พบกับประวัติความเป็นมาผู้เข้าแข่งขันในรอบประเทศไทย และผู้ชนะที่เข้ารอบนานาชาติ

FameLab Thailand 2020

ผู้ชนะเลิศ FameLab Thailand 2020 คือ ดร. สุปรีดิ์ พินิจสุนทร อาจารย์จากมหาวิทยาลัยขอนแก่น ที่ได้นำเสนอหัวข้อด้านฟองน้ำคาร์บอนดูดซึมน้ำมันในการแข่งชิงชนะเลิศรอบประเทศไทย และนานาชาติ นอกจากนี้ ดร. สุปรีดิ์ยังเป็นผู้ทีได้รับทุนสนับสนุน Research Award เช่นกัน

รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง และรางวัล People’s Choice Award คุณพรหมพงศ์ ภควันต์วงศ์ (โรงเรียนกำเนิดวิทย์)

รองชนะเลิศอันดับสอง คุณชุติคุณ กาญจนรัชต์ (มหาวิทยาลัยขอนแก่น)

ผู้ชนะการแข่งขันนานาชาติตกไปสู่นักวิจัยจากสวิตเซอร์แลนด์ Sauradeep Majumdar ที่ได้นำเสนอถึงวิธีการกักเก็บคาร์บอนเพื่อต่อกรสภาวะเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศ ส่วนรองชนะเลิศตกเป็นของ Ahmad Maani ประเทศกาตาร์ และ Rebecca Ellis สหราชอาณาจักร

FameLab Thailand 2019

ผู้ชนะเลิศ FameLab Thailand 2019 และเป็นตัวแทนจากประเทศไทยคนแรกที่ได้เข้าสู่รอบชิง 10 คนสุดท้ายใน FameLab International Competition คือ คุณณภัทร ตัณฑิกุล นักวิจัยด้านสเต็มเซลล์ โดยในการแข่งขันรอบ International Competition ได้นำเสนอหัวข้อเรื่อง Lab-grown bones และ Lab-grown meat ในรูปแบบที่น่าสนใจอย่างมาก

รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง คุณเบญญาภา วงศราวิทย์ (มหาวิทยาลัยรังสิต)

รองชนะเลิศอันดับสอง คุณนวพล เชื่อมวราศาสตร์ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

รางวัลขวัญใจประชาชน คุณสุทธิชน รัตนยาติกุล (มหาวิทยาลัยขอนแก่น)

สำหรับในปีนี้ ผู้ชนะการแข่งขัน FameLab International เป็นของ Tim Gordon นักศึกษาปริญญาเอกด้านชีววิทยาทางทะเลซึ่งเป็นตัวแทนจากสหราชอาณาจักรคนแรกที่ชนะเลิศการแข่งขันนี้จากกว่า 24 ประเทศ ลำดับที่ 2 ตกเป็นของ Athira Menon ประเทศเนเธอร์แลนด์ และ Keneilwe Moropa ประเทศแอฟริกาใต้

FameLab Thailand 2018

แชมป์ FameLab Thailand ปีที่ 3 คือ นายอภิวิชญ์ เหมะจันทร นักศึกษาฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยมหิดล โดยในการแข่งขันของนานาชาติได้นำเสนอเรื่อง Quantum Computers

รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง นศพ. ศรมน ชัยชาญ (มหาวิทยาลัยขอนแก่น)

รองชนะเลิศอันดับสอง ดร. ปองกานต์ จักรธรานนท์ (ศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ สวทช.)

รางวัลขวัญใจประชาชน คุณธัญญวรรณ กฤษณะวรรณ (โรงเรียนนานาชาตินครพายัพ)

สำหรับในปีนี้ ผู้ชนะการแข่งขัน FameLab International ตกไปสู่นักวิจัยจากประเทศมาเลเซียอีกครั้ง Dr. Siti Khayriyyah Mohd Hanafiah กับเรื่องการควบคุมวัณโรค ลำดับที่ 2 ตกเป็นของ Vanessa Pirotta ประเทศออสเตรเลีย และ Veli Vural Uslu ประเทศเยอรมัน

FameLab Thailand 2017

ผู้ชนะเลิศการแข่งกัน FameLab Thailand เมื่อปีที่ผ่านมาคือ คุณปริญญา ขินหนองจอก นักศึกษาคณะเภสัชศาสตร์จากมหาวิทยาลัยขอนแก่นในเรือง Personalized Medicine : The Future is now

รองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ดร. สุธีรา รัตนศิรินทรวุธ (จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย)

รองชนะเลิศอันดับสอง คุณกมลรัตน์ คูบุบผา (มหาวิทยาลัยขอนแก่น)

จากการแข่งขันขัน FameLab International อันน่าประทับใจ ณ เมือง เชลท์เนม สหราชอาณาจักร เมื่อปีที่ผ่านมา ผลการตัดสินคือ Tshiamo Legoale นักธรณีวิทยา จากแอฟริกาใต้ คว้าแชมป์ระดับโลกพร้อมด้วยรางวัลขวัญใจมหาชนไปได้ ตามมาด้วยรองชนะเลิศอันดับหนึ่งร่วม Nicole Tanner จากฮ่องกง และ Nural Cokcetin จากประเทศออสเตรเลีย

FameLab Thailand 2016

ผู้ชนะเลิศหนึ่งเดียวและร่วมเป็นตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขัน FameLab ระดับนานาชาติรวมถึงได้รับคะแนนป๊อปปูล่าโหวตสูงสุดคือ ดร. ข้าว ต้นสมบูรณ์ จากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) นอกจากนี้ผู้ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งได้แก่ ดร. ธวิน เอี่ยมปรีดี จากศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) ส่วนรองชนะเลิศอันดับสองได้แก่ ดร. วนนิตย์ วิมุตติสุข จากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค)

ในปีนี้ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขัน FameLab International ณ เมืองเชลท์เนม สหราชอาณาจักร แม้จะไม่ได้เข้ารอบในปีนี้แต่ดร.ข้าวได้สร้างความประทับใจต่อผู้ชมและทำให้ประเทศไทยประทับใจผ่านการเล่าเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์จากเสียงเพลง ในปีนี้แชมป์ FameLab International 2016 ตกเป็นของ Dr. Abhi Veerakumarasivam ผู้เข้าแข่งขันจากประเทศมาเลเซีย รองชนะเลิศทั้ง 2 ลำดับตกเป็นของ Alba Aguión จากประเทศสเปน และ Aida Rafat จากประเทศกาตาร์

ลิงค์ที่เกี่ยวข้อง