พูดภาษาอังกฤษอย่างไรให้ได้ทั้งงานและความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงาน ตอนที่ 1

ในโลกแห่งการทำงานในปัจจุบันจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องมีทักษะการทำงานเป็นทีม เพราะเป็นหนึ่งในทักษะสำคัญที่จะช่วยทำให้การทำงานเป็นทีมนั้นประสบความสำเร็จได้ ทักษะการพูดเป็นภาษาอังกฤษนั้นเป็นทักษะทางภาษาที่สำคัญเพราะหลากหลายองค์กรนั้นใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสารและในบางทีคุณจำเป็นต้องทำงานร่วมกับเพื่อนชาวต่างชาติซึ่งใช้ภาษาอังกฤษเป็นภาษาหลักในการสื่อสาร

บริติช เคานซิล เลยไม่พลาดที่จะพาคุณมาเรียนรู้และเสริมความแข็งแกร่งให้กับภาษาอังกฤษของคุณกับวิธีการพูดภาษาอังกฤษอย่างไรให้ได้ทั้งงานและความสัมพันธ์ที่ดีในที่ทำงาน ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มได้เลย

กรณีที่ความสัมพันธ์นั้นเป็นการเริ่มต้นและคุณยังไม่รู้จักหรือยังไม่สนิท

เมื่อคุณยังไม่รู้จักคู่สนทนามาก่อนคุณควรที่จะเริ่มต้นสร้างความสัมพันธ์ให้เกิดขึ้นก่อน ดังนั้นการเริ่มต้นที่ดีคุณควรที่จะเริ่มสร้างความสัมพันธ์ด้วยการเริ่มพูดคุยในเรื่องทั่วไปที่คู่สนทนาของคุณสนใจ ตัวอย่างเช่น

Have you ever been to the British Council London office?

คุณเคยไปที่ออฟฟิศ บริติช เคานซิล ลอนดอนรึเปล่า?

จากประโยคด้านบน คู่สนทนาของคุณอาจให้คำตอบว่า ใช่ ฉันเคยไป คุณอาจชวนคุยต่อด้วยประโยคว่า

How long have you lived in London?

แล้วคุณอยู่ที่ลอนดอนนั่นนานแค่ไหน

คู่สนทนาของคุณอาจให้คำตอบว่าประมาณ 2 เดือน หรือ I lived there for around 2 months.

คุณอาจะชวนคุยต่อว่าแล้วคุณพักอยู่แถวไหนในลอนดอนด้วยประโยคว่า

Whereabouts in London do you live?

ซึ่งจากตัวอย่างประโยคทั้งหมดที่คุณนั้น คุณจะพบว่าคุณสามารถใช้ WH Question words ในการถามคำถามเพื่อสร้างความสัมพันธ์ โดยเรื่องที่คุณจะถามนั้นเป็นเรื่องที่เกี่ยวข้องกับคู่สนทนาและที่สำคัญคือการที่คุณทราบหรือพอที่จะเดาออกว่าคู่สนทนาของคุณนั้นชอบหรือสนใจเรื่องใดเป็นพิเศษ ก็จะช่วยให้การสนทนานั้นลื่นไหล น่าสนใจ ไม่ทำให้เกิดความอึดอัดระหว่างสองฝ่าย

สำคัญที่สุดในการสนทนาเพื่อสร้างความสัมพันธ์เป็นภาษาอังกฤษนั้นคือการที่คุณพูดด้วยความมั่นใจ และลื่นไหลอย่างที่เป็นตัวของคุณเอง โดยไม่ต้องคิดและรังสรรค์คำศัพท์ที่ดูยาก เพราะอย่าลืมว่าหัวใจของการสื่อสารอยู่ที่การที่คุณต้องการให้คู่สนทนาของคุณนั้นเข้าใจในสาระสำคัญที่คุณกำลังจะทำการสื่อสารเป็นหลัก

หากคุณต้องการฝึกภาษาอังกฤษให้เก่ง สามารถพูดได้อย่างรวดเร็วและเป็นธรรมชาติ พลาดไม่ได้อย่างยิ่งกับคอร์สเรียน MyClass จากบริติช เคานซิล ที่จะช่วยคุณปลดล๊อคทุกอุปสรรคการเรียนภาษาอังกฤษแบบครบทุกทักษะโดยเฉพาะทักษะการพูด พร้อมรับบริการคำแนะนำการวางแผนการเรียนภาษาอังกฤษแบบถูกวิธีกับผู้เชี่ยวชาญโดยเฉพาะ

See also