จะเขียนเรียงความภาษาอังกฤษทั้งที เขียนยังไงให้ดีและอ่านง่าย
©

British Council

Essay (เรียงความ) ที่ดี คือการเขียนที่มีการเรียบเรียงความคิดและไอเดียให้เป็นไปตามธรรมชาติและง่ายต่อการอ่านทำความเข้าใจ เรามี 2 ปัจจัยหลักที่ทำให้ essay มีความต่อเนื่องเป็นเหตุเป็นผลกัน มานำเสนอคะ นั่นคือ coherence (การเชื่อมเนื้อหา) และ cohesion (การเชื่อมประโยค)

Coherence

Coherence คำนี้ เราหมายถึงการเรียบเรียงเนื้อหานั่นเองคะ ใน essay แต่ละอัน ประกอบด้วยย่อหน้า ในย่อหน้าประกอบด้วยความคิด หลักการ และการอธิบายเหตุผล ย่อหน้าเหล่านี้แหละคะ ที่จะทำหน้าที่เป็นโครงสร้างให้กับ essay ของคุณ

ย่อหน้าที่ดี ควรมีไอเดียหรือประเด็นที่จะนำเสนอแค่เพียงหัวข้อเดียว เริ่มย่อหน้าด้วยประโยคที่เกี่ยวกับหัวข้อนั้น ตามด้วยการอธิบายที่ช่วยสนับสนุนสิ่งที่เราพูดถึง ต่อไป มาดูกันว่าเรามีหลักฐานไหม? มีตัวอย่างไหม? ถ้ามี เราก็สามารถใส่หลักฐานอ้างอิงลงไปด้วยได้ เราอาจจะเพิ่มตัวอย่างเข้าไป เพื่อให้ง่ายต่อการทำความเข้าใจมากขึ้น

Cohesion

ส่วน Cohesion นั้น จะกล่าวถึงการเชื่อมที่เล็กลงมาอีก นั่นก็คือ การเชื่อมประโยคนั่นเอง ในภาษาไทยเรารู้คำพวกนี้อยู่แล้ว เช่น ‘แต่ และ ถ้า ดังนั้น เพราะฉนั้น หรือ ดังที่กล่าวมา’ แต่ภาษาอังกฤษ เราจะต้องท่องจำกันเล็กน้อยคะ วันนี้ เราเลยเลือกคำที่ใช้เชื่อมประโยค หรือ cohesive devices ที่ใช้บ่อยในการเขียนมาให้ดูกัน

1. คำที่ใช้ในทางสนับสนุนกัน

In addition to the writing test, the reading test assesses the candidates’ ability to think and reason out using the English language.

ตัวอย่างเพิ่มเติม Also / furthermore / similarly / in the same way

2. คำที่ใช้ในทางแย้งกัน

On one hand, going to the beach for a swim this weekend is a good idea. On the other hand, the weather isn’t going to be sunny this coming weekend.

ตัวอย่างเพิ่มเติม In comparison / in contrast / instead / conversely

3. คำที่ใช้ในทางที่เป็นลำดับต่อเนื่องกัน

Why is the city susceptible to flooding? Firstly: the city has poor city planning that was not strictly implemented. Secondly: the majority of the city’s population is concentrated in the major urban areas. Lastly: drainages and waterways are clogged by garbage.

ตัวอย่างเพิ่มเติม First / next / then / after

ความจริงแล้ว ยังมีคำศัพท์อีกมากมายที่ทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมหรือ cohesive devices ในประโยคภาษาอังกฤษ พบกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ

ถ้าพร้อมสอบ IELTS แล้ว จองสอบกับเราได้เลยวันนี้ ที่ 0 2657 5678 แต่...ถ้าคุณยังไม่พร้อม เรามีคอร์สเตรียมสอบ IELTS Coach เน้นสอนเทคนิคและกลยุทธ์ทำข้อสอบจากครูผู้เชี่ยวชาญระดับโลก เนื้อหาครอบคลุมหัวข้อต่าง ๆ ตามแนวข้อสอบ รวมถึงการฝึกลงสนามสอบด้วยบทเรียนแบบ Mock Test ให้คุณได้เตรียมความมั่นใจก่อนลงสอบจริง และเพิ่มความสะดวกไปอีกขั้น คุณยังสามารถกำหนดตารางเวลาและทักษะที่ต้องการเพิ่มคะแนนได้เอง สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่