลายและความหลากหลายทางวัฒนธรรม นักศึกษาต่างชาติจะมีโอกาสมากมายในการมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในและบริเวณรอบๆ เมืองที่เรียน และในพื้นที่มหาวิทยาลัยของพวกเขา ในฐานะนักศึกษา ท่านจะสามารถพบปะกับผู้คนใหม่ๆ และได้ขยายทั้งเครือข่ายทางอาชีพและเครือข่ายทางสังคมของท่านด้วยการสมัครเป็นสมาชิกของชมรมและสโมสรนักศึกษา

ดังเช่นที่มหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ (University of Sheffield) นักศึกษาจะได้พบกับทุกสิ่งที่พวกเขาคาดหวังที่จะพบในเมืองใหญ่และอีกหลายอย่างนอกเหนือจากนั้น ท่านจะได้พบกับสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ที่มีอยู่ทั่วไปในเมืองใหญ่ ร้านสะดวกซื้อ ห้างสรรพสินค้า ศูนย์สันทนาการ โรงภาพยนตร์ที่มีให้เลือกมากมาย และแหล่งซื้อสินค้าบนถนนเส้นทางหลัก แต่เมืองเชฟฟิลด์ให้อะไรได้มากกว่านี้มาก เพราะเมืองนี้เป็นเมืองที่ปลอดภัย ค่าครองชีพไม่แพง เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ท่านจะพบว่าตนเองอยู่ที่นี่เหมือนเป็นบ้านอีกหลังและตกหลุมรักกับเมืองนี้  ถึงแม้ว่าเชฟฟิลด์เป็นเมืองใหญ่ แต่สามารถเดินทางไปมาได้โดยสะดวก ท่านสามารถเดินผ่านใจกลางเมืองจากสถานีรถไฟไปจนถึงวิทยาเขตของมหาวิทยาลัยได้ภายในระยะเวลาเพียงประมาณ 20 นาที

เมืองนี้เป็นเมืองที่เต็มเปี่ยมไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ มีชุมชนศิลปะสร้างสรรค์ในระดับรากหญ้าที่เฟื่องฟู ประชากรมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม มีร้านค้าอิสระเฉพาะกลุ่มหลายร้อยร้าน มีผับที่เยี่ยมที่สุดในสหราชอาณาจักรหลายแห่ง และมีสภาพแวดล้อมดนตรีในระดับตำนาน ท่านยังจะได้พบกับสวนสาธารณะและพื้นที่ป่าไม้มากกว่าเมืองอื่นในสหราชอาณาจักร พร้อมทั้งสถาปัตยกรรมสมัยวิคตอเรียและสมัยใหม่ ศูนย์การค้าขนาดใหญ่ที่เมโดว์ฮอลล์ (Meadowhall) สถานกีฬาระดับแชมป์ และร้านอาหารที่เก๋ไก๋ต่างๆ

หากท่านรักกิจกรรมกลางแจ้ง อุทยานแห่งชาติ Peak District National Park อยู่ไม่ไกล นักปีนเขามักพากันเดินทางมายังเชฟฟิลด์เพราะว่าที่นี่มีกำแพงปีนเขาในร่มที่ดีเยี่ยมมากมาย  ตั้งแต่ Monsal Trail จนถึง Reservoir Loops อันงดงาม Peak District ซึ่งอยู่ใกล้ๆ นั้นมีเส้นทางที่สวยงามจำนวนมากสำหรับนักปั่นจักรยานและนักเดินเท้า

ที่นี่ยังเป็นสถานที่ที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการทดลองสิ่งใหม่ๆ ซึ่งรวมถึง BMX การเล่นสเก็ตบอร์ด การสำรวจถ้ำ และการพายเรือ เมืองนี้เต็มไปด้วยผู้คนที่กระฉับกระเฉงและพร้อมสนับสนุน ต้องการที่จะหาเพื่อนใหม่ๆ ที่จะอุทิศตนให้กับกีฬาที่เขารักอยู่ตลอดเวลา  การผ่อนคลาย เข้าสังคม และการใช้ชีวิตอย่างกระฉับกระเฉงล้วนเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการเสริมสร้างสุขภาพของเรา และท่านจะพบว่าการหากีฬาที่เหมาะสมกับท่านเป็นอะไรที่ทำได้ง่าย เพราะมีกิจกรรมให้สามารถเข้าร่วมมากมายตลอดระยะเวลาที่ท่านศึกษาอยู่ที่มหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์

ในฐานะเมืองที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมที่สุดแห่งหนึ่งในยุโรปและมี Peak District National Park เป็นเหมือนสวนหลังบ้าน จึงไม่น่าแปลกใจที่เมืองเชฟฟิลด์ได้ประกาศตัวเป็น 'เมืองแห่งกิจกรรมกลางแจ้ง'  หากท่านเป็นคนที่ชื่นชอบการผจญภัยหรืออยากลองผจญภัยอยู่เรื่อยมา ไม่มีเมืองไหนเหมาะให้ท่านมาเรียนเท่าเมืองเชฟฟิลด์แล้ว  เชฟฟิลด์ได้รับการจัดอันดับให้เป็นเมืองที่เขียวที่สุดในสหราชอาณาจักร (NatWest's Green Cities Report 2021) มากกว่า 60% ของเมืองเป็นพื้นที่สีเขียว และมีจำนวนต้นไม้มากกว่าประชากรอีก ท่านจึงสามารถเลือกจากสวนสาธารณะ พื้นที่ป่า และสวนสวยกว่า 250 แห่ง แล้วสำรวจเมืองที่เต็มเปี่ยมไปด้วยการผจญภัย

เมื่อพูดถึงชีวิตสังคม หากท่านกำลังตามหาคาเฟ่ บาร์ และสถานที่สำหรับเที่ยวตอนกลางคืน สหภาพนักศึกษาเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีเยี่ยม ท่านสามารถเลือกได้เลยไม่ว่าจะเป็นการแสดงดนตรีสด การแสดงตลก เสวนา การฉายภาพยนตร์ หรือการออกเที่ยวกลางคืน หรือจะไปใช้เวลาว่างในตึกสหภาพนักศึกษาเลยก็ได้ เนื่องจากว่านี่คือสถานที่ที่ดีที่สุดสำหรับการพบปะ รับประทานอาหาร และผ่อนคลาย

ในวิทยาเขตมีสถานที่ซึ่งดึงดูดดีเจและวงดนตรีจากทั่วโลกอยู่สามแห่ง ท่านจะสามารถพบกับคลับไนท์ได้แทบทุกคืนตลอดสัปดาห์เพื่อฟังดนตรีแนว pop, rock, dance, hip-hop และ retro นอกจากนี้ โรงภาพยนตร์ 400 ที่นั่งของสหภาพนักศึกษาฉายภาพยนตร์ต่างชาติ ภาพยนตร์แนว cult classic และภาพยนตร์ที่ทำลายสถิติ box office นอกจากนี้ ท่านยังจะสามารถชมการเต้นระบำและการแสดงละครเวที และกระตุ้นสมองของท่านด้วยการฟังวิทยากรที่มีชื่อเสียงบรรยายสด หรือใช้เวลามาหาความรื่นเริงกับคืน open-mic ที่จัดขึ้นเป็นประจำ การตอบคำถามในผับ หรือคืนแสดงตลกที่เป็นที่ชื่นชอบของผู้ชม เชฟฟิลด์มีสถานที่ให้ไปเกือบ 70 แห่ง ทำให้ท่านสามารถค้นหาการแสดงดนตรีจากนักแสดงทั้งในและต่างประเทศได้แทบทุกวันตลอดทั้งสัปดาห์

2. เสริมสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ของท่านด้วยบริการด้านอาชีพที่สถาบันการศึกษาในสหราชอาณาจักรจัดให้

มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรจำนวนมากให้บริการด้านอาชีพเพื่อช่วยเหลือนักศึกษาในการเดินตามสายอาชีพที่เขาเลือก โดยช่วยให้นักศึกษาเตรียมความพร้อมสำหรับเส้นทางในอาชีพของพวกเขา สถาบันหลายแห่งรับรู้ว่าผู้จ้างงานในระดับโลกกำลังมองหามากกว่าเพียงวุฒิการศึกษา พวกเขาต้องการคนที่แสดงความกระตือรือร้นในการสร้างความแตกต่างในสาขาที่เขาเลือก และแสดงทักษะและประสบการณ์ที่กว้างขวางซึ่งครอบคลุมมากกว่าเพียงวงการใดวงการหนึ่งหรือหลักสูตรปริญญาใดๆ ในฐานะนักศึกษาต่างชาติที่มาศึกษาในสหราชอาณาจักร ท่านควรเลือกมหาวิทยาลัยที่มีพื้นฐานการสนับสนุนที่มั่นคงและช่วยให้นักศึกษาได้เสริมสร้างทักษะในด้านการจ้างงานก่อน ระหว่าง และหลังสิ้นสุดการศึกษา

แน่นอนว่านี่คือสิ่งหนึ่งที่มหาวิทยาลัยสเตอร์ลิง (University of Stirling) ให้ความสนใจเป็นอย่างยิ่ง และเป็นเหตุผลที่ทำให้มหาวิทยาลัยได้รับการจัดอันดับให้เป็นมหาวิทยาลัย Top 5 ในสหราชอาณาจักรและ Top 15 ของโลก ในด้านบริการด้านอาชีพ (UK International Student Barometer (ISB) Benchmark and Global ISB Benchmark 2018) บริการวิชาชีพและการจ้างงานของมหาวิทยาลัยช่วยให้นักศึกษาต่างชาติบรรลุเป้าหมายทางวิชาชีพของพวกเขา โดยให้คำแนะนำในการตัดสินใจเลือกเส้นทางอาชีพ ไปจนถึงการสมัครและการได้งานแรกๆ

ทีมงานด้านอาชีพประกอบด้วยที่ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญซึ่งมอบคำแนะนำตามความสนใจทางอาชีพของนักศึกษา พวกเขาสนับสนุนนักศึกษาด้วยการสอนทักษะต่างๆ เช่น การเขียน CV การเขียนใบสมัคร และการฝึกสัมภาษณ์งาน อีกทั้งยังช่วยให้นักศึกษาได้พัฒนาจุดแข็งและความปรารถนาของพวกเขา เพื่อให้สามารถสร้างความแตกต่างให้กับผู้ว่าจ้างได้

มหาวิทยาลัยทำงานร่วมกับองค์กรท้องถิ่น ระดับชาติ และระดับสากลเพื่อทำให้นักศึกษาเป็นที่รู้จักมากขึ้นและช่วยให้พวกเขาได้งานหลังสำเร็จการศึกษา โดยจัดกิจกรรมจัดหางานหลายครั้งต่อปีในบริเวณมหาวิทยาลัย เพื่อให้นักศึกษาสามารถหาการฝึกปฏิบัติงานและประสบการณ์ทำงานที่สำคัญ ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยให้นักศึกษาได้สามารถทดลองเลือกเส้นทางอาชีพก่อนเรียนจบ แต่ยังให้นักศึกษาได้สร้างความสัมพันธ์กับผู้คนในวงการธุรกิจและเรียนรู้ทักษะใหม่ๆ อีกด้วย

หลังจากสำเร็จการศึกษาจากมหาวิทยาลัยสเตอร์ลิงแล้ว บัณฑิตจะยังสามารถใช้บริการและเข้าถึงทรัพยากรต่างๆ เช่น การฝึกทดสอบ psychometric และซอฟต์แวร์สัมภาษณ์ทางวิดีโอ เพื่อที่จะมีเครื่องมือที่จำเป็นในการสร้างความโดดเด่นให้ตนเอง และทำงานในฝันได้

นอกจากนี้ ทั้งนักศึกษาและผู้ที่สำเร็จการศึกษาแล้วสามารถเข้าถึงระบบที่แสดงตำแหน่งงานว่างและกิจกรรมต่างๆ เพื่อค้นหาโอกาสในการทำงาน เรียนรู้เกี่ยวกับกิจกรรมต่างๆ ที่นายจ้างจัด สมัครเข้าร่วมเวิร์กชอปอาชีพ และเข้าถึงทรัพยากรเพิ่มเติม

หลายหลักสูตรที่มหาวิทยาลัยสเตอร์ลิงเปิดโอกาสให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากวิทยากรรับเชิญและผู้เชี่ยวชาญภายนอก รวมทั้งไปทัศนศึกษาข้างนอก บางหลักสูตรยังให้โอกาสนักศึกษาได้ฝึกปฏิบัติงานจริงหรือทำโครงการเกี่ยวกับงาน โดยถือเป็นส่วนหนึ่งของการศึกษา ประสบการณ์ปฏิบัติดังกล่าวทำให้นักศึกษาได้ประสบการณ์ที่เกี่ยวข้องและได้สร้างความสัมพันธ์กับบุคคลในวงการในระหว่างที่นำการเรียนรู้ด้านทฤษฎีของพวกเขาไปปฏิบัติจริง

จากการสนับสนุนที่มี จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่มากกว่า 95% ของผู้สำเร็จการศึกษาในระดับปริญญาตรีและ 96% ของผู้สำเร็จการศึกษาในระดับบัณฑิตศึกษาได้งานหรือได้ศึกษาต่อภายในสิบห้าเดือนหลังจากที่พวกเขาสำเร็จการศึกษา (Graduate Outcomes Survey 2020 HESA)

สำหรับนักศึกษาที่มีความมุ่งมั่นที่จะเปิดธุรกิจเป็นของตัวเอง โครงการธุรกิจ (Enterprise Programme) มีกิจกรรมและบริการเพื่อพัฒนาทักษะและขยายธุรกิจใหม่ เช่น การแข่งขันไอเดียธุรกิจ Entrepreneurial Quest ซึ่งจัดขึ้นทุกปี นอกจากนี้ ผู้ประกอบการใหม่แต่ละท่านยังได้รับประโยชน์จากการเข้าถึงคำแนะนำทางธุรกิจตลอดทั้งปี

ไม่ว่าท่านจะตัดสินใจทำอะไรหลังจบการศึกษา มหาวิทยาลัยสเตอร์ลิงจะสนับสนุนท่านเพื่อให้ท่านได้รับประสบการณ์การศึกษาที่เป็นประโยชน์แก่ท่านมากที่สุด และประสบความสำเร็จในเป้าหมายทางอาชีพของท่าน

3. เต็มที่กับประสบการณ์ในสหราชอาณาจักรโดยเพลิดเพลินไปกับสิ่งต่างๆ ที่มีสนับสนุนให้นักศึกษาต่างชาติ

ท่านอาจรู้สึกกังวลใจหรือแม้กระทั่งหวาดหวั่นกับการศึกษาในระดับปริญญาที่สหราชอาณาจักร นี่เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่วางใจได้เลยว่าสหราชอาณาจักรนั้นยินดีต้อนรับนักศึกษาต่างชาติมากและได้วางระบบช่วยเหลือ ให้คำแนะนำ และสนับสนุนไว้สำหรับเวลาที่ท่านต้องการ นี่คือประโยชน์หนึ่งของการศึกษาที่มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรในฐานะนักศึกษาต่างชาติ

ดังเช่นมหาวิทยาลัยซัสเซ็กซ์ (University of Sussex) ซึ่งชนะรางวัลด้านความหลากหลายของนักศึกษา (Student Diversity) ในงาน Global Student Satisfaction Awards ปี 2021 สำหรับรางวัลประเภทนี้ นักศึกษาถูกถามว่าสภาพแวดล้อมที่มหาวิทยาลัยของพวกเขาเป็นมิตรมากแค่ไหนสำหรับผู้คนจากภูมิหลังที่หลากหลาย ซึ่งรวมถึงประเทศ วัฒนธรรม ศาสนา และปัจจัยอื่นๆ ที่แตกต่าง กลยุทธ์ความเป็นสากลที่ทะเยอทะยานของซัสเซ็กส์มุ่งมั่นที่จะเอาใจใส่ทุกคนและสนับสนุนการมีกลุ่มนักศึกษาที่หลากหลาย และรางวัลดังกล่าวคือการรับรองความหลากหลายนี้ นักศึกษาต่างชาติได้ประโยชน์มากที่สุดจากการศึกษาและการใช้ชีวิตนักศึกษาที่ซัสเซ็กซ์ พวกเขาได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นเมื่อเดินทางมาถึง และได้รับการสนับสนุนตลอดระยะเวลาศึกษาที่มหาวิทยาลัย

ซัสเซ็กซ์ให้ความช่วยเหลือและคำแนะนำในด้านยานพาหนะรับส่ง โดยเฉพาะในช่วงสัปดาห์แห่งการต้อนรับหรือ Welcome Week ในเดือนกันยายน ที่นี่ยังมีงานปฐมนิเทศต่างๆ สำหรับนักศึกษาต่างชาติ ซึ่งรวมถึงการช่วยเหลือนักศึกษาในการเปิดบัญชีธนาคารในสหราชอาณาจักรด้วย กิจกรรมต่างๆ จัดขึ้นเพื่อช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติให้ได้พบปะกับผู้คนและหาเพื่อนใหม่ๆ และยังมีการสนับสนุนตลอดทั้งปีเพื่อตอบทุกคำถามซึ่งนักศึกษาอาจมีเกี่ยวกับชีวิตในสหราชอาณาจักรหรือเกี่ยวกับการศึกษาที่ซัสเซ็กซ์ รวมทั้งคำแนะนำเกี่ยวกับวีซ่าและการตรวจคนเข้าเมือง

หากนักศึกษาต้องการเช่าห้องพักส่วนตัวระหว่างอยู่ที่ซัสเซ็กซ์ ทีมจัดหาที่พักอาศัยของมหาวิทยาลัยจะให้คำแนะนำตัวต่อตัวและสามารถช่วยหาบ้านและห้องให้กับนักศึกษาได้ หากท่านต้องการเช่าจากเจ้าของเอกชน ทีมดังกล่าวสามารถตรวจสัญญาเช่าของท่านให้ได้เพื่อให้ท่านทราบว่าท่านกำลังจะตกลงทำอะไร ท่านสามารถถามพวกเขาเกี่ยวกับการใช้ชีวิตอยู่ที่ไบรตันและโฮฟได้ด้วย ซึ่งรวมถึงการรีไซเคิลขยะและการเก็บขยะ การหลีกเลี่ยงความประพฤติต่อต้านสังคม และวิธีหาที่พักอาศัยที่เข้าถึงได้

ศูนย์นักศึกษา (Student life centre) เป็นสถานที่แห่งแรกที่ท่านควรเดินทางไปหาหากท่านต้องการการสนับสนุนในระหว่างที่ท่านศึกษาอยู่ในมหาวิทยาลัย ที่นี่ท่านจะได้รับความช่วยเหลือในเรื่องที่ท่านกังวลหรือเป็นห่วง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องใด เช่น การปรับตัวเข้ากับชีวิตมหาวิทยาลัย หรือ ความท้าทายต่างๆ ในชีวิตของท่าน หน่วยสนับสนุนสามารถให้ความช่วยเหลือได้หากท่านมีโรคเรื้อรังหรือปัญหาเกี่ยวกับการเรียนรู้ เช่น dyslexia หรือ dyspraxia

ทีมภาษาอังกฤษและการศึกษาวิชาการที่ซัสเซ็กซ์ช่วยนักศึกษาพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษและความเข้าใจของพวกเขาเกี่ยวกับวัฒนธรรมวิชาการในสหราชอาณาจักร ทีมนี้มีการจัดเวิร์กชอป การนัดทำงานเขียน 'time to write' และการสอนตัวต่อตัวตลอดปีการศึกษาสำหรับนักศึกษาผู้ที่มิได้มีภาษาอังกฤษเป็นภาษาแรกของตน

สุดท้ายนี้ ศูนย์อาชีพและการจ้างงานที่ซัสเซ็กซ์สามารถช่วยให้ท่านหางานพาร์ทไทม์และได้รับโอกาสหาประสบการณ์การทำงาน พวกเขายังบริหาร CareerHub ซึ่งเป็นฐานข้อมูลสำหรับงานพาร์ทไทม์ในพื้นที่อีกด้วย และเป็นเจ้าภาพจัดกิจกรรมและมหกรรมจัดหางานตลอดทั้งปี นอกจากนี้ ท่านสามารถทำนัดกับที่ปรึกษาด้านอาชีพเพื่อหารือเกี่ยวกับ CV ของท่าน แผนอาชีพ ฯลฯ แบบตัวต่อตัว

มีเหตุผลมากมายที่ทำให้สหราชอาณาจักรเป็นบ้านที่ดีของนักศึกษาต่างชาติตลอดระยะเวลาการศึกษา สหราชอาณาจักรให้ทั้งวัฒนธรรมอันหลากหลาย มีหลายสิ่งหลายอย่างให้ทำและเยี่ยมชมในระหว่างการศึกษาของท่าน และยังมีเครือข่ายสนับสนุนท่านในเวลาที่ต้องการอีกด้วย  ร่วมเป็นสมาชิกชมรมในมหาวิทยาลัยที่ท่านเลือก ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ๆ มีส่วนร่วมในงานและกิจกรรมต่างๆ ในพื้นที่ ใช้บริการเครือข่ายสนับสนุนที่มีให้ท่าน และร่วมโครงการและกิจกรรมที่ช่วยสนับสนุนด้านอาชีพและการจ้างงานที่มหาวิทยาลัยหลายแห่งจัดให้ เพื่อให้ประสบการณ์การศึกษาในสหราชอาณาจักรของท่านเกิดประโยชน์สูงสุด

หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม ท่านสามารถเยี่ยมชมเว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์ มหาวิทยาลัยสเตอร์ลิง และมหาวิทยาลัยซัสเซ็กซ์

มหาวิทยาลัยเชฟฟิลด์: https://www.sheffield.ac.uk

มหาวิทยาลัยสเตอร์ลิง: https://www.stir.ac.uk

มหาวิทยาลัยซัสเซ็กซ์: https://www.sussex.ac.uk

University of Sheffield
©

University of Sheffield

University of Stirling
©

University of Stirling

University of Sussex
©

University of Sussex