พูดภาษาอังกฤษอย่างไรให้ได้ทั้งงานและความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงาน ตอนที่ 2

มาถึงตอนที่สองของวิธีพูดภาษาอังกฤษอย่างไรให้ได้ทั้งงานและความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงาน ในตอนนี้เรามาพูดคุยกันต่อกับวิธีสร้างความสัมพันธ์ และช่วยเหลือคนรอบข้างในที่ทำงานไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงาน เจ้านาย หรือแม้กระทั่งลูกน้องจนได้ทั้งใจและได้ทั้งงานโดยไม่ยาก

เชื่อแน่ว่าปัญหาหนึ่งที่พบเจอได้บ่อยในการทำงานเลยคือเรื่องของอุปสรรค แรงกดดันในการทำงาน ไม่ว่าจะทั้งใหญ่หรือเล็กก็ล้วนแล้วแต่ต้องพบเจอทั้งสิ้น ซึ่งสิ่งที่คุณสามารถสร้างความสัมพันธ์ที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเริ่มต้นของเส้นทางที่จะทำให้เพื่อนร่วมงานเชื่อใจ ให้ความรัก และอยากร่วมทำงานด้วยแบบเป็นทีมเลยคือเรื่องของการเข้าใจและเห็นอกเห็นใจผู้อื่น (Empathy) ที่เรียกได้ว่าเอาใจเขามาใส่ใจเรา

เมื่อเพื่อนร่วมงานของคุณกำลังลำบากไม่ว่าจะเกิดจากปัญหาในการทำงาน ปัญหาครอบครัว หรือแม้กระทั่งปัญหาสุขภาพคุณสามารถเริ่มเปิดการพูดคุยเป็นภาษาอังกฤษเพื่อให้คู่สนทนาสบายใจ มั่นใจและอยากที่จะพูดเพื่อระบายความในใจออกมาดังนี้

You: Hi Nicholas, 

คุณ:  สวัสดีนิโคลัส

You: How are you doing?

คุณ:  คุณเป็นอย่างไร?

Nicholas: Yeah, not bad… but I just got a new project which I cannot make it through. I don’t have any information about the project and the project deadline is the end of this week.

นิโคลัส: ก็โอเคไม่ได้แย่มาก แต่ว่าผมพึ่งจะได้รับโปรเจคมาใหม่ซึ่งผมไม่สามารถทำมันให้สำเร็จได้แน่นอน ผมไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับโปรเจคเลย และโปรเจคต้องส่งภายในสัปดาห์นี้แล้ว

You: I got it. You must have had a difficult time.

คุณ:  ผมเข้าใจดี คุณคงจะลำบากน่าดู

You: You must be exhausted too. 

คุณ:  คุณคงเหนื่อยน่าดู

You: Do you have anything that I can do to help? Please don’t hesitate to let me know.  

คุณ:  คุณมีอะไรที่ผมสามารถทำเพื่อที่จะช่วยงานของคุณให้เสร็จไหม ไม่ต้องเกรงใจบอกผมได้เลย

Nicholas:  Yes, I do. Thank you so much. I am highly appreciated your help. I will give you a brief soon. Thanks!

นิโคลัส: แน่นอนผมมี ขอบคุณมากๆ ผมทราบซึ้งจริงๆ ที่คุณจะช่วยผม เดี๋ยวผมส่งสรุปงานให้นะ

You: Sure thing!

คุณ:  แน่นอน

จะเห็นได้ว่าคุณสามารถที่จะเริ่มถามเป็นประโยคคำถามปลายเปิดเพื่อให้คู่สนทนาของคุณเริ่มพูดในสิ่งที่เขาอยากจะพูดแต่ที่สำคัญคือการที่คุณเริ่มต้นประโยคด้วยสิ่งที่ทำให้คู่สนทนารู้สึกสบายใจ แล้วชวนคุยในเรื่องต่างๆ ที่ทำให้คู่สนทนาลืมปัญหาที่อยู่ข้างหน้า

ถ้าคุณอยากมีทั้ง Soft Skills และทักษะการพูดภาษาอังกฤษเชิงธุรกิจแล้ว พลาดไม่ได้กับคอร์สเรียน myClass จากบริติช เคานซิล ที่จะทำให้คุณเก่งครบทุกทักษะโดยเฉพาะทักษะการพูด สอนโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also