เจาะลึก IELTS Reading ตอนที่ 1

สวัสดีแฟน ๆ บริติช เคานซิล วันนี้เรากลับมาอีกกับทิปดี ๆ ที่จะช่วยผู้อ่านทุกท่านที่กำลังเตรียมตัวสอบ IELTS หรือท่านใดที่กำลังวางแผนที่จะสอบ ให้สามารถเตรียมตัวได้ดียิ่งขึ้นค่ะ โดยสำหรับบทความนี้เราจะมาพูดกันถึง IELTS Part Reading ทั้งนี้ หากจะพูดกันถึง Part นี้แล้ว หลาย ๆ คนอาจจะบอกว่าเป็น Part ที่ง่ายที่สุดสำหรับการสอบ IELTS เลยก็ว่าได้ แต่คุณรู้หรือไม่ว่ามีคนจำนวนไม่น้อยเลยที่ไม่สามารถพิชิตข้อสอบในส่วนของ Part Reading ได้ หรือในบางท่านสอบกี่ครั้งๆ คะแนน Part นี้ก็มักจะไม่นิ่ง คะแนนไม่ขึ้นสักที กลับกลายหนึ่งในปัญหาที่ทำให้กังวลได้เหมือนกัน

โดยในตอนนี้ บริติช เคานซิล จะพาไปทำความรู้จักเบื้องต้นเกี่ยวกับ IELTS Part Reading ในส่วนของ Academic Reading กัน

●  Part Reading จะใช้เวลาทั้งหมด 60 นาที ในการสอบ

●  มีทั้งหมด 3 เรื่อง โดยมีจำนวนคำทั้งสินประมาณ 2,150 - 2,750 คำ

●  บทความต่างๆที่นำมาใช้เป็นข้อสอบ มักจะนำมาจากหนังสือ วรสาร นิตยสาร หรือหนังสือพิมพ์เป็นส่วนใหญ่ โดยจะมีเนื้อหาไปในเชิงวิชาการแต่ก็ไม่ได้มุ่งความสนใจไปที่เรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นพิเศษ ซึ่งผู้ที่กำลังเตรียมสอบสามารถฝึกฝนทักษะการอ่านได้จาก Website ของหนังสือพิมพ์ชั้นนำในต่างประเทศเช่นจาก www.bbc.co.uk  หรือ จาก www.cnn.com เป็นต้น

●  เนื้อเรื่องต่างๆนั้นเหมาะสมกับระดับระดับปริญญาตรี หรือสูงกว่า

●  รูปแบบของภาษาที่ใช้ในเนื้อเรื่องจะมีทั้งในลักษณะของการบรรยายความหรือการวิเคราะห์ข้อมูลก็ได้เหมือนกัน

●  ในบางครั้งบทความหรือเนื้อเรื่องในข้อสอบ อาจจะไม่เพียงแต่เป็นรูปแบบของบทความหรือเนื้อเรื่องยาวๆ หากแต่อาจจะมีรูปแบบของกราฟ หรือแผนภาพมีให้ผู้สอบทำข้อสอบก็เป็นได้

อย่างไรก็ตามประเภทของคำภามนั้นมีหลากหลาย ซึ่งบริติช เคานซิล เคยแสดงและอธิบายไปแล้วในบทความก่อนหน้านี้

ในตอนต่อไปเราจะมาพูดคุยกันต่อถึงรูปแบบของคำถามที่มักจะพบเจอได้บ่อยใน IELTS Reading ซึ่งจะช่วยให้คุณเข้าใจ และพร้อมที่จะพิชิต Band ในที่ต้องการด้วยเทคนิคจากเรา

พิเศษ! บริติช เคานซิล เปิดบริการ Consultation สำหรับผู้เตรียมสอบ IELTS Coach Boost โดยตรง ซึ่งที่กำลังมองหาตัวช่วย และอยากเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับระดับ IELTS ของตน สามารถเข้ามารับบริการได้ที่ บริติช เคานซิล ทุกสาขา อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับบริการได้ที่นี่

See also