5 tips ในการเขียนเรซูเม่ (Resume) เป็นภาษาอังกฤษ

เมื่อถึงกลางปีหรือสิ้นปีนั้นมักจะเป็นเวลาที่ใครหลายๆ คนกำลังมองหางานใหม่อยู่ ซึ่งเวลาที่เจองานที่ถูกใจแล้วก็มักจะเริ่มทำการอัพเดทเรซูเม่ (Resume) เป็นอันดับแรก เพื่อที่จะได้ยื่นสมัครกับตำแหน่งที่โดนใจ

วันนี้บริติช เคานซิล มี 5 tips สำหรับการเขียนเรซูเม่ของคุณให้โดดเด่น และเป็นมืออาชีพกัน ถ้าพร้อมแล้วก็เริ่มได้เลย

 1. ใช้คำกริยา หรือคำศัพท์ที่แสดงถึงประสบการณ์และความสำเร็จ

  เนื่องจากผู้สัมภาษณ์และฝ่ายบุคคลนั้นมักจะได้รับใบสมัครและเรซูเม่ (Resume) จากผู้สมัครอยู่เป็นจำนวนมาก ดังนั้นเพื่อทำให้เรซูเม่ของคุณนั้นโดดเด่น คุณควรใช้คำศัพท์ที่บ่งบอกถึงความสำเร็จเช่น Success หรือ Achieve เป็นต้น

 2.  ใช้ Active voice แทน Passive voice

  หลายคนมักใช้ Passive voice แทน Active Voice ซึ่งเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง เพราะอย่างชื่อเองนั้นก็ได้บอกอย่างตรงตัวอยู่แล้วว่า Active ซึ่งหมายถึงคุณเป็นผู้กระทำ ดังนั้นคุณจึงควรปรับรูปประโยคออกมาให้เป็น Active Voice ทั้งหมด

 3. Keep your sentence short and simple

  การเขียนอะไรประโยคที่ค่อนข้างยาวนั้นมักส่งผลกับผู้อ่านซึ่งไม่สามารถโฟกัส โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อผู้อ่านต้องอ่านในสิ่งเดียวกันหลายๆ ครั้งเช่น ฝ่ายบุคคลต้องอ่านประวัติผู้สมัครเพื่อคัดเลือกเข้าทำงานเป็นจำนวนมากก่อนเรียกเข้าสัมภาษณ์ ดังนั้นประโยคที่คุณควรใช้นั้นควรที่จะทำให้สั้น กระชับ และได้ใจความ โดยไม่จำเป็นต้องใช้ศัพท์ที่มีความหมายกำกวมหรือคุณเองนั้นก็ไม่ได้มั่นใจว่าใช้ถูกต้องหรือไม่

 4. Be consistent use the same structure for each point

  ใช้ภาษาและวิธีการเริ่มต้นประโยคด้วยลักษณะที่ถูกต้องและสม่ำเสมอ เพราะเนื่องจากจะทำให้เรซูเม่ (Resume) ของคุณดูดีแล้วก็ยังจะช่วยทำให้ดูเป็นระเบียบชวนแก่การอ่านเช่น หากคุณขึ้นต้นเป็นคำกริยาก็ควรใช้ลักษณะของคำกริยาโดยตลอด ตัวอย่างเช่น
  - Managed vendors…
  - Analysed market situations ….
  - Developed marketing plan to ….
  - Reviewed performance of ….
  - Collected ...

 5. Check spelling

  ตรวจคำผิด ตัวสะกด และไวยากรณ์ก่อนส่งทุกครั้ง เพราะนอกจากจะเพื่อความถูกต้องและสมบูรณ์ของตัวเรซูเม่ (Resume) แล้วก็ยังส่งผลให้คุณดูดีเวลาคัดเลือกอีกด้วย

ครบแล้วกับ 5 tips ดีๆ สำหรับใครที่กำลังเตรียมตัวปรับเรซูเม่ (Resume) อยู่เพื่อทำการสมัครงาน และพลาดไม่ได้กับ คอร์สเรียน MyClass คอร์สเรียนภาษาอังกฤษ ที่ครอบคลุมทั้ง 4 ทักษะ ไม่ว่าจะเป็นการฟัง การอ่าน การพูด และการเขียน ตอบโจทย์ทั้งการใช้ในชีวิตประจำวัน และการทำงาน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also