Topic 5.1 Studying Arts and Design in the UK – how will UK universities help you to best develop your creativity
©

British Council

หากท่านกำลังคิดที่จะศึกษาในหลักสูตรระดับปริญญาด้านศิลปะและการออกแบบ การเข้าศึกษาที่มหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรเป็นสิ่งที่ท่านควรพิจารณาอย่างจริงจัง สหราชอาณาจักรสามารถส่งมอบสัญชาตญาณที่ดีที่สุดสำหรับงานศิลปะและการออกแบบด้วยหลักสูตรต่างๆ ที่หลากหลายที่จะสามารถช่วยให้ท่านได้พัฒนาทักษะและความคิดสร้างสรรค์ของท่านในฐานะศิลปินคนหนึ่ง ด้วยการเป็นหนึ่งในผู้นำของโลกในการสร้างสรรค์ศิลปะระดับโลก สหราชอาณาจักรมีหลักสูตรศิลปะและการออกแบบสำหรับแวดวงต่างๆ ศิลปะเป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญต่อสังคม ประวัติศาสตร์ และวัฒนธรรมของสหราชอาณาจักร ไม่ว่าท่านกำลังวางแผนที่จะเป็นนักวาดภาพประกอบ นักออกแบบกราฟิก หรือแม้กระทั่งศิลปินอิสระ ท่านจะพบบ้านแห่งการสร้างสรรค์ของท่านได้ในสหราชอาณาจักร ซึ่งเป็นที่ตั้งของแกลเลอรี่ศิลปะที่มีชื่อเสียงที่สุดในโลกหลายแห่ง ต่อไปนี้เป็นวิธีการที่การศึกษาระดับปริญญาในสาขาศิลปะและการออกแบบจะช่วยปลดปล่อยความคิดสร้างสรรค์ของท่านได้

มาหาแรงบันดาลใจด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกในด้านศิลปะและการออกแบบและสภาพแวดล้อมการศึกษาอันสร้างสรรค์ที่มหาวิทยาลัยฮัลล์

นักวิชาการเชื่อว่าเวลานี้โลกกำลังมองหาผู้สร้าง นักออกแบบ นักแสดง และโปรดิวเซอร์แห่งอนาคต (ซึ่งพูดง่ายๆ ก็คือนักศึกษาอย่างท่าน!) มากกว่าครั้งไหนๆ นักศึกษาที่มีศักยภาพในการเป็นผู้นำในอนาคตของวงการสร้างสรรค์ควรได้รับสิ่งอำนวยความสะดวกที่ดีที่สุดเพื่อบรรลุความฝัน และนี่ก็คือวิธีที่ท่านจะนำพลังสร้างสรรค์ของท่านมาใช้และพัฒนารูปแบบศิลปะที่เป็นเอกลักษณ์ของตน

มหาวิทยาลัยในอนาคตของท่านควรมอบโอกาสให้ท่านเจริญเติบโตได้ภายในศูนย์กลางแห่งการเรียนรู้และการสร้างผลงานศิลปะ พร้อมด้วยโอกาสการแสดงและการสร้างผลงานที่น่าตื่นเต้นมากมาย  ที่มหาวิทยาลัยฮัลล์ (University of Hull) นักศึกษาระดับปริญญาตรีและปริญญาโทในสาขาศิลปะจะได้พบกับสภาพแวดล้อมการทำงานที่มีการร่วมมือกันอย่างแท้จริง โดยนักศึกษาควรได้เรียนรู้ร่วมกับ (และจาก) ผู้ที่มีอิทธิพลต่อสาขาวิชาและการวิจัยอย่างแท้จริง

โรงเรียนศิลปะที่มหาวิทยาลัยฮัลล์เป็นชุมชนศิลปะที่มีชีวิตชีวาและประกอบด้วยหลายสาขาวิชาชีพซึ่งมีความเชี่ยวชาญในวงการสร้างสรรค์ การแสดง ภาพยนตร์ เกมและการออกแบบกราฟิก และการผลิตสื่อและดนตรี  ด้วยประวัติมากกว่า 50 ปี ท่านจะพบว่าผู้นำวิชาชีพในแวดวงศิลปะได้เคยศึกษาอยู่ที่นี่ และอาจารย์ของโรงเรียนศิลปะที่มหาวิทยาลัยฮัลล์ล้วนเป็นผู้เชี่ยวชาญในสาขาของตน

สำหรับนักศึกษาดนตรี สิ่งอำนวยความสะดวกที่ยอดเยี่ยม ได้แก่ สตูดิโอบันทึกเสียงอันล้ำสมัยและงานพัฒนาที่มีมูลค่าหลายล้านปอนด์อย่างมิดเดิลตันฮอลล์ (Middleton Hall) ซึ่งเป็นสถานที่แสดงศิลปะระดับโลกที่ประกอบด้วยคอนเสิร์ตฮอลล์ขนาด 400 ที่นั่ง สตูดิโอบันทึกเสียง และพื้นที่ซ้อมการแสดงที่เป็นมาตรฐานของวงการ ฮัลล์ยังคงเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยไม่กี่แห่งในสหราชอาณาจักรที่มีโรงละคร (ศูนย์กัลเบนเคียน: Gulbenkian Centre) ที่ใช้งานได้จริงและได้รับใบอนุญาตประกอบการ โรงละครนี้ถูกสร้างขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะ อีกทั้งยังพร้อมด้วยสตูดิโอและเวิร์คช็อปสำหรับนักศึกษาละคร  นอกจากนี้ ในบริเวณวิทยาเขตของมหาวิทยาลัย นักศึกษาสาขาสื่อและการผลิตสื่อสามารถเข้าถึงห้องปฏิบัติการสื่อต่างๆ ของฮัลล์ ซึ่งมีซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์สื่อดิจิทัลรุ่นใหม่ที่สุดที่ใช้กันอยู่ในวงการในตอนนี้ 

ในการสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกในการเรียนที่ดีที่สุดที่ฮัลล์นั้น ไม่มีการประหยัดค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้นสำหรับหลักสูตรศิลปะและการออกแบบต่างๆ หลักสูตรระดับปริญญาเหล่านี้มาพร้อมด้วยโอกาสและช่องทางวิชาชีพในอนาคตอย่างแท้จริง เพื่อให้นักศึกษามีโอกาสเป็นส่วนหนึ่งของชุมชนระดับโลกของนักแสดง โปรดิวเซอร์ นักแต่งเพลง นักออกแบบ นักเล่าเรื่อง ผู้สร้างภาพยนตร์ และนักเขียนในอนาคต

เชื่อมโยงกับวงการ และรับโอกาสฝึกฝนทักษะเพื่อพัฒนางานสร้างสรรค์ที่มหาวิทยาลัยบรูเนล ลอนดอน

ที่มหาวิทยาลัยบรูเนล ลอนดอน (Brunel University London) นักศึกษาสามารถคาดหวังโอกาสมากมายสำหรับการฝึกฝนและบ่มเพาะทักษะสร้างสรรค์ต่างๆ ของพวกเขา ท่านจะพอใจกับวุฒิการศึกษาที่ให้ท่านได้ลงมือทำ เน้นการฝึกปฏิบัติจริง รวมทั้งเนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับทั้งงานด้านเทคนิคและงานด้านสร้างสรรค์  โดยหลักสูตรต่างๆ ของมหาวิทยาลัยจะเปิดโอกาสให้นักศึกษาสร้างไอเดีย ผลิตภัณฑ์ และงานดิจิทัลใหม่ๆ  นอกจากนี้ยังมีโอกาสมากมายในการทำความรู้จักกับวงการและขยายเครือข่ายส่วนตัวของตน ด้วยความช่วยเหลืออย่างครอบคลุมจากเครือข่ายสนับสนุน ผู้จบการศึกษาจะสามารถไปทำงานในองค์กรต่างๆ ที่หลากหลาย ตั้งแต่ธุรกิจสตาร์ทอัพที่ริเริ่มนวัตกรรมใหม่ๆ ไปจนถึงบริษัทนานาชาติอย่าง Canon, Chanel, DNEG, Dyson, Fjord, Hasbro, Industrial Light & Magic, Jaguar Land Rover และ Lego

ผู้จบการศึกษาจากโรงเรียนออกแบบบรูเนลนั้นเป็นผู้ที่มีคุณค่าสูงมากต่อวงการ และได้ทำงานให้กับองค์กรต่างๆ ที่เห็นความเป็นเลิศในการออกแบบเป็นสิ่งที่สำคัญต่อแบรนด์  ท่านจะได้รับโอกาสแสดงโครงการต่างๆ ของท่านในงานต่างๆ ที่นำโดยนักศึกษา ซึ่งรวมถึงงาน Industry Review Evenings และงานแสดงผลงาน Made in Brunel และ Brunel DigitalTM degree show ซึ่งจัดขึ้นทุกปี  การแสดงผลงานที่นี่เป็นวิธีที่ดีสำหรับท่านในการสร้างความสัมพันธ์กับอุตสาหกรรมสร้างสรรค์ และแสดงความสามารถพิเศษของท่าน

หลักสูตรระดับปริญญาตรีและโทที่บรูเนลรวมถึงหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต/มหาบัณฑิตสาขาการออกแบบ (BSc / MDes Design) หลักสูตรศิลปศาสตรบัณฑิตสาขาการออกแบบอุตสาหกรรม (BA Industrial Design) หลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยม) สาขาการออกแบบดิจิทัล (BSc (Hons) Digital Design) และหลักสูตรวิทยาศาสตรบัณฑิต (เกียรตินิยม) สาขาเทคนิคพิเศษทางภาพและกราฟิกเคลื่อนไหว (BSc (Hons) Visual Effects and Motion Graphics)

ที่โรงเรียนออกแบบบรูเนล นักศึกษาจะได้รับทักษะและความรู้เพื่อที่จะพัฒนาไอเดียใหม่ๆ ในโลกแห่งความเป็นจริง และก้าวหน้าในด้านความยั่งยืน การออกแบบที่มีมนุษย์เป็นศูนย์กลาง เทคโนโลยีเสริมสร้างความสามารถ และยุทธศาสตร์ธุรกิจ ทางโรงเรียนจะรวบรวมวิชาต่างๆ ที่น่าตื่นเต้นเกี่ยวกับการออกแบบและสื่อดิจิทัล และมหาวิทยาลัยนั้นโดดเด่นเป็นหนึ่งเดียวในสหราชอาณาจักรด้วยการผสานวิธีคิดออกแบบ (Design thinking) เข้ากับเทคโนโลยี

ในระหว่างที่ท่านศึกษาในหลักสูตรด้านการออกแบบ ท่านจะได้สร้างแฟ้มผลงานไว้แสดงการพัฒนาไอเดียของท่านตั้งแต่การวิจัยไปจนถึงการตอบโจทย์ด้านงานออกแบบในขั้นสุดท้าย เพื่อช่วยในการนี้ ท่านจะได้เข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกสมัยใหม่ ซึ่งรวมถึงพื้นที่สตูดิโอ เวิร์คช็อปมากมาย และห้องปฏิบัติการสำหรับงานพิมพ์สามมิติ  นอกจากหลักสูตรออกแบบอุตสาหกรรมและหลักสูตรออกแบบผลิตภัณฑ์แล้ว หลักสูตรสื่อดิจิทัลของบรูเนลยังสอนศิลปะสร้างสรรค์ การออกแบบ และเทคโนโลยีสร้างสรรค์ โดยนำความเห็นสำคัญจากคนทำงานในภาคอุตสาหกรรมมาปรับใช้  ตลอดระยะเวลาการศึกษาของท่าน ท่านจะได้เข้าถึงสิ่งอำนวยความสะดวกแบบล้ำสมัย ซึ่งรวมถึงสตูดิโอฉากหลังสีเขียว VFX ที่เป็นมาตรฐานในวงการ กล้องดิจิทัลที่มีความละเอียดสูง 4K เร็นเดอร์ฟาร์ม โดม 360° สามมิติแบบเสมือน และห้องปฏิบัติการสภาพแวดล้อมเสมือนจริงอย่างเต็มรูปแบบ

ตลอดระยะเวลาการศึกษาที่บรูเนล ท่านจะได้รับการสนับสนุนเพื่อเสริมสร้างศักยภาพในการสร้างสรรค์และทางเทคนิคของท่าน ท่านจะได้ดื่มด่ำไปกับชุมชนที่แน่นแฟ้นซึ่งมีความมุ่งมั่นเดินหน้าเข้าหาจุดมุ่งหมายเดียวกัน ซึ่งก็คือการค้นหาสุดยอดไอเดียมามอบให้โลกแห่งความเป็นจริง 

ศิลปะและการออกแบบเป็นสองแง่มุมหนึ่งที่สำคัญที่สุดในวัฒนธรรมสหราชอาณาจักร ด้วยความที่สหราชอาณาจักรเป็นที่ตั้งของสถาบันและบริษัทด้านศิลปะและงานสร้างสรรค์ที่สำคัญและได้ความเคารพนับถือมากที่สุดจำนวนหนึ่งของโลก สหราชอาณาจักรจึงเป็นประเทศที่ดีเยี่ยมสำหรับนักศึกษาที่ต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการออกแบบและศิลปะในระดับปริญญา สหราชอาณาจักรมีสถาบันชั้นนำระดับโลกมากมายให้กับนักศึกษาศิลปะและการออกแบบซึ่งกำลังมองหาสไตล์เอกลักษณ์ในงานสร้างสรรค์ของตนเอง ท่านจะได้พบกับสภาพแวดล้อมที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับท่าน พร้อมทั้งสิ่งอำนวยความสะดวกและอุปกรณ์อันทันสมัย การสนับสนุนทางวิชาการ และโอกาสมากมายที่จะขยายเครือข่ายวิชาชีพของท่าน เพื่อให้สามารถพัฒนาความสามารถด้านศิลปะของท่านขึ้นไปได้อีกระดับ

หากท่านต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเยี่ยมชมได้ที่เว็บไซต์ของมหาวิทยาลัยฮัลล์ และมหาวิทยาลัยบรูเนล ลอนดอน

มหาวิทยาลัยฮัลล์: https://www.hull.ac.uk

มหาวิทยาลัยบรูเนล ลอนดอน: https://www.brunel.ac.uk

University of Hull
©

University of Hull

Brunel University London
©

Brunel University London