เจาะลึก IELTS Reading ตอนที่ 2

พบกับตอนที่ 2 ของเจาะลึก IELTS Reading กับบริติช เคานซิล ในครั้งนี้จะเป็นการพูดคุยกันในเรื่องของลักษณะและรวมถึงรูปแบบของคำถามของคำถามที่คุณจะต้องพบเจอในการสอบ IELTS Reading

ภาพรวมในการสอบ IELTS Reading ดังกล่าวนั้นมีอยู่ด้วยกัน 5 รูปแบบด้วยกัน บริติช เคานซิล อยากจะพาคุณมาเรียนรู้เพิ่มเติมกันในบทความนี้

5 ลักษณะคำถามใน IELTS Reading

1.  รูปแบบของคำถามที่มีคำตอบเป็นแบบ (multiple choice)

2.  รูปแบบของคำถามที่ต้องการให้สามารถระบุบ่งชี้ข้อมูลต่างๆจากเนื้อเรื่อง หรือระบุบ่งชี้ในแง่มุมของผู้แต่งเอง (identifying information, identifying writer’s views/claims)

3.  รูปแบบของคำถามที่ต้องการให้สามารถจับคู่ข้อมูล หัวข้อ หรือประโยคจบของเรื่องหรือของแต่ละ Paragraph เป็นต้น (matching information, matching headings, matching features, matching sentence endings)  

4.  รูปแบบของคำถามที่ต้องการให้สามารถทำประโยค หรือเนื้อเรื่องต่างๆ ให้สมบูรณ์ (sentence completion, summary completion, note completion, table completion, flow-chart completion, diagram label completion)

5.  รูปแบบของคำถามที่ต้องการให้สามารถตอบคำถามอย่างสั้นได้ short-answer questions

ที่น่าสนใจคือ ลักษณะของคำถามในข้อ 5 มีผู้สอบจำนวนไม่น้อยที่ไม่สามารถทำข้อสอบในส่วนนี้ได้ เนื่องจากไม่สามารถแปลหรือเข้าใจคำศัพท์ในเนื้อเรื่องนั้นๆได้ เนื่องจากเป็นเรื่องที่ไกลเกินตัว หรือเป็นเรื่องที่เราไม่มีพื้นฐานความรู้มาก่อน 

ในตอนถัดไปพบกับตัวช่วยสำคัญที่จะช่วยคุณให้สามารถตอบคำถามในรูปแบบของคำถามที่ตอบแบบ Short-answer question กัน

ที่สำคัญอย่าพลาดโอกาสครั้งสำคัญกับคอร์สเรียน IELTS Coach Boost ที่สอนโดยผู้เชี่ยวชาญด้านการสอนและสอบจากบริติช เคานซิล โดยเฉพาะ คอร์สเดียวที่จะทำให้คุณมั่นใจก่อนลงสนามสอบ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also