อยากประสบความสำเร็จกับการสอบไอเอล (IELTS) ต้องรู้อะไรบ้าง?

การสอบไอเอล (IELTS) เป็นการทดสอบความสามารถทางภาษาอังกฤษที่มีมาตรฐานได้รับการยอมรับจากสถาบันดัง ๆ ทั่วโลก แต่ก็มีเสียงสะท้อนจากผู้เข้าสอบ หรือน้องที่เรียนภาษาอังกฤษให้นำไปใช้ได้จริงมากเช่นกัน ว่าการทำคะแนนให้ดีเป็นเรื่องยาก ทำให้การมองหากุญแจแห่งความสำเร็จ หรือเคล็ดลับการสอบดี ๆ ที่ช่วยให้การสอบได้ผลลัพธ์อย่างที่ต้องการ เป็นเรื่องที่หลายคนให้ความสำคัญมาก ถ้าน้อง ๆ กำลังมองหาเคล็ดลับอยู่ บริติช เคานซิล สถาบันที่มีคอร์สเรียน เตรียมความพร้อมในการสอบ IELTS อย่างเข้มข้น พร้อมคุณครูผู้เชี่ยวชาญในการแนะแนวการสอบ มีสิ่งที่คนสอบไอเอลควรรู้มาแนะนำกัน

  • ต้องมองความเป็นจริง

หมายถึงน้อง ๆ ต้องทำความเข้าใจก่อนว่า การสอบIELTS เป็นการทดสอบทางด้านภาษาอังกฤษที่ยากจริง ๆ อย่าหลอกตัวเอง เพราะจะทำให้เกิดความเข้าใจผิด และหลงทาง เมื่อเห็นความเป็นจริงว่าเป็นการสอบที่ยาก น้อง ๆ จะเข้าใจว่าการสอบให้ได้คะแนนดี ไม่สามารถทำได้แบบชั่วข้ามคืน ผู้เข้าสอบจะต้องใช้เวลาในการฝึกฝนนานเป็นเดือน เป็นปี เพื่อพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของตัวเอง จนสามารถทำคะแนนได้อย่างที่ต้องการ ซึ่งการพัฒนาทักษะทางด้านภาษามีอยู่ 2 หนทางด้วยกัน คือการฝึกฝนอย่างเข้มข้น ด้วยการเรียนในคอร์สเรียน เพื่อเตรียมสอบ IELTSอย่างเข้มข้น อย่าง Secondary IELTS ของบริติช เคานซิล สำหรับน้อง ๆ มัธยมอายุ 15-17 ปีโดยเฉพาะ และการเรียนภาษาอังกฤษให้นำไปใช้ได้จริงด้วยความสนุกสนาน เช่น ดูภาพยนตร์ภาษาอังกฤษ, อ่านนวนิยายภาษาอังกฤษที่ชื่นชอบ หรือทำกิจกรรมที่ต้องใช้ภาษาอังกฤษ โดยให้ผสมผสานทั้งด้านวิชาการ และความสนุกสนานในการเรียนเข้าด้วยกัน ซึ่งจะทำให้ทักษะภาษาอังกฤษพัฒนาอย่างเห็นได้ชัด

  • เชื่อมั่นในตัวเอง

เป็นเทคนิคที่ช่วยให้การสอบ IELTS ประสบความสำเร็จได้มากทีเดียว เพราะในการทดสอบ น้อง ๆ ควรจะต้องมีความมั่นใจในการเขียน การพูด การอ่านและการฟังของตัวเอง เพราะถ้าเกิดความลังเล หรือไม่แน่ใจในคำตอบแรกจะทำให้เกิดอาการรน มีความกดดันในตัวเอง ส่งผลให้กระบวนการคิด ตัดสินใจผิดพลาดได้ง่าย แล้วยังส่งผลต่อการบริหารเวลาในการสอบด้วย ความเชื่อมั่นในตัวเองไม่เพียงมีผลต่อคำตอบของข้อสอบ แต่ยังจะส่งผลไปถึงสำเนียง และการใช้ภาษาในการทดสอบการพูดด้วย เพราะฉะนั้นก่อนเข้าห้องสอบน้อง ๆ ต้องฝึกฝนทักษะ เรียนภาษาอังกฤษให้นำไปใช้ได้จริง จนเกิดความมั่นใจ จากนั้นให้ลองทำการทดสอบแบบเสมือนจริง จากข้อสอบเดิม ๆ หรือหาผู้เชี่ยวชาญมาช่วยให้การตรวจทาน โดยเฉพาะการพูด และการเขียนของตัวเอง ก่อนเข้าการสอบจริง

  • ตรวจสอบอย่างละเอียด

เป็นเคล็ดลับการสอบที่ต้องให้ความสำคัญมาก ในการสอบน้อง ๆ สามารถผิดพลาดได้ แต่อย่าให้ความผิดพลาดเกิดขึ้นจากความไม่ละเอียดของตัวเอง จำไว้ว่าทุกอย่างมีผลกับคะแนนทั้งสิ้น ฉะนั้นในการสะกดคำควรตรวจสอบสัก 2 รอบ การทดสอบการเขียน ก็ควรเขียนให้ชัดเจน ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคำที่เลือกใช้ เหมาะสมกับคำถามที่ได้รับมา ดูว่าตำแหน่งคำที่ใช้ถูกต้องหรือไม่ ถ้ามีจุดที่ต้องลบ ก็ต้องลบให้สะอาดแบบไม่ทิ้งรอยให้เกิดความสับสน และในการทดสอบส่วนอื่น ๆ ก็ควรโฟกัสอย่างมีสมาธิในทุกขั้นตอน ซึ่งจะทำให้ความผิดพลาดน้อยลง

  • เป็นธรรมชาติ

การสอบ IELTS จะให้ความสำคัญกับการเรียนภาษาอังกฤษให้นำไปใช้ได้จริง ดังนั้นความเป็นธรรมชาติในการใช้ภาษา จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะทำให้ได้คะแนนสอบดี เช่น ในการทดสอบการพูด น้อง ๆ ที่เลือกภาษาพูดที่ใช้จริงสามารถนำศัพท์แสลงมาใช้ได้อย่างเป็นธรรมชาติ หรือใช้โทนเสียงที่ดี จะทำให้ได้คะแนนดีตามไปด้วย หรือการสามารถเขียนประโยคที่เป็นธรรมชาติ สื่อสารความคิดออกมาได้ดี ก็มักประสบความสำเร็จเช่นกัน ซึ่งความเป็นธรรมชาติ น้อง ๆ สามารถสร้างได้ด้วยการเปิดรับสื่อที่เป็นภาษาอังกฤษต่าง ๆ ทั้งโทรทัศน์, ภาพยนตร์, หนังสือพิมพ์ หรือแม้แต่บล็อกต่าง ๆ

อยากสอบ IELTS ให้ได้คะแนนดี ลองนำเคล็ดลับการสอบ หรือสิ่งที่ควรรู้เหล่านี้ ไปเป็นแนวทางในการพัฒนา และฝึกฝนภาษาอังกฤษเพื่อการสอบของตัวเอง แต่ถ้าอยากได้เคล็ดลับจากผู้เชี่ยวชาญ คอร์สเรียน Secondary IELTS จาก บริติช เคานซิล ซึ่งเป็นผู้แทนการจัดสอบ IELTS อย่างเป็นทางการ มีคุณครูผู้เชี่ยวชาญมาช่วยฝึกฝนทักษะต่าง ๆ รวมถึงตัวอย่างข้อสอบในปีที่ผ่านมา พร้อมคำแนะนำเทคนิคการทำข้อสอบให้ได้คะแนนดีขึ้น สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่ บริติช เคานซิล ทุกสาขา