จะเริ่มอย่างไรให้การเขียน Writing ของเรานั้นดี?

หลายคนที่กำลังเริ่มฝึกเขียนเรียงความหรือบทความเป็นภาษาอังกฤษกันอยู่นั้น มักจะติดปัญหาที่ไม่รู้ว่าจะเริ่มการเขียนที่ดีนั้นได้อย่างไรบ้าง หรือเราจะพัฒนาการเขียนของเราให้ดีขึ้นได้อย่างไรบ้าง

ไม่ผิดที่คุณไม่รู้ เพราะการเขียนนั้นจริงๆแล้วไม่ใช่เพียงแค่การเก่งในเชิงของหลักไวยากรณ์และจำนวนคำศัพท์ที่คุณมี แต่ในความเป็นจริงแล้ว การเริ่มต้นการเขียนที่ดีนั้นช่วยให้คุณมีชัยไปกว่าครึ่ง  ถ้าพร้อมแล้วบริติช เคานซิล จะพาคุณไปเรียนรู้ถึงกระบวนการเขียน Writing ที่จะช่วยให้คุณพัฒนาการเขียนไปถึงขั้นสูงได้ไม่ยากดังนี้

1) Brainstorming 

คือ การระดมความคิดของคุณจากหัวข้อ (Topic) ต่างๆ ที่คุณได้เลือกไว้เพื่อทำการค้นหาไอเดียสำหรับการเขียนเพราะการเขียนนั้นอาศัยหลายส่วนประกอบ ดังนั้นจึงจำเป็นที่จะต้องเริ่มด้วยไอเดียที่หลากหลาย

2) Mapping

คือ การเชื่อมโยงไอเดียที่คุณได้ทำการวางแผนมาเบื้องต้นแล้วให้สามารถเชื่อมโยงต่อกันจนสามารถมาเรียงร้อยจนเป็นเรื่องที่คุณจะทำการเขียนได้

3) Making a list

วางโครงเรื่องที่คุณจะเริ่มทำการเขียนโดยเรียงลำดับก่อนหลังหรือที่เรียกกันว่าลำดับความคิดก่อนที่จะลงเขียนจริง

4) Start writing

หลังจากที่ได้โครงเรื่องแล้วก็เริ่มลงมือเขียนจริงเลย และอย่าพึ่งคิดว่าการเขียนของคุณนั้นแย่ ทำการเขียนออกมาให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะมากได้

5) Editing

เขียนครบแล้วก็อย่าลืมทำการแก้ไขในจุดผิดต่างๆ เช่น ไวยากรณ์ที่ผิดพลาด คำศัพท์ที่เหมาะสม การขึ้นย่อหน้า การเคาะต่างๆ เป็นต้น

ทั้ง 5 ข้อนี้เป็นกระบวนการเขียนที่บริติช เคานซิล อยากแนะนำให้ใช้เพราะนอกจากที่คุณจะได้เรียนรู้ถึงส่วนประกอบต่างๆ แล้วก็ยังจะช่วยให้การเขียนของคุณนั้นมีระบบระเบียบมากยิ่งขึ้นซึ่งจะช่วยให้การพัฒนาทักษะการเขียนของคุณก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็ว

ใครที่กำลังมองหาคอร์สเรียนสำหรับการเขียนโดยเฉพาะบริติช เคานซิล เปิดแล้ว คอร์สเรียน Premier Writing คอร์สเรียนสำหรับการเขียนโดยเฉพาะ ที่จะช่วยเสริมพร้อมตอบโจทย์ให้คุณสามารถพัฒนาทักษะการเขียนจากเริ่มต้นจนถึงขั้นสูงได้ไม่ยาก อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also