เขียน resume แบบไหนแล้วไปไม่รอด
©

British Council

ยอมรับกันมาดี ๆ ว่าคุณเป็นหนึ่งในคนที่มี resume เดิม ๆ เพิ่มเติมคือ งานใหม่ หรือป่าว? ไม่ว่าคุณจะเป็นนักศึกษาจบใหม่ หรือทำงานมาแล้วเป็นปี ๆ หลายคนมี resume หนึ่งอัน เติมเฉพาะงานใหม่หรือปริญญาจบใหม่ทุกครั้งแค่นั้น แต่จริง ๆ แล้ว เคยถามตัวเองไหมคะ ว่า resume ที่เราทำ มีคนตอบรับกี่ครั้ง

ทีนี้ มาลองดูว่า resume ของคุณตรงกับ 4 ข้อต้องห้ามนี้หรือเปล่า?

1. หนึ่งเดียวครอบจักรวาล

ถ้าคุณส่ง resume ให้ทุกบริษัทด้วย resume หนึ่งเดียว ลองคิดใหม่นะคะ จุดสำคัญคือ การอ่านรายละเอียดงาน และปรับ resume ให้เข้ากับงานนั้น ๆ ประสบการณ์งานแบบไหนที่บริษัทต้องการ หรือทักษะไหนที่เกี่ยวข้อง การตัดทักษะหรือประสบการณ์ที่ไม่เกี่ยวข้องออกจะช่วยให้ข้อมูลที่สำคัญเด่นขึ้นมาคะ

2. สามหน้ายังไม่จบ

ปกติ เป็นที่รู้กันว่า HR จะอ่าน resume แต่ละหน้าด้วยความเร็วสูงสุดคะ ดังนั้น resume ที่ดีควรจะมีความยาวอยู่ที่ 1-2 หน้าไม่เกินนี้ ถ้า resume ของคุณยาวเกิน 2 หน้า ลองมาดูสิคะว่า โรงเรียนประถมที่เราเรียนมา หรืองานแรกของเรามีส่วนได้ส่วนเสียกับงานนี้ไหม หรือตัดออกได้ไหม? 

3. กระดาษเขียนระบายความในใจ

Resume ไม่ควรมีการเขียนเกี่ยวกับประวัติส่วนตัวของคุณมากเกินไป เช่น คุณเถียงกับเจ้านายคนก่อนอย่างไร หรือชีวิตฉันรันทดแค่ไหน คุณสามารถเก็บเอาไว้เล่าตอนถูกสัมภาษณ์งานภาษอังกฤษได้ค่ะ และที่สำคัญ ตัวอักษรบน resume ควรเป็นตัวอักษรแบบปกติ อ่านง่าย และเป็นทางการ ซึ่งจะช่วยให้ผู้อ่านรู้สึกว่าคุณจริงจังกับการสมัครงานนี้

4. ตารางการเปลี่ยนงาน

อย่าปล่อยให้ resume คุณเป็นแค่เพียงตารางที่เขียนเกี่ยวกับการเปลี่ยนงานของคุณ ดังนั้น พยายามเขียนรายละเอียดเพิ่มเติมในแต่ละตำแหน่ง ว่าคุณมีส่วนรับผิดชอบอะไรในตำแหน่งนี้ มีส่วนใน project นี้อย่างไร  หรือมีผลงานอะไรบ้าง ยิ่งเกี่ยวข้องกับงานที่คุณกำลังสมัครใหม่ได้มากเท่าไหร่ ยิ่งดีนะคะ

หวังว่า  4 ข้อเล็ก ๆ นี้จะช่วยทำให้ resume ของคุณโดดเด่นขึ้นนะคะ 

ลองมาเรียน myClass กับเราดูนะคะ ด้วยหัวข้อบทสนทนาที่มีให้เลือกมากว่า 200 หัวข้อ คอร์สเราจึงครอบคลุมทุกอย่างที่เกี่ยวกับภาษาอังกฤษที่ใช้ในธุรกิจ รวมถึงการเขียน resume ด้วย เราสอนสดทุกคลาสโดยคุณครูเจ้าของภาษา

ติดตามบทความและรับข่าวสารดี ๆ เกี่ยวกับภาษาอังกฤษได้ที่นี่