พัฒนาทักษะการเขียนภาษาอังกฤษอย่างไรให้เก่งและได้ผล?

ในโลกแห่งการเรียนรู้ในศตวรรษที่ 21 นั้น ทักษะในการสื่อสาร (Communication Skills) คือหนึ่งในทักษะสำคัญที่น้อง ๆ จำเป็นต้องมี และภายใต้ทักษะการสื่อสารนั้นทักษะการเขียนคือหนึ่งในทักษะสำคัญเมื่อมีทักษะการเขียนที่ดี ก็จะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในการเรียนและการสอบมากยิ่งขึ้น อาทิ การเขียนบทความ การเขียนรายงาน เป็นต้น

วันนี้บริติช เคานซิล เลยไม่พลาดที่จะพาน้อง ๆ มาเรียนรู้วิธีเร่งสปีดทักษะการเขียนภาษาอังกฤษที่จะช่วยพัฒนาความสามารถ ผ่านการพัฒนาทักษะในการเขียนภาษาอังกฤษซึ่งเป็นส่วนสำคัญในชีวิตประจำวัน ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันได้เลย

  • เริ่มต้นด้วยการฝึกนิสัยการจดบันทึกในทุก ๆ วันให้เป็นนิสัย

ถ้าหากน้อง ๆ กำลังอยู่ในระดับมัธยมอยากให้ลองฝึกการจดบันทึกเป็นภาษาอังกฤษผ่านกิจวัตรประจำวันต่าง ๆ เช่น เมื่อต้องไปซื้อของในวันเสาร์ อาทิตย์ น้อง ๆ ลองฝึกบันทึกไดอารี่ เป็นต้น  วิธีนี้เป็นการสอดแทรกการเรียนรู้และทักษะการเขียนผ่านกิจวัตรประจำให้น้อง ๆ คุ้นชินกับการเขียนภาษาอังกฤษ

  • ลองวาดภาพและเขียนอธิบายเรื่องราวตามจินตนาการเป็นภาษาอังกฤษ

หลายคนชื่นชอบการวาดรูปและการเล่าเรื่องอยู่แล้ว ทำไมไม่เริ่มจากสิ่งที่รักและถนัด เริ่มต้นทักษะการสื่อสารง่าย ๆ ด้วยการเล่าเรื่องต่าง ๆ ที่มีความสนใจเช่น วันนี้ได้ไปเล่นกับเพื่อนในโรงเรียน หรือได้ไปเที่ยวสวนสัตว์ หลังจากนั้นน้อง ๆ ลองวาดเป็นรูปและเขียนเป็นประโยคสักสองถึงสามประโยคเพื่อสรุปใจความสำคัญเป็นภาษาอังกฤษ น้อง ๆ ก็จะได้ทั้งทักษะการสื่อสาร  ทักษะการเขียนแถมยังมีความสุขกับการวาดรูปที่สนใจอีกด้วย

  • เก่งภาษาอังกฤษผ่านการเล่นเกม  

ใครว่าการเล่นเกมนั้นเป็นสิ่งที่ไม่ดี ไม่เสมอไปในโลกปัจจุบันเพราะยังมีเกมส์ดี ๆ ที่ให้สาระและความรู้ เรียกได้ว่าทั้งสนุกและได้ฝึกทักษะในเวลาเดียวกัน ลองเลือกเกมที่น่าสนใจ เช่น เกมทายคำศัพท์ หรือเกมฝึกพิมพ์ดีดที่มาพร้อมกับการสะกดคำ จะเป็นอีกวิธีที่น้อง ๆ สามารถนำคำศัพท์เหล่านั้นมาพัฒนาการเขียนในหัวข้อต่าง ๆ ที่น้องสามารถเขียนได้เป็นธรรมชาติมากยิ่งขึ้น ไปในตัวโดยที่ไม่ต้องบังคับ 

  • ฝึกนึกคำและเขียนเป็นภาษาอังกฤษ

น้อง ๆ อาจไม่คุ้นชินเวลาเจอคำศัพท์และประโยคใหม่ ๆ ดังนั้นบริติช เคานซิล อยากให้น้อง ๆ ฝึกทักษะภาษาอังกฤษผ่านการพูดและฝึกฝนอย่างสม่ำเสมอ เพราะการที่น้อง ๆ นึกคำต่าง ๆ และเริ่มสะกดคำ จะยิ่งช่วยทำให้มีพัฒนาการในการสื่อสารที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว

หากได้ลองเทคนิคทั้งหลายด้านบนแล้ว บริติช เคานซิล เชื่อแน่ว่าน้อง ๆ จะติดสปีดเร่งพัฒนาการเขียนภาษาอังกฤษให้เก่งขึ้นและได้ผลอย่างแน่นอน แต่ถ้าหากว่าน้อง ๆ กำลังมองหาแนวทางในการพัฒนาภาษาอังกฤษแบบติดปีก บริติช เคานซิล คือสถาบันชั้นนำที่พร้อมจะแนะนำและพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษให้กับน้อง ๆ ทุกคน พิเศษแนะแนววางแผนการเรียนพร้อมวัดความรู้ระดับภาษาอังกฤษเพื่อวางแผนการเรียนได้ตรงจุดกับผู้เชี่ยวชาญ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่ หรือ สอบถามข้อมูลได้ที่ 02 657 5678

See also