Study UK

อยากเป็นนักพัฒนาเกม เริ่มต้นที่สหราชอาณาจักร

คุณหลงใหลในเกมและใฝ่ฝันอยากเป็นนักพัฒนาเกมใช่หรือไม่ ถ้าใช่ สหราชอาณาจักรเป็นจุดเริ่มต้นที่ดีที่สุด 

ปัจจุบันมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักรมีหลักสูตรที่เกี่ยวข้องกับเกมเป็นจำนวนมาก เป็นหลักสูตรปริญญาตรีถึง 215 หลักสูตรและปริญญาโทอีก 40 หลักสูตร นักศึกษาจะได้พัฒนาทักษะเกี่ยวกับเกมด้วยอุปกรณ์การเรียนที่ทันสมัย และวิธีการสอนที่เสริมสร้างจินตนาการ  พร้อมคำแนะนำจากกูรูและผู้เชี่ยวชาญด้านเกม เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งต่าง ๆ ครบครันสำหรับการเรียนและการออกแบบเกมสุดล้ำ

ด้วยอุตสาหกรรมด้านเกมทั่วโลกที่มีมูลค่าสูงถึง 75 พันล้านปอนด์ และมีอัตราการเจริญเติบโตที่รวดเร็ว จะสร้างโอกาสใหม่ ๆ ที่ท้าท้ายให้กับผู้ที่จบการศึกษาในสาขานี้ นักศึกษาอาจเลือกทำงานเกี่ยวกับเทคโนโลยี VR หรือการสร้างภาพบนจอภาพยนตร์ให้อลังการ หรือพัฒนาแอพพลิเคชันใหม่ ๆ บนมือถือ ให้คุณพัฒนาความรู้ได้อย่างเต็มที่ อาจมีข้อจำกัดเพียงอย่างเดียว คือจินตนาการของแต่ละคนเท่านั้น

จะได้เรียนรู้อะไรบ้าง

เนื่องจากขอบเขตของเกมจะขยายไปเพื่อรองรับเทคโนโลยีและผู้เล่นใหม่ ๆ ดังนั้นหลักสูตรและทักษะที่สอนก็เช่นกัน แพลตฟอร์มสำหรับเกมมีความหลากหลายขึ้น นอกจากเกมจะอยู่บนโทรศัพท์มือถือ เครื่องคอมพิวเตอร์พีซีและคอนโซล ตอนนี้เกมสามารถอยู่บนเครื่อง VR และ AR ด้วยหลักสูตรในสหราชอาณาจักรจะช่วยให้คุณมีทักษะที่จำเป็นเพื่อก้าวพร้อมไปกับการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้

หลักสูตรของแต่ละมหาวิทยาลัยจะจะมีเนื้อหาที่แตกต่างกัน ให้ผู้เรียนเลือกเรียนได้ตามความสนใจ

Game Design

หลักสูตรการออกแบบเกมโดยทั่วไปจะสร้างความเข้าใจและทักษะที่เริ่มต้นด้วยทฤษฎีเกมและนำไปสู่การปฏิบัติ บางมหาวิทยาลัยมีห้องทดลองที่ทันสมัยซึ่งสามารถทดลองใช้เทคโนโลยีใหม่ ๆ ได้ เช่น Motion Capture

การเขียนโปรแกรม

บางหลักสูตรจะเน้นพัฒนาการเขียนโปรแกรมตั้งแต่เริ่มต้น สำหรับผู้ที่สนใจทำงานด้านการออกแบบเกมโดยเฉพาะ

การตลาด

หลักสูตรส่วนใหญ่มีองค์ประกอบด้านการตลาดเพื่อช่วยให้นักศึกษาเข้าใจการทำการตลาดสำหรับเกมด้วย นอกจากนั้นนักศึกษาอาจนำความรู้ด้านการตลาดเหล่านั้นไปใช้ในการเปิดกิจการสตูดิโอเกมของตัวเองได้ด้วย

Esports

มหาวิทยาลัยบางแห่งมีหลักสูตรเจาะจงเกี่ยวกับเกมบางประเภท เช่น ESPORTS ซึ่งเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่เติบโตเร็วที่สุดและให้ผลกำไรมากที่สุดในปัจจุบัน

ด้วยหลักสูตรจำนวนมากที่เปิดสอน นักศึกษาจึงสามารถเลือกหลักสูตรที่ตรงกับที่ต้องการได้ หลายคนอาจเลือกเรียนในโมดุลที่สนใจ  

หลักสูตรเกมในสหราชอาณาจักรส่วนใหญ่ได้รับการรับรองจาก TIGA ซึ่งเป็นหน่วยงานชั้นนำของสหราชอาณาจักรด้านการออกแบบเกมโดยเฉพาะ เป็นการการันตีว่าผู้เรียนจะมีทักษะที่จำเป็นสำหรับโลกยุคใหม่ในศตวรรษที่ 21 บริษัทเกมหลาย ๆ แห่งจะตรงดิ่งมาที่มหาวิทยาลัย เพื่อคัดเอานักศึกษาที่มีทักษะหลากหลายไปทำงานในสตูดิโอของพวกเขา

อุตสาหกรรมเกมในสหราชอาณาจักร

อุตสาหกรรมเกมคอมพิวเตอร์ในสหราชอาณาจักรใหญ่เป็นอันดับ 6 ของโลก และเป็นอันดับสองในยุโรป โดยมีมูลค่าสูงถึง 4.33 พันล้านปอนด์ เกมสุดฮิตในยุคแรก ๆ ก็พัฒนาขึ้นในสหราชอาณาจักร เช่น Lemmings ไปจนถึง Tomb Raider และเกมที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดตลอดกาล Grand Theft Auto V

ปัจจุบันมีบริษัทเกมกว่า 2,000 แห่งในสหราชอาณาจักร ที่มีการขยายและพัฒนาแกมในสื่อต่าง ๆ ทุกรูปแบบ นอกจากสาวกเกมจากทั่วโลก ในสหราชอาณาจักรเองก็มีผู้เล่นเกมมากถึง 32.4 ล้านคน ดังนั้นสหราชอาณาจักรจึงมีกิจกรรมเกี่ยวกับเกมหลากหลายประเภท เช่นงานมหกรรมต่าง ๆ  งานแฟนตาซีและเทศกาล Sci-Fi การพูดคุยเกี่ยวกับนักพัฒนาในเชิงลึก eSports การประชุมเชิงปฏิบัติการและการผสมผสานของเกมใหม่ ๆ เช่น Wi-Fi Wars

ทั้งหมดนี้ทำให้สหราชอาณาจักรเหมาะที่สุดสำหรับผู้ที่หลงใหลงานการพัฒนาเกม