3 วิธีพัฒนาทักษะการอ่านภาษาอังกฤษได้แบบเร่งสปีด

ลูกของคุณคนคงมีประสบการณ์อ่านหนังสือ หรือบทความต่าง ๆ เป็นภาษาอังกฤษ แล้วรู้สึกว่าทำไมลูกถึงรู้สึกยากในการทำความเข้าใจ อ่านไม่เข้าใจ อ่านช้า และคุณพ่อคุณแม่เองก็ไม่ทราบว่าจะเริ่มพัฒนาทักษะการอ่านเพื่อให้สามารถอ่านได้อย่างคล่องแคล่วได้อย่างไร 

บริติช เคานซิล ขอเสนอวิธีการเสริมความมั่นใจให้กับลูก ๆ เพื่อพัฒนาการอ่านได้อย่างก้าวกระโดด ด้วยวิธีง่าย ๆ ที่น้อง ๆสามารถนำไปใช้ได้ ถ้าพร้อมแล้วมาติดตามไปด้วยกัน

1) จดจำคำศัพท์เป็นภาพ

เชื่อหรือไม่ว่าการจดจำคำเป็นภาพนั้นเป็นวิธีที่ได้ผลมากเพราะช่วยให้น้อง ๆ จดจำได้แม่นยำขึ้น อีกทั้งยังจะช่วยให้เรียนรู้ได้เร็วขึ้นอีกด้วย เพราะด้วยการจำเป็นภาพนั้นคล้ายกับการจำเรื่องราวต่าง ๆ ทำให้น้อง ๆ อ่านหนังสือได้ลื่นไหลมากยิ่งขึ้น 

2) สร้างรูปแบบและวิธีการจดจำคำศัพท์

รู้หรือไม่ว่าคำศัพท์ส่วนใหญ่ที่พบเจอนั้นมักจะเป็นคำศัพท์ซ้ำ ๆ ดังนั้นเมื่ออ่านหนังสือประเภทเดิมบ่อยครั้ง ก็จะทำให้สามารถจำคำศัพท์หรือกลุ่มคำศัพท์เดิม ๆ ได้ไม่ยาก แต่สิ่งสำคัญคือการที่ให้ลูกพัฒนาการจดจำคำศัพท์ต่าง ๆ ด้วยการสร้างรูปแบบการจดจำที่เป็นหมวดหมู่ เช่น น้อง ๆ อ่านหนังสือแนววิทยาศาสตร์ ก็จดจำคำศัพท์ และจดกลุ่มคำเหล่านั้นไว้ทุกครั้งที่อ่านและลองสังเกตให้ดี คำเหล่านั้นก็มักจะถูกนำมาใช้บ่อยครั้งโดยนักเขียนหรือหนังสือเล่มอื่น ๆ อยู่เป็นประจำ 

3) ฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ

พูดได้คำเดียวว่าการที่จะเก่งภาษาอังกฤษได้ ความต่อเนื่องในการฝึกฝนเป็นสิ่งที่สำคัญ ดังนั้นจึงจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้ลูกฝึกด้วยความสนใจและเอาใจใส่รวมทั้งการมีวินัยในการเรียนรู้ให้สม่ำเสมอ เพียงเท่านี้เส้นทางความสำเร็จก็อยู่เพียงแค่เอื้อม

และอีกหนึ่งวิธีซึ่งเป็นทางเลือกสำหรับผู้ปกครองเพื่อช่วยให้ลูก ๆ สามารถพัฒนาทักษะการอ่านอย่างถูกต้อง โดยการพัฒนาภาษาอังกฤษของน้อง ๆ กับผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษโดยตรง เพราะไม่เพียงแต่จะช่วยให้ประหยัดทั้งเวลาที่ต้องใช้ในการพัฒนาภาษาอังกฤษแล้ว ยังจะได้พัฒนาภาษาอังกฤษในแนวทางที่เรียกได้ว่าคอร์สเรียนที่ผ่านการออกแบบมาเพื่อให้เหมาะสมกับน้อง ๆ นักเรียนโดยเฉพาะ สอนโดยคุณครูผู้มีประสบการณ์ในการสอนแล้วเช่นกัน อย่างคอร์สเรียน Primary Plus สำหรับน้อง ๆ ประถม และ Secondary Success สำหรับน้อง ๆ มัธยม จากบริติช เคานซิล เป็นคอร์สที่น้อง ๆ สามารถพัฒนาทักษะทางภาษาได้อย่างก้าวกระโดด หากสนใจสามารถคลิกได้ที่นี่

See also