เกี่ยวกับการแข่งขัน

หลังจากเปิดตัวโครงการแข่งขันสื่อสารวิทยาศาสตร์ FameLab ไปเมื่อเดือนธันวาคม 2558 ที่ผ่านมา โครงการ FameLab ก็ได้เดินทางมาถึงรอบชิงชนะเลิศระดับประเทศ โดยมีผู้เข้าแข่งขัน 10 คนสุดท้ายที่ผ่านการคัดเลือกอย่างเข้มข้นจากคณะกรรมการ ซึ่งได้ผ่านการอบรมด้านทักษะการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ กับ ดร .เอมิลี่ กรอสแมน วิทยากรชื่อดังด้านการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ และพิธีกรโทรทัศน์ชื่อดังจากสหราชอาณาจักร เพื่อประชันความสามารถและร่วมเป็นตัวแทนประเทศไทยเพียงหนึ่งเดียวในการแข่งขันรอบชิงชนะเลิศที่ Cheltenham Science Festival ณ สหราชอาณาจักร

ผู้ชนะเลิศหนึ่งเดียวและร่วมเป็นตัวแทนประเทศไทยในการแข่งขัน FameLab ระดับนานาชาติรวมถึงได้รับคะแนนป๊อปปูล่าโหวตสูงสุดคือ ดร. ข้าว ต้นสมบูรณ์ จากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) นอกจากนี้ผู้ที่ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่งได้แก่ ดร. ธวิน เอี่ยมปรีดี จากศูนย์นาโนเทคโนโลยีแห่งชาติ (นาโนเทค) ส่วนรองชนะเลิศอันดับสองได้แก่ ดร. วนนิตย์ วิมุตติสุข จากศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค)

ในปีนี้ดร.ข้าว ต้นสมบูรณ์เป็นตัวแทนประเทศไทยเข้าร่วมแข่งขัน FameLab International ณ เมือง เชลท์เนม สหราชอาณาจักร แม้จะไม่ได้เข้ารอบในปีนี้แต่ดร.ข้าวได้สร้างความประทับใจต่อผู้ชมและทำให้ประเทศไทยประทับใจผ่านการเล่าเรื่องราวทางวิทยาศาสตร์จากเสียงเพลง ในปีนี้แชมป์ FameLab International 2016 ตกเป็นของ Dr. Abhi Veerakumarasivam ผู้เข้าแข่งขันจากประเทศมาเลเซีย รองชนะเลิศทั้ง 2 ลำดับตกเป็นของ Alba Aguión จากประเทศสเปน และ Aida Rafat จากประเทศกาตาร์