5 วิธีเพิ่มความกล้าในการพูดภาษาอังกฤษ

เคยหรือไม่เวลาที่คุณไม่มั่นใจเวลาพูดภาษาอังกฤษโดยเฉพาะเมื่อเจอคำหรือประโยคที่ไม่คุ้นชินจากคู่สนทนาหรือแม้กระทั่งเกร็งเวลาที่ต้องพูดภาษาอังกฤษเพียงเพราะไม่มั่นใจในเรื่องของแกรมม่า เป็นต้น บริติช เคานซิล อยากชวนคุณมาปลดล๊อคความกลัว พร้อมสร้างความกล้าในการพูดภาษาอังกฤษด้วย 5 วิธีที่จะช่วยให้คุณกล้าพูดภาษาอังกฤษและเก่งได้อย่างรวดเร็ว ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย!

1) พูดในสิ่งที่คิดและคิดทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษ

ขั้นตอนแรกในการปลดล๊อคการพูดภาษาอังกฤษนั้นคือให้คุณเริ่มคิดเป็นภาษาอังกฤษก่อน และไม่ต้องไปกลัวว่าจะผิดหรือโดนนินทา เพราะความคิดอยู่ในหัวของเรา และเมื่อคุณเริ่มคิดทุกอย่างเป็นภาษาอังกฤษแล้ว คุณจะเริ่มเห็นพัฒนาการอย่างแรกเลยคือการที่คุณไม่จำเป็นต้องจดจำคำศัพท์ และคุณจะเริ่มพูดได้อย่างคล่องแคล่ว

2) ทิ้งแกรมม่าซะแล้วคุณจะเก่งแกรมม่า

ที่บอกให้ทิ้งแกรมม่าก็เพราะว่าแกรมม่ามักจะเป็นอุปสรรคสำหรับผู้เริ่มต้นพูดภาษาอังกฤษ เนื่องจากว่าผู้เริ่มต้นส่วนใหญ่มักจะกังวลในเรื่องของการพูดให้ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์ ซึ่งการพูดให้ถูกต้องตามหลักไวยากรณ์นั้นก็เป็นสิ่งจำเป็นเช่นเดียวกัน แต่ลำดับความสำคัญนั้นเป็นรองในเรื่องของการเริ่มพูด ดังนั้นตัดกังวลเรื่องการพูดหลักไวยากรณ์แล้วเริ่มต้นพูด พูดผิดหรือพูดถูกไม่สำคัญเท่าการที่คุณเริ่มต้นพูด

3) ฝึกฟังให้มาก

ทำไมเราถึงให้คุณฝึกฟังให้มาก เพราะการที่ฝึกฟังให้มากคุณจะได้เรียนรู้ทั้งสำเนียง บริบท เทคนิค การใช้คำ และคำศัพท์ ซึ่งทั้ง 3 อย่างนี้มักจะเป็นสิ่งที่มาพร้อมกันและพัฒนาพร้อมๆ กัน อีกหนึ่งประโยชน์ของการฟังคือ เป็นการฝึกให้คุณได้คุ้นชินสำเนียง เพราะเมื่อคุณเริ่มเข้าสู่บทสนทนาจริงๆ แล้วคุณจะสามารถฟังและโต้ตอบด้วยการพูดได้อย่างมั่นใจเพราะคุณได้เข้าใจความหมายจริงด้วยสำเนียงที่คุ้นชิน

4) เลือกฝึกจากแหล่งข้อมูลที่เป็นภาษาอังกฤษที่น่าเชื่อถือ

ทำไมถึงให้คุณเลือกฟังจากแหล่งข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ก็เพราะว่าการเริ่มต้นที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง ดังนั้นการเลือกแหล่งข้อมูลที่ดีจะช่วยให้คุณเรียนรู้และพัฒนาได้อย่างดี ตัวอย่างของแหล่งข้อมูลที่ดีเช่น bbc.com ซึ่งจะช่วยให้คุณได้เรียนรู้สำเนียง วิธีการใช้คำศัพท์ รวมทั้งรูปแบบของประโยคที่เจ้าของภาษาใช้

5) หาผู้ช่วยพิเศษที่จะช่วยให้คุณพัฒนาได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ

ที่บอกให้คุณหาผู้ช่วยพิเศษอย่างเช่นสถาบันสอนภาษาที่ได้รับการรับรองมาตรฐานอย่างบริติช เคานซิล นั้นเพราะคอร์สเรียนของบริติช เคานซิล นั้นได้ออกแบบมาเพื่อให้คุณสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ ที่สำคัญอาจารย์ทุกท่านผ่านการรับรอง ซึ่งพร้อมที่จะช่วยพัฒนาจุดอ่อนและเสริมจุดแข็ง ให้คุณพูดภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่ว รวดเร็ว และมั่นใจ

หากคุณกำลังสนใจในการพัฒนาภาษาอังกฤษ และกำลังหาคอร์สเรียนภาษาอังกฤษ บริติช เคานซิลขอแนะนำคอร์สเรียน myClass ที่จะช่วยคุณพัฒนาครบทุกทักษะ โดยเฉพาะทักษะการพูด และด้วยคอร์สเรียนที่มากกว่า 400 หัวข้อ จึงครอบคลุมทุกความต้องการในการพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณตามจุดประสงค์การเรียนไม่ว่าจะเพื่อการเรียน การใช้ในชีวิตประจำวัน และการทำงาน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่ หรือโทร 02-657-5678

See also