อยากพรีเซนต์ให้ปังต้องฟังทางนี้ - ตอนที่ 1

คุณเคยเจอกับการพรีเซนต์งานที่ไม่ได้เรื่องหรือไม่? ที่ผู้พูดมัวแต่ยืนหลังโพเดี้ยมแล้วก้มหน้าก้มตาอ่านอย่างน่าเบื่อหรือแม้แต่คุณเองก็อาจจะเคยประหม่าและไม่รู้ว่าจะทำอย่างไรเมื่อที่ต้องออกไปพรีเซนต์งานให้ลูกค้าหรือเจ้านายฟัง แล้วอะไรหละคือจุดที่ทำให้พรีเซนต์เหล่านั้นดูไม่เป็นมืออาชีพ หรือมีวิธีการใดที่จะช่วยให้การพรีเซนต์งานของคุณนั้นน่าสนใจและดึงดูด วันนี้บริติช เคานซิลมีเทคนิคดีๆ เกี่ยวกับการพรีเซนต์อย่างไรให้ปังมานำเสนอ

กลเม็ดเคล็ดลับที่จะดึงดูดผู้ฟังให้สนใจในการพรีเซนต์ของคุณนั้นประกอบไปด้วย 4 หลักดังนี้

1.     รู้เขารู้เรา (Understand your audiences)

ในการพรีเซนต์ที่ดีนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณต้องรู้ว่าผู้ฟังของคุณนั้นคือใคร แล้วผู้ฟังที่คุณจะต้องทำการพรีเซนต์ให้ฟังนั้นมีลักษณะแบบไหนแล้วเขาต้องการรู้อะไรจากพรีเซนต์ของคุณ เนื่องจากผู้ฟังแต่ละท่านนั้นมีความต้องการที่ต่างกัน ยิ่งคุณรู้ความต้องการของแล้วนำเสนอในส่วนที่ผู้ฟังต้องการมากเท่าไร จะยิ่งทำให้การพรีเซนต์ของคุณนั้นน่าสนใจและประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น

2.     เตรียมข้อมูลให้พร้อมคือหัวใจของความสำเร็จ (Prepare your content)

การเตรียมพร้อมที่ดีช่วยให้คุณมีชัยไปกว่าครึ่ง หัวใจสำคัญของการเตรียมพรีเซนต์เตชั่น (Presentation) คือการข้อมูล ตัวเลข หรือประเด็นสำคัญมาทำการนำเสนอผ่านกระบวนการที่เรียกว่าการเล่าเรื่อง (Storytelling) โดยอาจจะใช้สื่อในการนำเสนอ (Visual aid) ก็หรือไม่ก็ได้ขึ้นอยู่กับทักษะและกระบวนการในการเล่าเรื่องของคุณ และที่สำคัญหากการพรีเซนต์นั้นต้องเป็นภาษาอังกฤษแล้วด้วยหละก็ คุณมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องฝึก ฝึกและฝึกเพื่อลดจุดผิดพลาดของทั้งประโยค ไวยากรณ์ และการใช้ศัพท์ที่ถูกต้อง  ยิ่งไปกว่านั้นการฝึกซ้อมนั้นจะช่วยให้คุณมั่นใจว่าเมื่อถึงวันจริงแล้วคุณจะได้ไม่เกิดอาการประหม่าและดึงดูดผู้ฟังได้อยู่หมัด

3.     พรีเซนต์อย่างมั่นใจ (Present confidently)

นำสิ่งที่คุณได้ฝึกซ้อมนั้นมานับครั้งไม่ถ้วนนั้นนำออกไปทำการพรีเซนต์ออกไปอย่างมั่นใจที่สุดโดยเฉพาะหากข้อมูลที่คุณทำการนำเสนอนั้นเกี่ยวเนื่องกับตัวเลข หรือสถิติแล้วหละก็ การที่คุณทำการนำเสนออย่างมั่นใจนั้นจะช่วยคุณในการสะกดผู้ฟังได้อยู่มือมากยิ่งขึ้น

4.     คุมการพรีเซนต์ให้อยู่หมัด (Control the environment)

หลายครั้งในการพรีเซนต์ต้องสะดุดเนื่องจากผู้ฟังมีคำถามระหว่างที่คุณทำการนำเสนอตลอดดังนั้นคุณจำเป็นที่จะต้องควบคุมการพรีเซนต์ของคุณไม่ให้สั้นหรือยาวจนเกินรวมทั้งหากผู้ฟังมีคำถามระหว่างการนำเสนออยู่บ่อยครั้งคุณอาจจะบอกผู้ฟังว่าช่วงท้ายสุดของการนำเสนอนี้จะเป็นช่วงของคำถาม หากมีคำถามสามารถนำคำถามมาถามในช่วงสุดท้ายได้

สำหรับบทความนี้เป็นส่วนหนึ่งในเนื้อหาการเรียนของคอร์สเรียนภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจ myClass PLUS คอร์สที่ช่วยคุณพัฒนาศักยภาพพร้อมสร้างความสำเร็จในหน้าที่การงานเพราะออกแบบมาเพื่อคนทำงานโดยเฉพาะ ด้วยเทคนิคการสอนเพื่อใช้งานได้จริง พร้อมการันตีความสำเร็จเมื่อเรียนครบตามแผน สนใจโทร 02 657 5678 หรือ www.britishcouncil.or.th/myClassPLUS

 

See also