5 เทคนิคสร้างพื้นฐานการเรียนรู้ภาษาอังกฤษด้วยตัวเอง 

น้อง ๆ เคยรูู้สึกบ้างมั้ยคะว่าอยากเก่งภาษาอังกฤษ แต่ไม่รู้จะเริ่มพัฒนาภาษาอังกฤษจากตรงไหนดี 
วันนี้บริติช เคานซิล มีเคล็ดลับดี ๆ มาฝากน้อง ๆ กันค่ะ 

1. เรียนภาษาอังกฤษจากสื่อรอบตัว

ใช้ภาพยนตร์ เพลง และข่าว ในการช่วยฝึกทักษะการฟัง และหมั่นฝึกฝนการฟังอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้หูของน้อง ๆ คุ้นเคยกับสำเนียงของเจ้าของภาษา นอกจากนี้ การฟังบ่อย ๆ ยังช่วยเพิ่มคลังคำศัพท์ และสำนวนภาษาที่สามารถนำไปใช้ได้จริงอีกด้วยค่ะ

2. ฝึกออกเสียงภาษาอังกฤษด้วยการร้องเพลง

ข้อนี้จะช่วยให้น้อง ๆ ได้ฝึกทักษะการออกเสียงภาษาอังกฤษด้วยเหมือนกันค่ะ เพราะการร้องเพลงจะช่วยฝึกการหัดออกเสียงแบบเพลิน ๆ โดยที่แทบไม่รู้ตัวเลยว่ากำลังหัดพูดภาษาอังกฤษอยู่ 

3. ใช้แอปพลิเคชั่นช่วยพัฒนาภาษาอังกฤษ

ปัจจุบันมีแอปพลิเคชั่นฟรีให้น้อง ๆ ดาวน์โหลดกันมากมาย บริติช เคานซิล ขอแนะนำเป็น 3 แอปพลิเคชั่นนี้ ได้แก่ Google Translate ที่น้อง ๆ สามารถกดไอคอนรูปกล้องถ่ายรูปตรงด้านล่างเพื่อให้แอปช่วยแปลภาษาให้กับน้อง ๆ , Duolingo แอปนี้จะให้น้อง ๆ เลือกภาษาที่สนใจจะเรียนรู้ได้เลย และยังสามารถตั้งระยะเวลาที่ต้องการเรียนภาษาในแต่ละวันได้ด้วยนะคะ นับเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ดีในการฝึกฝนการอ่าน และการฟังได้ทุกที่ทุกเวลา และสุดท้าย LearnEnglish Podcasts app ที่เหมาะมากสำหรับน้อง ๆ ที่อยากฝึกฝนการฟังและอ่านผ่านหัวข้อที่หลากหลาย นอกจากน้อง ๆ จะได้เรียนรู้ศัพท์ใหม่ ๆ แล้ว ยังช่วยให้คุ้นชินกับการออกเสียงคำต่าง ๆ อีกด้วยค่ะ

4. เรียนคำศัพท์ภาษาอังกฤษใหม่ ๆ

แนะนำให้น้อง ๆ ลองเขียนคำศัพท์ 10 คำ ลงในกระดาษและลองอ่านออกเสียงดู หรืออาจทำบัตรคำศัพท์เพิ่มด้วย เพื่อให้จดจำคำศัพท์ต่าง ๆ ได้ดียิ่งขึ้น อยากให้ทุกคนพยายามเรียนรู้คำศัพท์ จดจำคำศัพท์ และใช้คำศัพท์เหล่านั้นบ่อยๆ อาจลองใช้คำศัพท์มาพูดคุยในชีวิตประจำวัน หรืออาจลองทำ word map หรือ word list และเชื่อมโยงคำศัพท์ต่าง ๆ หรือลองจดจำเป็นหมวดหมู่ดู จะช่วยให้จดจำได้ง่ายขึ้น อาทิ หมวดหมู่หนังสือ น้องๆ ก็จะนึกถึงคำอื่น ๆ ด้วย อย่าง title, publisher, image, spine, blurb, author, hardback และ paperback เป็นต้น

5. อ่านเรื่องสั้นภาษาอังกฤษตามระดับภาษาของน้อง ๆ

เรื่องสั้นต่าง ๆ นั้น ใช้เวลาไม่นานในการอ่าน น้อง ๆ จะได้ทั้งความสนุกสนานและความรู้ภาษาอังกฤษ นอกจากนี้ น้อง ๆ อาจหา audiobook มาเสริมการอ่านของน้อง ๆ เอง วิธีนี้จะช่วยทำให้การอ่านนั้นมีประสิทธิภาพมากขึ้น พร้อมทั้งช่วยเรื่องการฟังไปพร้อม ๆ กัน 

นี่เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเคล็ดไม่ลับในการเรียนภาษาอังกฤษให้เก่งขึ้น หากน้อง ๆ สนใจพัฒนาภาษาอังกฤษกับคุณครูผู้เชี่ยวชาญที่เอาใจใส่น้อง ๆ อย่างทั่วถึง เพื่อพัฒนาการทางภาษาที่ก้าวไกล สามารถสอบถามคอร์สเรียน Secondary Success สำหรับน้อง ๆ มัธยมได้ที่ บริติช เคานซิล ซึ่งจะช่วยให้น้อง ๆ มีพัฒนาการทางภาษาที่ดีขึ้นได้ 
อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่ หรือ สอบถามข้อมูลได้ที่ 02 657 5678

See also