โครงการทูตเยาวชนนักกฏหมายทรัพย์สินทางปัญญา
โครงการทูตเยาวชนนักกฏหมายทรัพย์สินทางปัญญา

โครงการทูตเยาวชนนักกฎหมายทรัพย์สินทางปัญญาไทยเป็นโครงการที่มุ่งเสริมสร้างความตระหนักให้เยาวชนไทยเห็นความสำคัญและคุณประโยชน์ขององค์ความรู้ทางทรัพย์สินทางปัญญาทั้งในเชิงกฎหมายและการบริหารจัดการ และเพื่อสร้างเครือข่ายนักศึกษาสายนิติศาสตร์ที่มีความสนใจในด้านทรัพย์สินทางปัญญาระหว่างมหาวิทยาลัยต่าง ๆ เพิ่มขึ้น

โครงการนี้จัดขึ้นภายใต้ความร่วมมือกันระหว่างบริติช เคานซิล ศาลทรัพย์สินทางปัญญาและการค้าระหว่างประเทศกลาง กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน) และทรูวิชั่นส์ พร้อมด้วยการสนับสนุนจากบริษัทสยามซีเมนต์กรุ๊ป ( SCG ) คณะนิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยในสหราชอาณาจักร ได้แก่ มหาวิทยาลัย Nottingham มหาวิทยาลัย  Nottingham Trent มหาวิทยาลัย  Liverpool John Moores มหาวิทยาลัย East  Anglia  และบริษัทกฎหมายที่มีชื่อเสียง อาทิ Baker & McKenzie, Norton Rose,  Rouse & Co. International, Siam Premier และ Tilleke & Gibbins

เกี่ยวกับการแข่งขัน

การแข่งขันค้นหานักกฎหมายรุ่นใหม่นี้ ประกอบด้วยการเขียนเรียงความตามหัวข้อที่กำหนด การสัมภาษณ์เป็นภาษาอังกฤษ และการแข่งขันว่าความในศาลจำลองเป็นภาษาอังกฤษ

ทีมผู้ชนะจะได้รับถ้วยรางวัลจากประธานศาลฎีกา พร้อมเดินทางไปยังสหราชอาณาจักรเป็นเวลา 2 สัปดาห์ เพื่อดูงานที่หน่วยงานด้านทรัพย์สินทางปัญญา มหาวิทยาลัย บริษัทกฎหมาย และฝึกงานกับสำนักงานทนายความชั้นนำของในสหราชอาณาจักร

ตัวอย่างเรียงความยอดเยี่ยมและโจทย์การแข่งขันว่าความ

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดตัวอย่างเรียงความยอดเยี่ยมและโจทย์การแข่งขันว่าความในปีที่ผ่านมาได้จากลิงค์ด้านล่างนี้

เรียงความยอดเยี่ยม ประจำปี 2555  |  โจทย์การแข่งขันว่าความ ประจำปี 2555

เรียงความยอดเยี่ยม ประจำปี 2553  |  โจทย์การแข่งขันว่าความ ประจำปี 2553

เรียงความยอดเยียม ประจำปี 2552  |  โจทย์การแข่งขันว่าความ ประจำปี 2552