ศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบเป็นหน่วยงานที่ส่งเสริมศักยภาพและเป็นแหล่งรวบรวมสื่อการเรียนรู้ที่เกี่ยวกับการออกแบบและงานสร้างสรรค์ที่ทันสมัยที่สุดแห่งแรกของประเทศไทย ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีพ.ศ 2547 ภายใต้การบริหารของสำนักงานบริหารและพัฒนาองค์ความรู้ (สบร.) โดยขึ้นตรงต่อสำนักนายกรัฐมนตรี

บริติช เคานซิลและศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบมีพันธกิจร่วมกันในการสนับสนุนและพัฒนาขีดความสามารถของผู้ที่มีใจรักในงานออกแบบ โดยได้นำเสนอผลงานพร้อมกับเรื่องราวของศิลปินเด่นๆจากสหราชอาณาจักรในการจัดกิจกรรมเพื่อทจะจุดประกายและสร้างแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์งานให้กับสมาชิกสังคมสร้างสรรค์ในประเทศไทย

ตลอดระยะเวลา 6 ปี ของความร่วมมือ หน่วยงานทั้งสองได้จัดกิจกรรมมากมาย ที่ครอบคลุมศิลปะหลายแขนง เช่น ทัศนศิลป์ การออกแบบ  และการถ่ายภาพ ซึ่งถือได้รับความสนใจอย่างล้นหลามวจากผู้ชมหลายล้านคน 

ตัวอย่างนิทรรศการที่ประสบความสำเร็จ อาทิ

ทำสิ่งที่รักให้เป็นเงิน: 20 ธุรกิจงานออกแบบอังกฤษ

20 ก.ค. – 16 ก.ย. 2550

นิทรรศการที่รวบรวมผลงานการออกแบบสุดล้ำที่ผนวกความรักและรสนิยมส่วนตัวเพื่อสร้างธุรกิจที่ประสบความสำเร็จในโลกทุนนิยม อาทิ งานด้านอนิเมชั่น งานสถาปัตยกรรม แฟชั่น มีเดีย การออกแบบผลิตภัณฑ์ งานโครงสร้างไปจนถึงงานด้านวิศวกรรม  

มีจำนวนผู้เข้าชมนิทรรศกาทั้งหมด 50,000 คน  และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายกว่า 2,795,000 คน

DIGIPLAY: เล่นสนุกยุคดิจิทัล

25 มี.ค. – 22 พ.ค. 2554

นิทรรศการสำหรับผู้ที่หลงใหลการเล่นเกม! การจัดแสดงประวัติศาสตร์การกำเนิดเกมต่างๆ ในยุคที่เทคโนโลยีดิจิทัลเริ่มเฟื่องฟู อาทิ การรวบรวมอุปกรณ์การเล่นเกมตั้งแต่ยุคแรกจนถึงปัจจุบัน  พื้นที่จัดแสดงผลงานสร้างสรรค์ของนักออกแบบรุ่นใหม่ สัมมนาโดยตำนานผู้สร้างเกมอันโด่งดังอย่าง เอียน ลิฟวิ่งสโตนและโทนี่ บานส์  

มีจำนวนผู้เข้าชมนิทรรศกาทั้งหมด 51,000 คน และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายกว่า 3,103,000 คน

ณ วันนี้และตลอดไป : พลิกมุมใหม่ใส่ใจสิ่งแวดล้อม

ระหว่างเดือน ก.พ. 2555

ผลผลิตจากการคัดสรรผลงานร่วมกันระหว่างบริติช เคานซิลและศูนย์สร้างสรรค์งานออกแบบที่รวบรวมงานออกแบบที่ให้ความสำคัญทั้งเรื่องไอเดีย ความสวยงาม และการผสานเทคโนโลยีล้ำยุคที่ให้ความสำคัญเรื่องรักษ์พลังงานและสิ่งแวดล้อม ที่มากกว่าการรณรงค์การนำกลับมาใช้ใหม่ อาทิ การคิดค้นวัสดุภัณฑ์ใหม่ การใช้พลังงานอย่างชาญฉลาด หรือการยืดอายุของผลิตภัณฑ์ เป็นต้น    

มีจำนวนผู้เข้าชมนิทรรศกาทั้งหมด 14,000 คน และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายกว่า 2,00,000 คน

iN-Public: นิทรรศการภาพถ่ายชีวิตบนท้องถนน

นิทรรศการสำหรับผู้ที่ชื่นชอบการถ่ายภาพแนวสตรีท รวบรวมผลงานของช่างภาพนับสิบภายใต้ชื่อกลุ่ม “iN-Public” ซึ่งเป็นการรวมตัวของช่างภาพฝีมือดี 21 คนจากทั่วโลกมาจัดแสดงเป็นครั้งแรกในประเทศไทย นอกจากนี้ยังมีช่างภาพชื่อดังซึ่งเป็นหนึ่งในผู้ก่อตั้งกลุ่มในยุคแรกคือ เดวิด กิ้บสันและริชาร์ด บราม มาจัดสัมมนาเชิงปฏิบัติการ (workshop) ให้กับผู้สนใจชาวไทยอีกด้วย     

มีจำนวนผู้เข้าชมนิทรรศกาทั้งหมด 25,000 คน และเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายกว่า 3,379,500 คน