Topic 5.2 Studying Arts and Design in the UK – the career support provided by UK universities
©

British Council

หากท่านกำลังพิจารณาศึกษาต่อในระดับปริญญาในสาขาด้านศิลปะและการออกแบบ สหราชอาณาจักรเป็นทางเลือกที่ดีอย่างยิ่ง เนื่องจากมีหลักสูตรที่มุ่งเน้นให้นักศึกษามีทักษะความรู้ที่จำเป็นในการประสบความสำเร็จในอาชีพการงาน ท่านจะมีโอกาสเลือกเรียนในหลักสูตรเชิงลึกภายใต้สาขาที่เลือก ซึ่งดำเนินการสอนโดยนักวิชาการระดับโลกในประเทศที่มีชื่อเสียงด้านศิลปะ โรงละคร ดนตรี การแสดงตลก และอื่นๆ โดยท่านสามารถเรียนในหลักสูตรระดับปริญญาได้ในทุกสาขาไม่ว่าจะเป็นวิจิตรศิลป์และแฟชั่น ไปจนถึงแอนิเมชั่นและการออกแบบกราฟิก สหราชอาณาจักรมีสถาบันการออกแบบที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลก และมีมหาวิทยาลัยหลายแห่งที่มีสายสัมพันธ์อันยาวนานกับบริษัทชั้นนำยักษ์ใหญ่ในด้านการออกแบบสร้างสรรค์ ทำให้นักศึกษาที่เลือกเรียนในสหราชอาณาจักรได้เปิดโลกแห่งโอกาสและการสนับสนุนด้านอาชีพอย่างมากมาย ไม่ว่าท่านจะตัดสินใจเรียนศิลปะและการออกแบบในสถาบันใดก็มั่นใจได้ว่าท่านได้เลือกเส้นทางสู่การประสบความสำเร็จในอาชีพในฝันได้อย่างถูกต้อง และเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจที่หลากหลายจากแกลเลอรี โรงละคร เทศกาล งานแสดงดนตรีที่มีชื่อเสียงระดับโลก รวมถึงได้สำรวจเมืองแห่งวัฒนธรรม เช่น ลอนดอน เอดินบะระ กลาสโกว์ และแมนเชสเตอร์อีกด้วย

สร้างเครือข่ายกับผู้ที่อยู่ในแวดวงแห่งความคิดสร้างสรรค์ในระหว่างเรียนมหาวิทยาลัย

หากท่านตัดสินใจศึกษาด้านศิลปะและการออกแบบในมหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงด้านศิลปะและการออกแบบในสหราชอาณาจักร ท่านจะมีโอกาสเติบโตและสร้างเครือข่ายด้านอาชีพกับผู้ที่อยู่ในแวดวงแห่งความคิดสร้างสรรค์ในอุตสาหกรรมที่ท่านสนใจมากมาย 

มหาวิทยาลัยฟัลมัธ (Falmouth University) ได้บ่มเพาะและฝึกฝนนักศึกษาในด้านวิจิตรศิลป์มาเป็นเวลานานกว่าศตวรรษ และมีชื่อเสียงอย่างมากในด้านความเป็นเลิศเชิงสร้างสรรค์และในฐานะสถาบันการศึกษาศิลปะแถวหน้าของอังกฤษ การทำงานภายในสตูดิโอวิจิตรศิลป์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยแรงบันดาลใจของฟัลมัธ การได้เรียนรู้จากผู้ปฏิบัติงานที่มีประสบการณ์และได้ร่วมงานกับพันธมิตรในภาคอุตสาหกรรม เป็นการสนับสนุนให้นักศึกษาได้สร้างรากฐานสำหรับเส้นทางอาชีพในสายศิลปะอย่างยั่งยืน และยังเป็นการเปิดโอกาสต่างๆ โดยการสร้างเครือข่ายที่แข็งแกร่งอีกด้วย

มหาวิทยาลัยฟัลมัธจะช่วยให้ท่านมีโอกาสเข้าถึงข้อมูลเชิงลึกและประสบการณ์ในภาคอุตสาหกรรมผ่านการฝึกงานและการร่วมมือกับองค์กรชั้นนำต่างๆ เช่น National Gallery, Tate St Ives, Penguin Books, Harper Collins และอื่นๆ อีกมากมาย คณะศิลปกรรมศาสตร์ของฟัลมัธมีโปรแกรมการเชิญวิทยากรรับเชิญผู้ทรงคุณวุฒิมาบรรยายเพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษาทุกคนได้มีโอกาสรับฟังการถ่ายทอดประสบการณ์จากศิลปินและผู้ปฏิบัติงานที่มีชื่อเสียงและมีภูมิหลังที่หลากหลาย วิทยากรผู้ที่ได้รับเชิญที่ผ่านมา ได้แก่ Cornelia Parker, David Shrigley, Gavin Turk, Ben Rivers, Deanna Petherbridge และ Michael Salu 

มหาวิทยาลัยฟัลมัธมีความทุ่มเทในการเตรียมความพร้อมในด้านอาชีพการงานให้แก่นักศึกษา ซึ่งมุ่งเน้นไปยังการฝีกปฏิบัติงานเชิงวิชาชีพที่แตกต่างกันออกไป ท่านจะได้ความคิดสร้างสรรค์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว รวมถึงได้เสริมสร้างความสามารถทางเทคนิค นอกจากนั้น นักศึกษายังจะได้รับการฝึกทักษะที่จำเป็นต่อการปฏิบัติงานจริงในภาคอุตสาหกรรม และได้สร้างเครือข่ายเพื่อเพิ่มโอกาสการจ้างงานในอนาคตอีกด้วย การศึกษาต่อที่นี่จะทำให้ท่านได้ประสบการณ์อันหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการสอนที่เจาะลึกลงไปในภาคส่วนต่างๆ ของอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ วิธีการสร้างพอร์ตโฟลิโอระดับมืออาชีพ การทำความเข้าใจสัญญาและค่าคอมมิชชัน การขอคืนภาษี ไปจนถึงการพัฒนาเครื่องมือและแพลตฟอร์มสำหรับการโปรโมตตนเอง  

ตัวอย่างเช่น นักศึกษาในสาขาการวาดภาพประกอบที่ฟัลมัธจะมีโอกาสแสดงผลงานผ่าน Wunderkammer ซึ่งเป็นนิตยสารออนไลน์มืออาชีพของฟัลมัธที่ไม่เหมือนใคร Wunderkammer จะได้รับการประชาสัมพันธ์ไปยังผู้กำกับศิลป์ บรรณาธิการ และนักออกแบบทั่วโลก เป็นแพลตฟอร์มการตลาดที่สำคัญในการช่วยให้นักศึกษาที่สำเร็จการศึกษาได้เชื่อมต่อกับลูกค้าเป้าหมาย และเป็นบันไดก้าวแรกสู่เส้นทางอาชีพในอนาคตอีกด้วย 

มหาวิทยาลัยฟัลมัธมีความภาคภูมิใจในเครือข่ายกับภาคอุตสาหกรรมที่แข็งแกร่งและหลากหลาย หลักสูตรศิลปะและการออกแบบของมหาวิทยาลัยเป็นที่ยอมรับในภาคอุตสาหกรรม ดังนั้น ท่านจึงมั่นใจได้ถึงโอกาสในการสร้างเครือข่ายที่แข็งแกร่งของตนเองกับศิลปิน และนักวาดภาพประกอบ เอเย่น ผู้กำกับศิลป์ และผู้จัดพิมพ์ที่มีชื่อเสียงในปัจจุบัน โดยปกติแล้วนักศึกษาในชั้นปีสุดท้ายของฟัลมัธจะได้รับค่าคอมมิชชั่นจากภาคอุตสาหกรรมหรือมีตัวแทนในอุตสาหกรรมตั้งแต่ก่อนสำเร็จการศึกษา ถือเป็นผลลัพธ์ที่เห็นได้อย่างชัดเจน ศิษย์เก่าของฟัลมัธประสบความสำเร็จเป็นศิลปินอิสระและนักวาดภาพประกอบภายในองค์กรที่ได้รับรางวัลมาแล้วจำนวนมาก โดยทำงานในด้านต่างๆ เช่น การออกแบบกราฟิก การสร้างแบรนด์ การออกแบบหนังสือ และอื่นๆ อีกมากมาย  

เปิดประสบการณ์มากมายผ่านโอกาสในการฝึกงานอย่างเป็นมืออาชีพในด้านศิลปะและการออกแบบ

มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรหลายแห่งจัดให้มีการฝึกงานอย่างเป็นมืออาชีพในภาคส่วนต่างๆ ในแวดวงศิลปะและการออกแบบ ซึ่งช่วยให้นักศึกษาได้รับประสบการณ์อันมีค่าและได้นำทักษะที่ได้เรียนรู้ในระหว่างการศึกษาระดับปริญญามาฝึกใช้ให้เกิดประโยชน์

ตัวอย่างเช่น ที่มหาวิทยาลัยเดอมงฟอร์ต (De Montfort University: DMU) การฝึกงานเป็นกิจกรรมหนึ่งของโปรแกรม DMU Works ที่ได้รับความนิยมและประสบความสำเร็จอย่างมาก ท่านจะมีโอกาสเข้าฝึกงานระยะสั้นหรือระยะยาว เพื่อฝึกทักษะทางวิชาชีพในสถานที่ทำงานจริง โดยการฝึกงานมีตั้งแต่การเยี่ยมชมธุรกิจเชิงลึก ไปจนถึงการฝึกงานแบบแซนวิชในฐานะนักออกแบบเป็นเวลาหนึ่งปีกับนายจ้าง นักศึกษายังสามารถลงทะเบียนสำหรับปีการฝึกงานในองค์กร และพัฒนาแนวคิดทางธุรกิจของตนเองได้ตลอดสิบสองเดือน โดยที่ยังสามารถสะสมหน่วยกิตสำหรับการศึกษาระดับปริญญาได้

การฝึกงานมีผลกระทบอย่างมากต่อการจ้างงาน การฝึกงานสั้นๆ มีความยืดหยุ่น หากท่านตัดสินใจเลือกที่จะฝึกงาน ท่านก็สามารถใช้เวลา 2 ถึง 10 วันในการทำงานทางธุรกิจหรือด้านเทคนิค โดยเรียนรู้จากผู้เชี่ยวชาญในภาคอุตสาหกรรมได้ นอกจากนั้น นักศึกษาที่ DMU ยังนิยมฝึกงานแบบแซนวิช ก่อนที่จะมีการระบาดของไวรัสโควิด-19 โดยเฉลี่ยแล้ว นักศึกษา 400 กว่าคนในแต่ละปีได้เข้าฝึกงานกับนายจ้างเป็นเวลา 12 เดือนในเลสเตอร์เชียร์ สหราชอาณาจักร และต่างประเทศ ในปี พ.ศ. 2563 มีนักศึกษาทั้งหมด 370 คนที่ฝึกงานเป็นระยะเวลาหนึ่งปีสามารถเรียนต่อและจบโมดูลการฝึกงานได้สำเร็จ โดยหลายคนเปลี่ยนวิธีการทำงานเป็นแบบเสมือนจริงร่วมกับนายจ้าง การฝึกงานมักจะดำเนินการในระหว่างปีที่สองและสามของการศึกษาระดับปริญญาตรี ซึ่งจะช่วยให้ท่านมีความเข้าใจอย่างลึกซึ้งเกี่ยวกับประสบการณ์จริงในโลกแห่งการทำงานในสาขาที่ท่านสนใจ

ในแต่ละคณะจะมีทีมงานที่ดูแลด้านการฝึกงาน เพื่อบริหารจัดการการเป็นพันธมิตรกับนายจ้าง และช่วยให้นักศึกษาเข้าถึงการฝึกงานในอุตสาหกรรมและองค์กรที่หลากหลาย นายจ้างการฝึกงานของ DMU มีตั้งแต่บริษัทข้ามชาติขนาดใหญ่ไปจนถึงบริษัทผู้เชี่ยวชาญในท้องถิ่น ในช่วงสองปีที่ผ่านมา DMU ได้จัดส่งนักศึกษาเพื่อร่วมฝึกงานกับ Rolls-Royce, Pfizer, NHS, Leicestershire Police, EA Games, MMT Digital, Government Economic Service, Enterprise Rent-A-Car, PwC, Hewlett Packard, Next, The Walt Disney Company, Tommy Hilfiger, Airbus, IBM and Netready และอื่นๆ อีกมากมาย

ในปี พ.ศ. 2560 95.1% ของผู้สำเร็จการศึกษาจาก DMU ที่ได้รับการฝึกงานเป็นเวลาหนึ่งปีได้ทำงานในตำแหน่งสำหรับบัณฑิตที่มีทักษะสูงภายในระยะเวลา 6 เดือนหลังจากสำเร็จการศึกษา โดยสัดส่วนนี้สำหรับนักศึกษาจากสถาบันอื่นๆ มีเพียง 84.6% 

นอกเหนือจากการฝึกงานแล้ว นักศึกษาศิลปะและการออกแบบที่ DMU จะได้รับการสนับสนุนให้ทดลองและหล่อหลอมสไตล์ที่สร้างสรรค์ของตนเอง ท่านจะมีโอกาสจัดการกับปัญหาต่างๆ ในโลกแห่งความเป็นจริงและวางรากฐานสำหรับอนาคตใหม่ผ่านสิ่งอำนวยความสะดวกที่ได้รับรางวัลต่างๆ มากมาย บุคลากรของมหาวิทยาลัยมุ่งส่งเสริมจิตวิญญาณที่เปิดกว้างในการแสวงหาคำตอบและการทำงานร่วมกันในสาขาวิชาต่างๆ ซึ่งเผยให้เห็นวิธีคิดและการสร้างสรรค์ใหม่ๆ งานของท่านจะตอบสนองต่อปัญหาร่วมสมัยและได้รับการสนับสนุนโดยอาจารย์ผู้สอนที่มีความเชี่ยวชาญจากภาคอุตสาหกรรมและสถาบันการศึกษาต่างๆ ซึ่งจะสามารถให้ข้อเสนอแนะที่เป็นประโยชน์เฉพาะตัวแก่ท่านได้ และยังช่วยในการปูทางสู่สายงานในอุตสาหกรรมสร้างสรรค์อีกด้วย

หากท่านสนใจในอาชีพด้านศิลปะและการออกแบบ และต้องการศึกษาต่อในระดับปริญญาด้านการออกแบบในสหราชอาณาจักร ท่านอาจมีคำถามเกี่ยวกับการสนับสนุนด้านอาชีพที่จะได้รับ มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรมีชื่อเสียงในด้านการสนับสนุนด้านอาชีพและการมอบโอกาสที่จำเป็นสำหรับการเริ่มต้นอาชีพให้กับนักศึกษาทุกคน รวมถึงการเฟ้นหางานที่ใช่อีกด้วย ท่านจะได้รับการสนับสนุนให้คิดอย่างอิสระและสร้างสรรค์ และจะได้มีโอกาสติดต่อกับบุคคลและแบรนด์สำคัญต่างๆ ในภาคอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ เพื่อสร้างเครือข่ายที่แข็งแกร่งให้กับตนเอง นอกจากนี้ ท่านยังจะมีโอกาสมากมายในการฝึกงานอย่างมืออาชีพ ซึ่งถือเป็นการฝึกทักษะและเตรียมความพร้อมสำหรับบทบาทในอาชีพด้านการสร้างสรรค์ต่างๆ ได้อย่างดีอีกด้วย

หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยฟัลมัธ และมหาวิทยาลัยเดอมงฟอร์ต 

มหาวิทยาลัยฟัลมัธ: https://www.falmouth.ac.uk

มหาวิทยาลัยเดอร์มงฟอร์ต: https://www.dmu.ac.uk

Falmouth University
©

Falmouth University

De Montfort University
©

De Montfort University