สอนภาษาอังกฤษลูก ๆ ควรเริ่มต้นอย่างไรดี 

วันนี้บริติช เคานซิล มีเคล็ดลับดี ๆ ที่ทำได้ไม่ยาก มาฝากค่ะ

1. สอดแทรกภาษาอังกฤษไปกับกิจกรรมต่าง ๆ 

คุณพ่อคุณแม่ลองหาวิธีให้น้อง ๆ อยากสื่อสาร หรืออยากเรียนคำศัพท์ และไวยากรณ์ ด้วยการสอดแทรกภาษาอังกฤษในกิจกรรมต่าง ๆ เช่น ศิลปะ และเพลง ซึ่งถือเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี โดยเฉพาะกิจกรรมการร้องเพลง ที่เด็ก ๆ จะสนุกสนานกับการเรียนรู้ศัพท์โดยไม่ต้องท่องจำ และยังได้รูปวลีหรือประโยคไปใช้แบบไม่รู้ตัวด้วย 

2. สอนนิทานภาษาอังกฤษ และให้ลูกมีส่วนร่วม 

นอกจากกิจกรรมต่าง ๆ แล้ว การเล่านิทานภาษาอังกฤษให้น้อง ๆ ฟัง และลองให้พูดตาม ก่อนแปลความหมายให้ฟังทีละประโยค จะช่วยให้น้อง ๆ ได้คำศัพท์ และเห็นรูปประโยคในการออกเสียงได้อย่างถูกต้อง โดยที่น้อง ๆ จะสังเกตและจับทิศทางได้เอง  แถมจำคำศัพท์ได้แม่นยำขึ้นด้วย โดยคุณพ่อคุณแม่อาจตั้งคำถามให้น้อง ๆ ตอบสั้น ๆ เพื่อทดสอบความเข้าใจด้วยก็ได้ค่ะ หรือจะคิดกิจกรรมให้น้อง ๆ ได้มีส่วนร่วมในการใช้ภาษาอังกฤษ ด้วยการวาดรูปฉากนิทานประกอบก็ได้เหมือนกัน 

3. สอนภาษาอังกฤษผ่านเกมแสนสนุก 

การที่ให้น้อง ๆ ได้ฝึกการใช้ภาษาอังกฤษด้วยเกมสนุก ๆ จะทำให้การเรียนรู้เป็นไปด้วยความเพลิดเพลินยิ่งขึ้น เช่น เกมทายคำโดยใช้บัตรคำศัพท์ และการ์ดจิ๊กซอว์จับคู่ภาพ ที่จะช่วยให้น้อง ๆ เรียนรู้คำศัพท์ใหม่ ๆ อีกทั้งยังช่วยพัฒนาความจำได้เป็นอย่างดี

ที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ต้องคอยสนับสนุนให้น้อง ๆ หมั่นเรียนรู้ ทบทวน และนำคำศัพท์ไปใช้บ่อย ๆ นะคะ แต่ถ้าใครกำลังมองหาแนวทางพัฒนาภาษาอังกฤษแบบติดปีก บริติช เคานซิล คือสถาบันชั้นนำที่พร้อมจะแนะนำ และพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้กับน้อง ๆ ทุกคนค่ะ และพิเศษ! แนะแนวการวางแผนการเรียน พร้อมวัดความรู้ระดับภาษาอังกฤษ เพื่อวางแผนการเรียนได้ตรงจุดกับผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือสอบถามข้อมูลได้ที่ 02 657 5678

See also