7 ขั้นตอนสำหรับการซ้อม Presentation เป็นภาษาอังกฤษให้ได้ผลแบบโปรตั้งแต่ต้นจนจบ

หลายคนที่ได้อ่านบทความก่อนหน้านี้ที่เกี่ยวข้องกับ Presentation เป็นภาษาอังกฤษกันไปพอสมควรกันบ้างแล้วคงพอที่จะมีคำถามว่าเราจะซ้อมหรือทำอย่างไรให้ Presentation ที่มีอยู่ดี และดียิ่งขึ้น หรือแม้กระทั่งมีวิธีใดบ้างที่เราควรที่จะเรียนรู้วิธีการซ้อมที่ถูกต้องเพื่อที่จะได้พัฒนาทักษะของเราให้ก้าวหน้าอย่างรวดเร็ว

คำถามที่หลากหลายเช่นนี้ บริติช เคานซิล เลยไม่พลาดที่จะพาคุณมาเรียนรู้กับวิธีซ้อม Presentation เป็นภาษาอังกฤษให้ได้ผลโปรตั้งแต่ต้นจนจบภายใน 7 ขั้นตอนกันดังนี้

1) อ่านล่าสุดดราฟที่คุณได้เขียนไว้ใช้สำหรับการพูด

การอ่านดราฟที่ได้เขียนไว้นั้นนอกจากจะช่วยให้การเขียนของคุณนั้นแม่นยำมากยิ่งขึ้นแล้วประโยชน์อีกอย่างคือการที่คุณได้ทำความเข้าใจในสิ่งที่คุณจะพูดอีกครั้ง

2) อ่านและทำความเข้าใจให้คุ้นเคยกับ Main points ต่างๆ 

การอ่านทวนทำความเข้าใจในแต่ละ Main points จะเป็นตัวช่วยให้การพูดของคุณนั้นลื่นไหลมากยิ่งขึ้นโดยเฉพาะในจุดสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นหัวข้อที่จำเป็นต้องพูด รวมถึงสิ่งที่คุณจำเป็นต้องเน้นย้ำ

3) จำและฝึกการเริ่มต้นในส่วนของ Introduction ให้ดี

การที่คุณจำวิธีการเริ่มต้นในส่วนของ Introduction ให้ได้ดีนั้นเป็นตัวช่วยที่จะทำให้คุณเริ่มต้นการพูดของคุณได้อย่างมั่นใจ อีกทั้งช่วง Introduction นั้นเรียกได้ว่าเป็นช่วงเริ่มต้นของการวอร์มอัพ (Warm up) ก่อนที่จะพูดในส่วนหลักด้วย

4) Stand in front of a mirror

ยืนมองกระจกตรงหน้าเวลาซ้อมพูด เพราะกระจกจะช่วยสะท้อนและทำให้คุณมีสมาธิอีกทั้งยังช่วยให้คุณฝึกจำลองว่ามีคนกำลังมองดูคุณอย่าโดยที่คุณเองนั้นต้องฝึกคิดว่าเราจะสร้าง Eye contact และสร้างความมั่นใจในการพูดอย่างไรได้บ้าง

5) ยิ้มตั้งแต่เริ่มต้น

การสร้าง First Impression ตั้งแต่เริ่มต้นคือหัวใจของการ Presentation ที่น่าประทับใจ อย่าลืมว่าการสร้างความประทับใจด้วยรอยยิ้มให้กับผู้ฟังนั้นเป็นสิ่งจำเป็น เพราะการที่ผู้ฟังมีความประทับใจตั้งแต่แรกพบ ก็จะช่วยบวกการพูดของคุณนั้นให้ทรงพลังมากยิ่งขึ้น

6) ฝึกซ้อมการใช้ Powerpoint ให้สัมพันธ์กับการพูด 

ในความเป็นจริงแล้ว Powerpoint นั้นเป็นสิ่งที่อาจจะไม่จำเป็นก็ได้สำหรับนักพูดมืออาชีพที่มีความชำนาญแล้ว แต่ในความเป็นจริงนั้น การ Presentation ที่ต้องใช้ Powerpoint นั้นอาจเป็นสิ่งแทนที่จะช่วยกลับสร้างความลำบากให้กับผู้ใช้ได้ด้วยการใช้งานที่ไม่สัมพันธ์กับการพูด ดังนั้นคุณจึงควรฝึกการพูดของคุณให้สัมพันธ์กับ slide ที่จะทำ Presentation

7) ซ้อมพูดทั้งหมดอีกครั้งตั้งแต่ต้นจนจบ

ฝึกซ้อมการพูดของคุณอีกครั้งตั้งแต่ต้นจนจบซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาทักษะการพูดให้แม่นยำและเกิดเป็นทักษะจนเสมือนเป็นมืออาชีพ

ทั้ง 7 ข้อนี้เป็นวิธีคร่าวๆ ที่พอจะเป็นแนวทางให้คุณฝึก Presentation เป็นภาษาอังกฤษให้เป็น Professional แต่ยังมีอีกหนึ่งตัวช่วยคือคอร์สเรียน myClass ที่พร้อมจะปลดล๊อคความสำเร็จในการเรียนและใช้ภาษาอังกฤษเชิงธุรกิจให้กับคุณได้ไม่ยาก อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่

See also