3 เทคนิคการปิดสรุป Presentation เป็นภาษาอังกฤษแบบมือโปร

เมื่อพูดถึงตัวเนื้อหาสำคัญต่างๆ ที่ได้เตรียมไปแล้ว ก็ถึงเวลาที่คุณจะทำการนำเสนอบทสรุปเพื่อปิดท้ายการพรีเซนต์ของคุณ

ทำไมการสรุปจึงเป็นส่วนสุดท้ายและมีความสำคัญ?

ในหลายครั้งที่การปิดสรุปนั้นถูกใช้ในส่วนแรกของ Presentation เพื่อดึงดูดความสนใจหรือเรียกเทคนิคนี้ว่า Teaser เพื่อให้ผู้ฟังนั้นรู้สึกสนใจด้วยผลสรุปที่น่าดึงดูด หรือยากที่จะคาดเดา แต่ส่วนใหญ่แล้วในการ Presentation นั้น Summary หรือบทสรุปนั้น มักจะอยู่ที่ตรงจุดสุดท้าย และมักจะมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากหลายครั้งที่ผู้ฟังไม่สามารถจับใจความสำคัญต่างๆ ในส่วนของเนื้อหาได้ การสรุปจึงเป็นการรวบยอดเนื้อหาให้กับผู้ฟังอีกครั้งหนึ่ง และที่สำคัญในส่วนของบทสรุป (Summary) นั้นก็มักจะถูกใช้ในการสร้างหรือเป็นจุดที่ใช้ในการติดต่อสำหรับการพรีเซนต์ในครั้งถัดไปเช่น Sales ได้ทำการนำเสนอขายสินค้าไปแล้ว ในช่วงท้ายที่ทำการสรุปก็มักจะเป็นการปิดการขาย ดังนั้นบทสรุปจึงมีความสำคัญเป็นอย่างยิ่ง

3 เทคนิคสำคัญที่จะช่วยคุณปิดสรุปการ Presentation เป็นภาษาอังกฤษได้อย่างมืออาชีพ

1) สั้น กระชับ ได้ใจความคือหัวใจของการสรุปได้ดี

การปิดสรุปนั้นไม่ควรที่จะมีความยาวจนเกินไป เพราะเนื่องจากจะทำให้ผู้ฟังนั้นเบื่อแล้ว การสรุปคือการรวบยอดไอเดียสำคัญต่างๆ ดังนั้นหากคุณต้องการสรุปเพื่อย้ำให้เกิดความเข้าใจสำหรับผู้ฟังจนทำให้ผู้ฟังสามารถจับใจความความสำคัญต่างๆ ได้อย่างชัดเจน 

2) อะไรคือคำถามที่ผู้ฟังมักจะถาม

การที่คุณไม่ได้เตรียมตัวสำหรับคำถามนั้นมักจะเป็นจุดบอดที่เกิดขึ้นช่วงท้ายของการพรีเซนต์ นอกจากการที่จะเกิด Dead Air ด้วยการที่คุณไม่ได้เตรียมตัวสำหรับคำถามบางคำถามที่ยาก ดังนั้นคุณจึงควรเตรียมคำตอบสำหรับคำถามให้พร้อมเพื่อสร้างให้เกิดความประทับใจและยังดูเป็นมืออาชีพอีกด้วย

3) คำหรือวลีไหนเป็นวลีเด็ดที่จะช่วยให้คุณพรีเซนต์ให้เกิดความสำเร็จ

ผู้ฟังส่วนใหญ่นั้นมักจะชอบฟังและถูกใจในส่วนที่ผู้ฟังอยากฟัง ดังนั้นคุณต้องหาให้ได้ว่าคำหรือวลีไหนเป็นคำที่จะช่วยดึงดูดให้ผู้ฟังนั้นถูกใจ ซึ่งอย่าลืมว่าพรีเซนต์ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง คุณจึงควรต้องศึกษาผู้ฟัง และรู้ว่าผู้ฟังอยากฟังอะไรให้ได้มากที่สุด

หากคุณอยากรู้พัฒนาและเรียนรู้วิธีการใช้ภาษาอังกฤษสำหรับการทำงานให้เป็นมืออาชีพแล้ว พลาดไม่ได้กับคอร์สเรียน myClass ที่จะช่วยให้คุณพัฒนาภาษาอังกฤษของให้ก้าวไกล ด้วยอาจารย์มืออาชีพ ที่พร้อมจะพัฒนาคุณให้เก่งครบทั้ง 4 ทักษะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also