เทคนิคสร้างทัศนคติ และความสุขในการเรียน เพื่อให้เด็กเรียนภาษาอังกฤษอย่างได้ผลดี

มีงานวิจัยที่พบว่าทัศนคติ และอารมณ์ของคนเรา เช่น ความเครียด ความกลัว หรือความวิตกกังวล ส่งผลต่อการเรียนรู้เป็นอย่างมาก เนื่องจากสิ่งเหล่านี้จะมาขัดขวางวงจรการทำงานของสมอง โดยเฉพาะกับเด็กที่มีแรงกดดันมาก มีความเครียดสูง หรือมีความซึมเศร้า เพราะจะส่งผลต่อสารเคมีในสมอง ทำให้การเรียนรู้ทำได้ไม่ดี ความสามารถ และประสิทธิภาพของสมองลดลงอย่างเห็นได้ชัด

ตรงกันข้ามกับเด็กที่มีทัศนคติ อารมณ์ที่ดี เพราะจะมีสารเคมีที่ดีหลั่งออกมามากขึ้น ทำให้สมองของเด็กเกิดการเรียนรู้ได้เร็ว และจดจำได้ดี ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่จึงไม่ควรดูแค่เรื่องพัฒนาการในด้านต่าง ๆ ตามวัยของเด็กเท่านั้น แต่ควรใส่ใจในเรื่องของอารมณ์ที่เกิดขึ้นกับเด็กด้วย โดยควรจะให้เกิดการพัฒนาควบคู่กัน ถ้าต้องการให้ลูกของคุณมีสุขภาพจิตดี พร้อมกับผลการเรียนภาษาอังกฤษที่ดี

บริติช เคานซิล สถาบันสอนภาษาอังกฤษ ที่ใส่ใจในเรื่องของความสุขในการเรียนรู้ มีคำแนะนำสำหรับคุณพ่อคุณแม่ในการสร้างทัศนคติที่ดีสำหรับการเรียนรู้ให้กับลูกดังนี้

  • สร้างบรรยากาศภายในบ้านให้เด็ก ๆ เกิดความรู้สึกอบอุ่น มั่นคง และมีความสุข
  • พูดคุย สอบถาม และเป็นที่ปรึกษาได้ในทุกเรื่องที่เด็ก ๆ ต้องการ
  • เปิดโอกาสให้เด็กบอกเล่าความรู้สึก และความคิดเห็นของตัวเอง ซึ่งจะช่วยให้เด็กได้เรียนรู้ทักษะในการฟังผู้อื่น และยอมรับคำวิจารณ์ของคนอื่นได้ โดยไม่รู้สึกกดดัน
  • หมั่นสังเกตสภาวะอารมณ์ของเด็ก ๆ อยู่เสมอ ถ้ารู้สึกว่ามีความผิดปกติเกิดขึ้น หรือมีความเครียด โดยเฉพาะในเรื่องการเรียน ควรรีบสอบถาม และหาทางแก้ปัญหา
  • ไม่สร้างความกดดันในเรื่องการเรียนกับเด็ก โดยเฉพาะการเรียนภาษาอังกฤษ ซึ่งคุณพ่อคุณแม่ควรสนับสนุนเป็นลักษณะการเรียนภาษาอังกฤษผ่านการเล่น เพราะจะสร้างความรู้สึกที่ดี และกระตุ้นให้เกิดความสนใจในการเรียนมากกว่า
  • สร้างทัศนคติที่ดีในการเรียนรู้ของเด็ก ด้วยการสร้างบรรยากาศแห่งการเรียนรู้ที่สร้างสรรค์ภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นมุมการเรียนรู้ภาษาอังกฤษ, มีเพลงหรือการ์ตูนภาษาอังกฤษสำหรับให้เด็ก ๆ ได้เลือกดูตามใจชอบ หาเกมที่ช่วยพัฒนาทักษะทางด้านภาษามาเล่นร่วมกันกับลูก เป็นการเรียนภาษาอังกฤษผ่านการเล่น ทำให้เด็ก ๆ รู้สึกสนุก และไม่รู้สึกว่าถูกกดดันเรื่องการเรียน
  • ให้กำลังใจทุกครั้งที่เด็ก ๆ ต้องเจอกับอุปสรรค หรือปัญหา ไม่ว่าจะเรื่องการเรียน หรือเรื่องส่วนตัวก็ตาม
  • เลือกสถาบันที่สามารถสร้างประสบการณ์การเรียนรู้ที่ดีให้กับเด็ก ๆ มีบรรยากาศการเรียนการสอนที่ดี เด็ก ๆ สามารถเรียนภาษาอังกฤษผ่านการเล่น โดยมีผู้เชี่ยวชาญการสอนที่มีความเข้าใจในพัฒนาการการเรียนรู้ของเด็ก และมีความเป็นมืออาชีพ ทั้งควรเป็นสถานที่ทำให้เด็กรู้สึกปลอดภัย สนุกสนานมากกว่าจะมีความเครียดและความกดดัน

ทั้งหมดนี้เป็นเทคนิคที่จะช่วยให้เด็ก ๆ มีทัศนคติ และสภาพอารมณ์ที่ดี พร้อมสำหรับการเรียนรู้ในเรื่องต่าง ๆ อย่างมีประสิทธิภาพ และมีความสุข และถ้าคุณพ่อคุณแม่กำลังมองหาคอร์ส เรียนภาษาอังกฤษสำหรับเด็กอนุบาล ที่มุ่งสร้างทัศนคติ และความสุขในการเรียนรู้ บริติช เคานซิล แนะนำ Learning Time with Timmy ที่ในห้องเรียนเด็ก ๆ จะได้ชมวิดีโอเรื่องราวของ Timmy และผองเพื่อน เพื่อแนะนำหัวข้อที่จะได้เรียนรู้ในวันนั้น ๆ เช่น ถ้า Timmy เรียนรู้เกี่ยวกับเครื่องดนตรี เด็ก ๆ ก็จะได้เรียนเรื่องเครื่องดนตรีเช่นกัน ซึ่งการ์ตูนที่ถูกสร้างขึ้นนี้ เป็นวิธีที่ช่วยให้เด็ก ๆ ได้สนุกสนานไปกับการเรียนรู้ เกิดทัศนคติที่ดี โดยมีแรงจูงใจจากตัวละคร ที่เต็มไปด้วยความร่าเริง และมุมมองใหม่ ๆ คุณพ่อคุณแม่สามารถสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สนี้ได้ที่ บริติช เคานซิล ทุกสาขาค่ะ