Visual Aids คืออะไร และสัมพันธ์กับ Dressing styles อย่างไรในการ Presentation!

หากคุณได้อ่านบทความอยู่ในขณะนี้และมักจะเป็นคนที่ต้องทำการพรีเซนต์อยู่เป็นประจำ หรือต้องการพัฒนาทักษะการพรีเซนต์ในอนาคตคุณมาถูกบทความแล้ว เพราะบทความนี้จะพาคุณมาเรียนรู้กับ Visual Aids และ Dressing styles ที่จะช่วยให้คุณดูดีในวันพรีเซนต์

Visual Aids คืออะไร

ถ้าหากให้ตอบเป็นภาษาไทยเลยคือโสตทัศนูปกรณ์ แต่จริงแท้แล้วความหมายอย่างง่ายก็คือ การที่คุณใช้สื่อต่างๆ ในการพรีเซนต์เช่น รูปภาพ เสียง หรือแม้กระทั่ง VDO

ทำไม Visual Aids จึงสำคัญ?

การใช้ Visual Aids นั้นมีประโยชน์อย่างยิ่งในการ Present เพราะสื่อต่างๆที่คุณเลือกมาใช้นั้นสามารถช่วยให้คุณอธิบายถึงเรื่องราวหรือข้อมูลต่างๆ ที่คุณต้องการสื่อสารได้ดียิ่งขึ้น โดยเฉพาะเมื่อคุณต้องทำการสื่อสารเป็นภาษาอังกฤษด้วยแล้ว การที่คุณสามารถใช้ Visual Aids ได้อย่างคล่องแคล่ว ก็จะช่วยให้คุณสามารถสื่อสารกับผู้ฟังได้อย่างเป็นมืออาชีพ พร้อมทั้งสร้างความน่าสนใจและลดความตื่นเต้นของคุณเองได้อีกด้วย

Visual Aids ที่ดีควรเป็นอย่างไร?

สำคัญอย่างยิ่งเลยคือการเลือกใช้ Visual Aids ให้เหมาะสมกับงานที่คุณกำลังจะทำ ตัวอย่างเช่น หากคุณต้องทำการพรีเซนต์งานเกี่ยวกับกระบวนการผลิตนมผง แล้วการที่คุณเลือก Visual Aids เป็น รูปภาพที่บ่งบอกถึงกระบวนการต่างๆ หรือ VDOs หรือแม้กระทั่ง Workflow ง่ายๆ ที่ให้ผู้ฟังเข้าใจได้ง่ายในเวลาอันสั้น ก็จะเป็นสิ่งที่ช่วยให้การพรีเซนต์ของคุณนั้นพัฒนาได้อย่างแน่นอน 

จบจาก Visual Aids กันไปแล้วมาคุยกันต่อถึง Dressing styles

 

ทำไม Dressing style จึงสำคัญ?

อย่างที่คำภาษาไทยได้ทำการเปรียบเปรยเอาไว้ว่า ไก่งามเพราะขนคนงามเพราะแต่งนั้น เป็นอะไรที่ชัดเจนอย่างยิ่งสำหรับยุคนี้ การที่คุณเลือกการแต่งตัวของคุณให้สุภาพและเหมาะสมกับงานและผู้ฟัง (Dressing styles) นั้นนอกจากจะเป็นการให้เกียรติผู้ฟังและสถานที่แล้วคุณยังจะดูดีในสายตาและสามารถสร้างความเชื่อมั่นให้แก้ผู้ฟังได้อีกด้วย

จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องทำการใส่สูททุกครั้งเมื่อทำการ Presentation?

อาจจำเป็นหรือไม่จำเป็นขึ้นอยู่กับว่าในงานที่คุณไปหรือสถานที่ที่จะไปทำการ Present นั้นมี Theme อย่างไรเช่น หากคุณไปในงาน Outing บริษัทที่อาจจะต้องมีการ Presentation และในการไป Outing ครั้งนี้นั้นมีการเชิญชวนให้ใส่ชุดลำลองไปในงาน คุณก็อาจที่จะไม่จำเป็นต้องใส่สูทไปก็เป็นได้แต่ถ้าหากคุณต้องการใส่สูทแล้วก็อาจที่จะหาสูท blazer เข้ามาใส่ก็ได้เช่นกัน

 

ทั้งหมดนี้นั้นเป็นเพียงตัวช่วยส่วนหนึ่งที่จะทำให้การนำเสนองานของคุณนั้นดูดี สามารถสร้างความน่าเชื่อถือให้เกิดขึ้นกับผู้ฟังได้ไม่ยาก แต่สิ่งสำคัญคือการที่คุณได้ทำการฝึกพรีเซนต์เป็นภาษาอังกฤษให้บ่อยครั้งเพื่อเพิ่มทักษะการพูด และลดความประหม่าที่เกิดขึ้นอีกด้วย

เตรียมพร้อมการพรีเซนต์ของคุณเป็นภาษาอังกฤษให้พร้อมกับทีมงานผู้เชี่ยวชาญด้านภาษาอังกฤษจาก บริติช เคานซิล ที่พร้อมจะช่วยคุณในการวางแผนพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของคุณให้ก้าวหน้า พร้อมทั้งคุณยังสามารถรู้ระดับภาษาอังกฤษของคุณได้ไม่ยากกับการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษด้วยระบบ CEFR สนใจลงทะเบียนเพื่อสอบวัดระดับภาษาอังกฤษพร้อมรับคำแนะนำในการวางแผนการเรียนภาษาอังกฤษได้ที่นี่

See also