ความเท่าเทียม ความหลากหลาย และการยอมรับความแตกต่าง ถือเป็นหัวใจในการทำงานของ British Council ทั่วโลกมาโดยตลอด ทั้งในด้านศิลปะ สังคม การศึกษา การสอนภาษาอังกฤษ และการเตรียมการสอบ โครงการริเริ่มของเราจะนำผู้คนมารวมกัน เสริมประสบการณ์ และนำทางไปสู่สังคมที่ให้การยอมรับกันและกันมากยิ่งขึ้น 

ศิลปะของผู้พิการนั้นเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของโครงการของ British Council ทั่วโลกมาโดยตลอด เราร่วมมือเป็นพาร์ทเนอร์กับศิลปินผู้พิการ บริษัทที่มีผู้บริหารเป็นผู้พิการ และองค์กรศิลปะที่เน้นการเปิดโอกาสสำหรับทุกคนจากทั่วโลกในการสร้างมรดกแห่งการเปลี่ยนแปลง 

ในวันคนพิการสากลนี้ เราจะเน้นความสำคัญให้กับผลงานความร่วมมือ การเป็นพาร์ทเนอร์ และโครงการริเริ่มระหว่างสหราชอาณาจักรและเอเชียแปซิฟิก  

 • เนปาล
  Disability Accessibility Guide Document: Beyond the Norm 
  ตลอดห้าปีที่ผ่านมา British Council ได้ร่วมงานกับ Sagar Prasai ผู้นำด้านสิทธิสำหรับผู้พิการผ่านการจัดกิจกรรมร่วมกัน การคัดเลือกตัวแทนระหว่างประเทศ และการแลกเปลี่ยนความรู้ เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา Prasai ได้เปิดตัวชุดเครื่องมือใหม่สำหรับผู้รับผิดชอบในการจัดงานและการจัดการกิจกรรมทางศิลปะที่เน้นเรื่องการเข้าถึงที่สะดวกสบายสำหรับทุกคน แหล่งข้อมูลที่มีชื่อว่า "Disability Accessibility Guide Document: Beyond the Norm" นี้เป็นผลงานเชิงรูปธรรมจากประสบการณ์ของ Sagar ที่ทำงานร่วมกับ British Council และเทศกาลศิลปะในเนปาล รวมถึงการเข้าร่วมเทศกาล Unlimited Festival
 • จีน
  การเสวนาเรื่องศิลปะของผู้พิการสหราชอาณาจักร-จีน ครั้งที่ 5
  ในวันคนพิการสากลนี้ ทาง British Council จะจัดการเสวนาเรื่องศิลปะของผู้พิการสหราชอาณาจักร-จีน ครั้งที่ 5 โดยในปีนี้ มีวิทยากรจากสหราชอาณาจักรที่ประกอบด้วย คุณ Robert Softley Gale ผู้อำนวยการฝ่ายศิลป์จากบริษัท Birds of Paradise Theatre Company, คุณ Farooq Chaudhry ผู้ก่อตั้ง Feng Ling Productions, คุณ Nickie Miles-Wildin ผู้อำนวยการ Resident Associate Director ของ Royal Exchange Theatre และ คุณ Tommy Jessop นักแสดง ซึ่งการเสวนาครั้งนี้จะช่วยส่งเสริมศิลปะของผู้พิการและความร่วมมือระหว่างจีนกับสหราชอาณาจักร
 • เวียดนาม
  โอกาสในการเข้าถึงผ่านนิทรรศการ Our Place In Space
  ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ UK/Viet Nam Season นิทรรศการชุด Our Place in Space ซึ่งจัดแสดงเรื่องราวเกี่ยวกับระบบสุริยะ ครอบคลุมพื้นที่ระยะทางยาว 8 กิโลเมตรนี้จะจัดขึ้น ณ ใจกลางเมืองฮานอย ผลงานประติมากรรมอันมีชื่อเสียงที่นำมาจัดแสดงในครั้งนี้ได้รับออกแบบโดยศิลปินนามว่า Oliver Jeffers และศาสตราจารย์ Stephen Smartt นักวิทยาศาสตร์ ผู้ให้การสนับสนุนการจัดแสดงที่ทำให้ทุกคนสามารถเข้าถึงเพื่อชื่นชมผลงานได้อย่างสะดวกสบาย กิจกรรมในครั้งนี้ยังสนับสนุนการเรียนรู้และกิจกรรมภายใต้แนวคิด STEAM ซึ่งเปิดโอกาสให้สาธารณชนสามารถมีส่วนร่วมกับแบบจำลองขนาดใหญ่ของระบบสุริยะได้
 • อินเดีย
  "Wasteland: A Journey" 
  โดยความร่วมมือระหว่าง Jana Sanskriti กับ Graeae บริษัทโรงละครชั้นนำของสหราชอาณาที่มีผู้บริหารเป็นผู้พิการ ซึ่ง "Wasteland: A Journey” จะนำพาคุณไปรับชมละครเวทีซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของโครงการ India/UK Season ผลงานชิ้นนี้จะพาเราไปสำรวจศิลปะของผู้พิการผ่านมหากาพย์ภาษาสันสกฤติเรื่อง “มหาภารตะ” ซึ่งเป็นผลงานประพันธ์ของ Tagore และ TS Elliot กำกับโดย Sanjoy Ganguly, Jenny Sealey และ Tim Wheeler  การแสดงครั้งนี้ถือเป็นการร่วมมือกันครั้งแรกของ Jana Sanskriti กับบรรดาศิลปินผู้พิการ ซึ่งถือเป็นหมุดหมายสำคัญของโรงละครที่บริหารโดยผู้พิการในอินเดีย
 • บังลาเทศ
  "Noishobde ’71" ('71 ในความเงียบงัน) 
  ผลิตโดย Dhaka Theatre "Noishobde ’71" เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ DARE (Disability Arts Redefining Empowerment) โดย British Council ซึ่งเป็นโครงการเกี่ยวกับการใช้ศิลปะที่เกี่ยวข้องกับสิทธิของผู้พิการเพื่อให้สามารถแสดงออกและมีส่วนร่วมในสังคมได้ ผลงานการแสดงชิ้นนี้แสดงโดยศิลปิน 15 คนที่มีความพิการ เป็นการบอกเล่าเรื่องราวการก่อตั้งประเทศบังกลาเทศผ่านทางภาษากาย มีความยาว 30 นาที กำกับโดย Ramesh Meyyappan  โครงการ DARE มีเป้าหมายที่จะสร้างความมั่นใจในภาคศิลปะและผู้พิการของบังกลาเทศ เปลี่ยนแปลงภาพจำเชิงลบ และสร้างสรรค์พื้นที่ที่ยั่งยืนสำหรับศิลปะของผู้พิการ
 • ออสเตรเลีย
  "The Dan Daw Show" ที่ World Pride 2023 
  ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของ Sydney WorldPride 2023 นี้ ทาง British Council Australia ได้สนับสนุน "The Dan Daw Show" การแสดงที่จะท้าทายทางอารมณ์ระหว่างความอับอายและความภาคภูมิใจในการดำรงชีวิต เป็นการแสดงถึงเรื่องราวของแรงบันดาลใจในตนเองจาก Dan Daw โดย Dan Daw Creative Projects เป็นบริษัทที่บริหารโดยผู้พิการ ซึ่งทำงานร่วมกับเครือข่ายบริษัทและศิลปินต่าง ๆ เพื่อพัฒนาและสำรวจผลงานการแสดงใหม่ ๆ ที่จะลบเลือนเส้นแบ่งระหว่างละครเวทีกับการเต้น
 • มาเลเซีย
  IncluCity เข้าชิงชนะเลิศในการประกวด ThinkCity's Creative KL Urban Challenge
  เมื่อปี 2022 Armani Shahrin จากองค์กรศิลปะ NakSeni ของมาเลเซียได้เข้าร่วมเป็นตัวแทนจาก British Council ในเทศกาล Unlimited Festival นับแต่นั้นเป็นต้นมา ประสบการณ์นี้ได้กระตุ้นให้ Shahrin เปิดตัวโครงการเพื่อสนับสนุนความหลากหลายและการร่วมมือทุกฝ่ายขึ้นหลายโครงการ ซึ่งรวมถึงเวิร์กช็อปและงานอีเวนต์ด้วย โครงการ IncluCity ซึ่งจัดร่วมกับ Shahrin นี้มีเป้าหมายที่จะพัฒนาแผนที่ของสถานที่ที่อำนวยความสะดวกในการเข้าถึงแก่ผู้พิการทั่วทั้งกรุงกัวลาลัมเปอร์ (KL) ด้วยการรวบรวมข้อมูลจากชุมชนออนไลน์ (Crowdsource) โดยได้รับแรงบันดาลใจมาจากกรุงลอนดอนและสิงคโปร์ ตอนนี้ IncluCity ได้เข้าชิงชนะเลิศในการประกวด ThinkCity's Creative KL Urban Challenge โดยมีโอกาสที่จะได้เปิดตัวแพลตฟอร์มในช่วงต้นปี 2024 เป้าหมายของโครงการคือ การส่งเสริมการยอมรับความแตกต่างไม่เพียงเฉพาะในชุมชนผู้พิการเท่านั้น แต่รวมถึงในชุมชนชาวมาเลเซียด้วย 

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวันคนพิการสากล 

ธีมหลักสำหรับวันคนพิการสากล (International Day of Persons with Disabilities หรือ IDPWD) ในปีนี้ขององค์การสหประชาชาติ คือ ‘โซลูชั่นการเปลี่ยนแปลงเพื่อการพัฒนาที่ครอบคลุม: บทบาทของนวัตกรรมในการสนับสนุนโลกที่เป็นมิตรและเท่าเทียม’ โดยมีหัวข้อที่เป็นการบอกว่า ถึงเวลาแล้วที่เราจะต้องหาทางออกของปัญหาร่วมกันในการสร้างโลกที่ยั่งยืนและแข็งแกร่งกว่าเดิมสำหรับทุกคนและสำหรับรุ่นต่อ ๆ ไป