สำนวนเด็ดจากภาพยนตร์เป็นภาษาอังกฤษที่คุณมักจะพบได้ทั่วไป

หากคุณได้มีโอกาสชมภาพยนตร์ต่างประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษในเรื่อง ก็มักจะพบว่าเจ้าของภาษามักจะใช้สำนวนภาษาอังกฤษอยู่เป็นประจำ เพราะเนื่องจากสำนวนนั้นจะช่วยให้ประโยคนั้นสั้นลงแล้ว ยังได้ใจความสำคัญอีกด้วย บริติช เคานซิล เลยอยากชวนคุณมาเรียนรู้เกี่ยวกับสำนวนเด็ดจากภาพยนตร์ที่คุณมักจะพบได้ทั่วไปดังสำนวนด้านล่างนี้

1) Live it up
    มีความหมายคือการใช้ชีวิตให้มีความสุข หรือที่คนไทยส่วนใหญ่มักจะใช้คำว่าออกไป Enjoy life

2) Shape up / Ship out
    เป็นปกติที่การทำสิ่งใดแล้วก็ต้องมีการปรับปรุงพัฒนาอยู่เป็นประจำ แต่ถ้าหากบุคคลใดบุคคลหนึ่งนั้นไม่สามารถที่จะพัฒนาตนหรือปรับปรุงให้ดีขึ้นได้ก็ถึงเวลาที่จะต้องเชิญออกหรือไล่ออกไป ดังนั้นสำนวนนี้มีความหมายเชิงที่ว่า เชิญให้ออก หรือให้ลาออกไป

3) Wild goose chase
    หากเปรียบเทียบง่ายแล้วก็คล้ายกับการควานหาอะไรสักอย่างโดยไร้จุดหมาย ซึ่งความหมายของสำนวนนี้ก็คือ การเดินทางที่ไร้ประโยชน์ ไร้ความหมาย

4) It's raining cats and dogs
    ไม่ได้แปลว่าฝนตกเป็นแมวเป็นสุนัข แต่ถ้าแปลแล้วคำนี้นั้นมีความหมายว่าฝนตกหนักแบบสุดๆ

5) Get into hot water
    คล้ายกับตกลงไปในน้ำร้อนเดือดๆ คำนี้เลยแปลให้มีความหมายก็คือว่ากำลังมีปัญหา

6) Chicken-hearted
     คุณคิดว่าขนาดของหัวใจไก่นั้นเล็กหรือใหญ่ แล้วความกลัวนั้นวัดกันที่อะไร เมื่อนำสองสิ่งนี้มารวมกันแล้วคำว่า Chicken-harted แปลว่า กลัวนั่นเอง

7) Top dog
    ใช่ว่าราชสีห์จะดูใหญ่ยิ่งใหญ่และสามารถเป็นผู้นำทับได้อย่างเดียว เพราะ Top dog นั่นหมายถึงความเป็นผู้นำ (Leadership) นั่นเอง

8) Smell a rat
    คำนี้อาจฟังดูแล้วแปลกๆ แต่ในความเป็นจริงแล้วคำนี้มีความหมายตรงๆ เลย เพราะว่าหากคุณได้กลิ่นหนู แสดงว่ามีบางอย่างผิดปกติ ซึ่งคำนี้แปลว่า การที่มีบางอย่างผิดปกตินั่นเอง

9) Chicken out
     อะไรที่เกี่ยวข้องกับไก่ก็มักจะมีความกลัวมาด้วยเสมอเพราะในสำนวนภาษาอังกฤษนั้นความกลัวมักจะใช้คำว่าไก่เข้ามาเกี่ยวข้องเช่น Chicken-hearted ดังนั้น Chicken out จึงมีความหมายที่แปลว่า การที่คุณไม่ดำเนินกิจกรรม หรือสิ่งใดเพียงเพราะความกลัวที่ก่อตัวขึ้นนั่นเอง

10) To be on top of the world
     หมดจากความกลัวแล้วก็จะเป็นเรื่องเดียวเท่านั่นคือความสุข และการที่คุณอยู่เหนือปัญหาใดๆ นั้นย่อมนำมาซึ่งความสุขดังนั้นคำว่า On top of the world นั้นมีความหมายในเชิงที่ว่า คุณนั้นมีความสุขแบบสุดๆ 

หากคุณอยากเรียนรู้ภาษาอังกฤษรูปแบบใหม่ที่ไม่ซ้ำกับใคร ไม่ต้องเรียนแกรมม่า ไม่ต้องมาท่องศัพท์ คอร์สเรียน myClass จากบริติช เคานซิล คือคอร์สเรียนที่จะช่วยให้คุณพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษของคุณได้ไม่ยาก เพราะครอบคลุมทุกทักษะ ไม่ว่าจะเป็นฟัง พูด อ่านและเขียน อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also