เงินทองต้องรู้ไว้! กับสำนวนภาษาอังกฤษที่เกี่ยวข้องกับเงิน

มีเงินก็เรียกน้องมีทองก็เรียกว่าพี่ เป็นสำนวนที่ใช้ได้ดีและถูกต้องจนถึงปัจจุบัน เพราะชีวิตของเราในยุคปัจจุบันเงินและทองมีความสัมพันธ์รวมทั้งอิทธิพลต่อชีวิตในหลาย ๆ ด้าน

เช่นเคย บริติช เคานซิล ก็ไม่พลาดที่จะพาคุณมาเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับทักษะเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ เป็นภาษาอังกฤษกัน ถ้าหากคุณพร้อมแล้วก็มาเริ่มได้เลย

1) A penny saved is a penny earned

เงินเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ เมื่อสะสมก็จะเกิดเป็นก้อนใหญ่ได้ สำนวนนี้หมายถึงการที่เราสะสมเงินเพียงเล็ก ๆ น้อย ๆ ก็จะสามารถสร้างเงินเก็บก้อนใหญ่ได้

2) Banner year

หมายถึง ปีที่คุณสามารถสร้างความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ได้อย่างน่าจดจำ

3) Dime a dozen

หมายถึงการที่อะไรง่าย ๆ มีอยู่โดยทั่วไป ไม่ได้มีความพิเศษอะไรเลย

4) Crunch the number

คือการที่คุณสามารถคำนวนบางสิ่งบางอย่างก่อนตัดสินใจลงมือทำ หรือการทำนายบางสิ่งบางอย่างเป็นตัวเลขก่อนดำเนินการ

5) In the red

คล้ายกับบทความก่อนหน้าที่ได้พูดถึงเรื่องที่เกี่ยวข้องกับตัวแดงว่าเป็นสัญญาณเตือนที่ไม่ดี เช่นเดียวกับการเงินที่มีความหมายว่าการสูญเสียเงินมากกว่าเงินเริ่มต้นที่คุณมี คุณอาจใช้สำนวนนี้ในเรื่องของการเล่นหุ้นหรือมูลค่าของอัตราแลกเปลี่ยนก็เป็นได้

6) Pinch pennies

การระมัดระวังเกี่ยวกับการใช้เงิน หรือการประหยัดเงิน

7) You can take it to the bank

ไม่ได้หมายความว่าคุณเอาอะไรบางอย่างไปที่ธนาคาร หากแต่เป็นเรื่องของการที่คุณสามารถการันตีบางสิ่งที่มีมูลค่าได้อย่างแน่นอน 

8) Nest egg

ไม่ได้เกี่ยวกับรังนกหรือไข่ใดๆ ทั้งสิ้นแต่มีความหมายว่าเป็นเงินฝากสำหรับเกษียณอายุเพื่อใช้ในจุดประสงค์ใดในอนาคต

จบลงไปแล้วกับสำนวนเงิน ๆ ทองๆ เบื้องต้นที่คุณควรทราบ ไม่น่ายากเกินไปสำหรับคุณอย่างแน่นอน แต่ที่เคยย้ำไปในหลาย ๆ ครั้งว่าการที่คุณจะสามารถพัฒนาภาษาอังกฤษให้ได้ผลนั้นคุณจำเป็นต้องเริ่มจากการที่คุณนำไปฝึกใช้อย่างเป็นประจำและไม่ต้องมามัวนึกถึงความหมายของคำหรือบริบทนั้น ๆ ได้นั่นเอง

ถ้าไม่อยากพลาดการฝึกภาษาอังกฤษของคุณให้เก่งแล้วนั้น พลาดไม่ได้กับบทคอร์สเรียนสุดพิเศษจากบริติช เคานซิล คอร์สเรียน myClass ที่กล้าการันตีความสำเร็จพร้อมพัฒนาคุณให้ครบในทุกทักษะ โดยเฉพาะทักษะการพูด อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also