การประชุมนานาชาติ IATEFL เป็นหนึ่งในการประชุมที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของกลุ่มผู้สอนภาษาอังกฤษ (English Language Teaching – ELT)  โดยการประชุมนี้ มีผู้เชี่ยวชาญและนักวิชาการด้านการศึกษาจากทั่วโลกเดินทางมาเข้าร่วมการประชุม 4 วัน  ซึ่งในปี 2019 วิทยากรชาวไทย หรือ Thai Master Trainers (TMT) จำนวน 35 คน ได้มีประสบการณ์อันน่าประทับใจ ในเข้าร่วมการประชุมนานาชาติในครั้งนี้

โดย TMT ท่านหนึ่งได้กล่าวว่า “ถือเป็นโอกาสที่ดี ที่ได้มีโอกาสได้พูดคุยกับครูสอนภาษาอังกฤษคนอื่น ๆ จากทั่วโลก เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์ และการเรียนรู้ซึ่งกันและกัน” 

ซึ่งการเดินทางครั้งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Regional English Training Centre project หรือโครงการ Bootcamp ที่ดำเนินโครงการในปี พ.ศ. 2559-2561 ที่บริติช เคานซิลร่วมมือกับกระทรวงศึกษาธิการ ได้จัดอบรมวิธีการสอนและการพัฒนาภาษาอังกฤษให้กับครูระดับประถมศึกษา และมัธยมศึกษากว่า 17,000 คน หลังจากโครงการเสร็จสิ้นลงแล้ว กลุ่ม TMT ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในการต่อยอดโครงการ เพื่อความยั่งยืนของโครงการ และยังคงสนับสนุนครูสอนภาษาอังกฤษทั่วประเทศในรูปแบบต่างๆอย่างต่อเนื่อง

การเข้าร่วมการประชุมนานาชาติ IATEFL ครั้งนี้ ได้สร้างประสบการณ์และแรงบันดาลใจให้กับกลุ่ม TMT จากผู้เชี่ยวชาญระดับโลกของ ELT นอกจากนี้กลุ่ม TMT ยังได้เข้าเยี่ยมชมโรงเรียนสอนภาษา และมหาวิทยาลัยลิเวอร์พูล  (University of Liverpool) และใช้เวลา 1 วันเต็มที่เมืองเคมบริดจ์ สิ่งที่พวกเขาได้รับจากการเยี่ยมชมจะช่วยเพิ่มมุมมองของพวกเขาเกี่ยวกับการสอน และการฝึกอบรมให้กับครูภาษาอังกฤษ ซึ่งจะเป็นประโยชน์ต่อไปกับการพัฒนาชุมชนการเรียนรู้ทางวิชาชีพ (Professional Learning Community)

การเดินทางครั้งนี้เป็นการเดินทางที่ฉันรู้สึกตื่นเต้นที่สุด มันแปลกใหม่และเต็มไปด้วยช่วงเวลาแห่งความประทับใจ - TMT