เทคนิคที่คุณอาจจะยังไม่รู้เกี่ยวกับการสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษ!

ถ้าอยากเป็น successful candidate ฟังทางนี้ บ่อยครั้งที่ตอนสัมภาษณ์งานผู้ให้สัมภาษณ์ไม่สามารถตอบคำถามที่ค่อนข้างที่ง่ายได้อย่างไม่น่าเชื่อ ทำไมหนะหรือ? ก็เพราะไม่ได้เตรียมพร้อมในส่วนที่ควรที่จะเตรียมพร้อม และส่วนที่ไม่ได้เตรียมพร้อมก็กลายเป็นส่วนสำคัญในการตัดสินใจของบริษัทหรือผู้สัมภาษณ์ วันนี้เราจะมาเรียนรู้กับ 4 เทคนิคดีๆ ที่จะไม่ทำให้งานที่คุณอยากได้กลายเป็นพลาดไป เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาเรามาดูเทคนิคดีๆในการเตรียมพร้อมในการสัมภาษณ์งานกันดีกว่า คิดง่ายๆว่าการสมัครงานเหมือนการขายงานให้กับลูกค้าซึ่งเป็นผู้ซื้อก็ว่าได้เพราะเราต้องขายความรู้ ความสามารถ และทำให้บริษัทเขาสนใจเราให้มากที่สุด และที่สำคัญที่สุดคือการเตรียมตัวให้พร้อมมากที่สุด เพราะเตรียมตัวดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

1) Avoid Yes/No as an answers

ในการตอบคำถามบางคำถามนั้นเป็นคำตอบที่ค่อนข้างยากที่จะตอบคำถามได้ โดยเฉพาะเมื่อตอบคำถามเป็นภาษาอังกฤษแล้วหละก็ยิ่งมีความยากขึ้นไปอีกเท่าตัวสำหรับผู้ที่ไม่พร้อม แต่การตอบคำถามที่ดีและเป็นภาษาอังกฤษนั้น ผู้ที่ให้สัมภาษณ์ไม่ควรตอบคำถามแบบ Short answer เนื่องจากการตอบคำถามแบบสั้นๆนั้นไม่ได้บอกถึงข้อมูลสำคัญที่ผู้ให้สัมภาษณ์นั้นควรที่จะนำเสนอต่อผู้สัมภาษณ์ ยิ่งไปกว่านั้นหากตอบคำถามแบบสั้นๆ ยิ่งจะทำให้ผู้สัมภาษณ์รู้สึกว่าผู้ให้สัมภาษณ์นั้นไม่มีความกระตือรือร้น

2) ทำ Resume ให้น่าสนใจและอธิบายให้ละเอียดเวลาสัมภาษณ์ 

การเขียนResumeที่ดีนั้นไม่ควรจะเกิน 2  - 4 หน้าดังนั้นคุณควรที่จะลงลายละเอียดและอธิบายถึงงานที่เคยทำให้ดี ยิ่งไปกว่านั้นในเวลาสัมภาษณ์คุณควรที่จะพูดคุยและอธิบายอย่างละเอียด การอธิบายอย่างละเอียดจะช่วยทำให้คุณสามารถดึงจุดที่คุณเคยทำและสำเร็จมาจากงานก่อนหน้านี้นั้นให้ดูน่าสนใจ  เพราะหากผู้สัมภาษณ์เกิดความสนใจในบางจุดและจุดนั้นเป็นจุดที่บริษัทหรือคนให้สัมภาษณ์ให้ความสำคัญแล้วหละก็คุณก็มีจะมีชัยไปกว่าครึ่งในการที่จะได้งาน

3) ให้เวลาสักนิดกับ Background ของบริษัทที่คุณสมัคร

ให้เวลาสักนิดก่อนการสัมภาษณ์กับ Background ของบริษัท บางครั้งในการสมัครงาน ผู้สมัครหรือ Candidate นั้นสนใจแต่ตำแหน่งหรืองานที่ต้องทำ หากแต่ลืมไปว่าคุณเองก็จำเป็นต้องรู้เกี่ยวกับบริษัทที่คุณจะไปทำด้วยว่าเขามี Background เป็นอย่างไร ยิ่งไปกว่านั้นคำถามที่เกี่ยวข้องกับ Background ของบริษัทนั้น ยิ่งบ่งบอกถึงความสนใจของคุณต่อบริษัทที่คุณต้องใช้เวลามากกว่า 8 ชม. ต่อวันด้วย

4) Listen carefully

ว่ากันว่าการตอบคำถามที่ดีนั้นมาจากการเป็นผู้ฟังที่ดี ดังนั้นคุณควรที่จะฟังในคำถามนั้นๆอย่างละเอียดและตอบคำถามที่เกี่ยวเนื่องกับคำถามที่ถามด้วย พยายามอย่าตอบคำถามแบบออกทะเลหรือไม่เกี่ยวเนื่องกับสิ่งที่ผู้สัมภาษณ์อยากที่จะทราบ 

สำหรับแฟนๆบริติช เคานซิลที่กำลังมองหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษทีจะช่วยให้คุณก้าวสู่ความสำเร็จในการทำงานและการใช้ชีวิตแล้วหละก็ บริติช เคานซิล ขอแนะนำคอร์สเรียน myClassPLUS คอร์สเรียนภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจที่ออกแบบสำหรับคุณและเพื่อคุณโดยเฉพาะ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือโทร 02 657 5678

See also