6 จุดพลาดใน Presentation เป็นภาษาอังกฤษฉบับคนทำงานที่ทำให้คุณจากรุ่งสู่ร่วง

หลังจากที่บริติช เคานซิล ได้ลงไปหลายบทความเกี่ยวกับการ Presentation ที่เรียกได้ว่าเป็น series เลยก็ว่าได้ วันนี้บริติช เคานซิล เลยพาคุณมาปิดจุดผิดพลาดที่พบได้บ่อยใน Presentation ที่จะทำให้คุณจากรุ่งสู่ร่วง ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันได้เลย

1) ไม่มีอะไรพร้อมในเวลาที่ต้องเริ่ม

คำว่าไม่มีอะไรพร้อมสักอย่างคือ ก่อนจะเริ่ม Presentation แล้วตัวไฟล์ Presentation ไม่สามารถที่จะเปิดได้หรือคอมพิวเตอร์ไม่สามารถแสดงผ่าน Projector ได้ และกินเวลาที่จะต้องเริ่ม Presentation ไปแล้ว จึงทำให้การ Presentation ของคุณไม่เป็นมืออาชีพ และทำให้ผู้ฟังต้องรอ

2) Blank screen  and inconsistent

มาเริ่มแบบหน้าว่างๆ ไม่มีอะไรน่าดึงดูด และไม่มีความเป็นระเบียบเรียบร้อยอย่างเป็นระบบจะทำให้ Slide ของคุณยิ่งดูไม่น่าสนใจ

3) Less is more

ไม่จำเป็นไม่ก็ไม่ต้องใส่ในบางสิ่งโดยเฉพาะตัวหนังสือ เสียงประกอบ และ Animation ต่างๆ เพราะนอกจากจะทำให้ดูรก และไม่สร้างจุดดึงดูดแล้วก็ยังจะทำให้ตัว Slide ดูไม่เป็นมืออาชีพอีกด้วย

4) เวลาพูดไม่สบตา - No eye contact

คุณรู้สึกอย่างไรเวลาผู้นำเสนองานพรีเซนต์ไม่สบตา ก้มหน้าพูด ชี้ Slide ไปเรื่อยๆ นั่นแหละคือสิ่งที่คุณเองก็ไม่ต้องการ เพราะการทำอย่างนั้นมักจะสร้างความน่าเบื่อให้กับผู้ฟัง ดังนั้นคุณจึงควรสบตาผู้ฟังที่นั่งอยู่ให้รอบ

5) พิมพ์ผิดหรือสะกดผิด - Typos

ใช้เวลาสักนิดตรวจสอบคำผิดต่างๆ ก่อนจะส่งงานหรือพรีเซนต์ เพราะการพิมพ์ผิดมักในบางครั้งอาจจะทำให้ความหมายเปลี่ยน และมักจะทำให้ความน่าเชื่อถือนั้นลดลงไปด้วย

6) Wordy slide

Wordy slide นั้นคือการที่มีแต่ตัวอักษรที่ถูกใส่เข้าไปใน Slide อย่างละลานตา จนไม่สามารถหาจุดเด่นหรือจุดดึงดูดน่าสนใจได้เลย นอกจากจะละลานตาแล้วยังทำให้เกิดความน่าเบื่อต่อผู้ฟังที่ต้องนั่งดูอีกด้วย

ทั้ง 6 ข้อนี้ บริติช เคานซิล อยากให้คุณนำไปทดลองใช้ในการ Presentation ของคุณเป็นภาษาอังกฤษเพื่อปิดจุดพลาด และจุดที่จะลดทอนความเป็นมืออาชีพของคุณในการเสนองานของคุณ

หากคุณต้องการเรียนรู้ทั้งพื้นฐานและเทคนิคการ Presentation เป็นภาษาอังกฤษ พลาดไม่ได้กับคอร์สเรียน myClass ที่จะช่วยคุณปลดล๊อคทักษะภาษาอังกฤษสำคัญต่างๆ ที่จำเป็นสำหรับการทำงานแบบครบทั้ง 4 ทักษะ คลิกเพื่ออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also