6 จุดสำคัญที่จะทำให้ส่วน Introduction ในการพรีเซนต์เป็นภาษาอังกฤษงานของคุณกินขาด

บทความนี้เราจะมาคุยกันเกี่ยวกับ 6 จุดสำคัญที่จะทำให้ส่วนของ Introduction ในขั้นตอน Presentation นั้นโดดเด่น ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันได้เลย

1) อะไรคือสิ่งที่เป็นตัวดึงดูดให้ผู้ฟังของคุณนั้นสนใจ

Introduction นี้เป็นสิ่งที่เรียกว่าโหมโรงก็ว่าได้ เริ่มต้นโดยเป็นตัวดึงดูดความสนใจให้ผู้ฟังของคุณนั้นรู้สึกสนุกและดึงดูด ซึ่งจะเป็นตัวช่วยที่สำคัญที่จะทำให้ผู้ฟังไม่เบื่อและอยากที่จะติดตามในส่วนต่างๆ ต่อไป ดังนั้นการที่คุณเริ่มต้นดีย่อมมีชัยไปกว่าครึ่ง

2) คุณจะเริ่มทักทายและต้องรับผู้ฟังของคุณอย่างไร

อย่าลืมว่าผู้ฟังแต่ละคนมีพื้นฐาน ตำแหน่งหน้าที่ที่ไม่เหมือนกัน การที่คุณเริ่มต้นการใช้คำทักทายที่ไม่สมควรเช่น ผู้ฟังของคุณต้องการและชอบการพรีเซนต์ที่เป็นทางการ คุณควรจะใช้การทักทายเริ่มต้นที่เป็นทางการ แทนที่จะใช้คำว่า Hi everyone! เป็นต้น

3) คุณจะเริ่มแนะนำตัวอย่างไร

อย่าลืมว่าเริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่งและการที่คุณเริ่มต้นแนะนำตัวได้ดี นั้นก็หมายถึงสิ่งที่จะช่วยให้คุณนั้นสามารถสร้างความมั่นใจ และน่าเชื่อถือให้เกิดขึ้นกับผู้ฟัง พร้อมทำให้ผู้ฟังนั้นเชื่อมั่นในสิ่งที่คุณพูด

4) โครงเรื่องที่คุณจะพูดในวันนี้

โครงเรื่องที่คุณจะพูดนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีอยู่ในหัวของคุณเลยก็ว่าได้ เพราะการที่คุณพูดแล้วมานั่งดูโพยที่ได้ทำการจดมา พร้อมอ่านโดยที่ไม่ได้มองผู้ฟังนั้น เป็นสิ่งที่จะทำให้ผู้ฟังเบื่อ และไม่ต้องการที่จะฟังในส่วนของเนื้อหาถัดไป

5) จุดใดที่คุณจะสร้างคำถามให้เกิดการฉุกคิด

การที่คุณพรีเซนต์อย่างเดียวโดยที่ไม่มีปฏิสัมพันธ์รวมถึงการโต้ตอบไปกลับระหว่างผู้ฟังนั้น อาจทำให้ผู้ฟังรู้สึกเบื่อได้ ซึ่งการแก้ไขให้ผู้ฟังนั้นเกิดการฉุกคิดขึ้นมานั้นพร้อมเกิดการโต้ตอบจนไม่เกิดเป็นความเบื่อ

6) อะไรคือจุดถัดไปที่คุณจะพูดแนะนำก่อนเข้าหัวข้อหลัก

ก่อนที่จะเข้าสู่หัวข้อหลักอยากให้คุณเกริ่นนำเล็กน้อยเพื่อให้ผู้ฟังรู้ตัวว่าสิ่งที่คุณจะพูดถัดไปนี้เป็นหัวข้อหลักแล้ว ซึ่งมีความสำคัญหรือมีใจความหลักที่เรียกได้ว่าเป็นหัวใจของการ Present ในครั้งนี้

ทั้ง 6 ข้อนี้เป็นจุดสำคัญในส่วนของ Introduction สำหรับการพรีเซนต์ซึ่งคนส่วนใหญ่มักที่จะมองข้ามไปโดยไม่ได้ให้ความสำคัญจนกลายมาเป็นจุดด้อยของการพรีเซนต์ ดังนั้นถ้าคุณรู้แล้วก็อย่าพลาดที่จะนำไปพัฒนาให้การพรีเซนต์ของคุณมีความเป็นมืออาชีพยิ่งๆ ขึ้นไป

หากคุณต้องการพัฒนาภาษาอังกฤษพร้อมต้องการทราบระดับภาษาอังกฤษของคุณภายในเวลาไม่กี่นาที พลาดไม่ได้กับบริการ English Consultation สุดพิเศษจากบริติช เคานซิล ที่จะให้คำแนะนำในการพัฒนาพร้อมสอบวัดระดับภาษาอังกฤษพร้อมรู้ผล สนใจลงทะเบียนเพื่อสอบวัดระดับและวิธีวางแผนการพัฒนาภาษาอังกฤษกับ English Consultation กับผู้เชี่ยวชาญของเราได้ ที่นี่

See also