คำแนะนำและการให้ความช่วยเหลือทุกย่างก้าว

การเดินทางไปศึกษาต่อที่สหราชอาณาจักรเป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้น แต่ก็อาจจะสร้างความกังวลไม่น้อย เพราะการเดินทางไปประเทศใหม่ต้องพบเจอความแตกต่างในด้านต่างๆ ทั้งวัฒนธรรม ธรรมเนียม ภาษา อาหาร หรือแม้แต่ค่าเงิน

แต่ไม่ต้องกังวล เรามีประสบการณ์ที่ช่วยให้นักเรียนต่างชาติรู้สึกอบอุ่นและสบายใจเหมือนอยู่บ้านเมื่อมาเรียนที่สหราชอาณาจักร ในปีที่ผ่านมา เราให้ความช่วยเหลือนักศึกษาราว 493,000 คน จากกว่า 200 ประเทศทั่วโลกได้เดินตามความฝันในการมาศึกษาต่อในสหราอาณาจักร   

Pre-departure briefing ของบริติช เคานซิล

เจ้าหน้าที่ของเราทุกคนรวมถึงอาจารย์และผู้ดูแล จะช่วยให้คุณมั่นในได้ว่า เราจะคอยให้ช่วยเหลือเมื่อคุณต้องการ

สิ่งที่สำคัญที่สุดที่จะช่วยให้คุณปรับตัวได้รวดเร็วคือการเตรียมความพร้อมให้ดีที่สุด และบริติช เคานซิล ช่วยคุณเรื่องนี้ได้!

ทุกๆปี บริติช เคานซิลทั่วโลก จัดกิจกรรมเตรียมความพร้อมก่อนเดินทางไปศึกษาต่อในสหราชอาณาจักร หรือที่เรียกว่า ‘Pre-departure briefing’ที่จะไขข้อสงสัยที่คุณมีเกี่ยวกับเตรียมตัว ซึ่งงาน ‘Pre-departure briefing’นี้จะจัดในเมืองหลักต่างๆ ที่บริติช เคาซิลมีสาขาอยู่

กิจกรรม ‘Pre-departure briefing’จะใช้เวลาประมาณครึ่งวันหรือหนึ่งวันเต็ม ที่อัดแน่นไปด้วยเวิร์คช้อปและสัมมนาแบ่งปันความรู้ดีๆเรื่องการเตรียมตัว

ติดต่อบริติช เคานซิล ในประเทศของคุณเพื่อขอรายละเอียดกิจกรรมและกำหนดการจัดงาน

Pre-departure briefings are usually held over a day or half-day and include talks and workshops that give you the advice you need to start your studies with confidence. 

งาน ‘Pre-departure briefing มีอะไรบ้าง?

  • กิจกรรมแบ่งปันข้อมูลการเตรียมตัวหลักๆที่สำคัญก่อนที่จะเดินทางถึงสหราชอาณาจักร เช่น การตอบรับมหาวิทยาลัย การสมัครวีซ่า การหาที่พัก การเปิดบัญชีธนาคาร และการเตรียมตัวด้านสุขภาพ
  • กิจกรรมอาจจัดในรูปแบบของเวิร์คช้อปหรือการสัมภาษณ์ ที่ทำโดยผู้เชี่ยวชาญของบริติช เคานซิล เจ้าหน้าที่จาก UK Immigrationหรือศิษย์เก่าจากสหราชอาณาจักร นอกจากนี้ยังมีโต้ะข้อมูลจากบริษัทนายจ้างในอนาคต การพูดคุยกับรุ่นพี่และเพื่อนที่จะเดินทางไปเรียนพร้อมกัน
  • สถาบันหรือมหาวิทยาลัยของคุณอาจจะจัดกิจกรรมเตรียมความพร้อมในลักษณะเดียวกันนี้เช่นกัน เพื่อเป็นส่วนหนึ่งของการดูแลนักศึกษาก่อนการเดินทาง ลองสอบถามไปที่ International Officeว่ามีงานไหนที่เรามสามารถร่วมได้บ้าง 

Pastoral care คืออะไร?

  • Pastoral Care คือแหล่งทรัพยากรพิเศษที่มหาวิทยาลัยต่างๆ ทำขึ้นเพื่อช่วยเหลือนักศึกษาที่ต้องการการดูแลเป็นพิเศษ  โดยความช่วยเหลือนี้จะเป็นความต้องการเฉพาะบุคคลโดยเฉพาะนักศึกษาต่างชาติ  
  • ซึ่งการดูแลให้ความช่วยเหลือนี้ก็อาจรวมถึงการต้อนรับเมื่อนักศึกษาเดินทางมาถึงสหราชอาณาจักร ให้ความช่วยเหลือระหว่างขั้นตอนการสมัครวีซ่า ช่วยวางแผนการเดินทาง หรือความช่วยเหลือด้านภาษาอังกฤษระหว่างการเรียน และทุกๆ อย่างที่คุณต้องการขณะมาเรียนที่สหราชอาณาจักร
  • Pastoral Care มีขึ้นเพื่อช่วยคลายความกังวลก่อนการเดินทางของคุณ เพื่อให้คุณได้ทุ่มเทเรื่องการเตรียมตัวเรื่องการเรียนและประสบการณ์ใหม่ๆ ที่จะได้เจอในอังกฤษ เพราะการมาเรียนที่นี่มีเรื่องสนุกอีกมากรออยู่! 

สวัสดิภาพของนักศึกษา

  • เจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยทุกคนพร้อมให้คำแนะนำและความช่วยเหลือด้านการเรียนเมื่อคุณต้องการ ไม่แค่เฉพาะความช่วยเหลือทางวิชาการเท่านั้น แต่ยังให้กำลังใจให้คุณพร้อมออกไปเผชิญความท้าทายที่รออยู่
  • ไม่ว่าจะมีปัญหาอะไร จำไว้คุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว คุณสามารถขอคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่มหาวิทยาลัยได้ตลอดเวลา
  • หลายๆ สถาบันมีเจ้าหน้าที่ที่ได้รับการฝึกฝนมาเป็นพิเศษ เพื่อให้ความช่วยเหลือนักศึกษาที่อาจต้องเผชิญปัญหาส่วนตัวขณะที่ศึกษาต่อ
  • เรามีบทสัมภาษณ์ที่เจ้าหน้าที่แนะแนวและผู้จัดการของ Student Well-being Services ของมหาวิทาลัย Plymouth เกี่ยวกับประเด็นการให้ความช่วยเหลือนักศึกษาต่างชาติที่มาศึกษาต่อในสถาบันของสหราชอาณาจักร โดยคุณสามารถดาวน์โหลดบทสัมภาษณ์ได้ที่ลิงค์ข้างล่างนี้  "Interview with a Student Counsellor"

 

 

สังคมอบอุ่นที่เปิดแขนต้อนรับผู้คนจากหลากหลายวัฒนธรรม

สหราชอาณาจักรเป็นดินแดนที่เต็มไปด้วยความหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวัฒนธรรม ศาสนา และความเชื่อของผู้คนที่หลั่งไหลเข้ามากจากหลากหลายประเทศ สิ่งนี้ทำให้สหราชอาราจักรมีความโดดเด่นเหนือประเทศอื่นๆ ซึ่งความหลากหลายที่ว่านี้สามารถพบเห็นได้ในทุกๆที่ที่คุณไป และสะท้อนออกมาผ่านงานเทศกาล ศิลปะ และวิถีการดำเนินชีวิตของผู้คน

สิ่งหนึ่งที่เป็นผลพลอยได้จากความหลากหลายอันสวยงามนี้คือ ความหลากหลายของอาหารการกิน ที่กำลังเบ่งบานในสหราชอาณาจักร ทำให้รสชาติของการอาศัยในสหราชอาณาจักรไม่จำเจ หรือหากคุณต้องการหาวัตถุดิบจากบ้านเกิดของคุณก็มีสถานที่หลายแห่งที่นำสินค้าท้องถิ่นต่างๆ มาให้เลือกซื้อ