พูดเรื่องราวเกี่ยวกับอดีตอย่างไรให้ไหลลื่น!

หลายครั้งที่เมื่อคุณเริ่มต้นการพูดคุยเป็นภาษาอังกฤษกับคนที่ไม่รู้จักหรือแม้รู้จักแต่เรื่องที่คู่สนทนากับคุณนั้นต้องการที่จะทำการพูดคุยด้วยเกี่ยวข้องกับอดีต ตัวอย่างเช่น เมื่อตอนเด็กคุณเรียนที่ไหน? หรือคุณได้คุยกับอะไรกับลูกค้า?

และสิ่งที่หลายคนทำคือนึกถึงเรื่องของแกรมม่า หรือไวยากรณ์ เป็นสิ่งแรกเพราะกังวลถึงความถูกต้องของหลักภาษา

พร้อมสิ่งถัดมาที่นิยมทำกันคือหาคำศัพท์ที่จะพูดเพื่อแสดงและยกตัวอย่างเกี่ยวกับเรื่องในอดีต

ลองนึกให้ดีว่าคุณต้องเสียเวลา และสะดุดกับความเกร็งที่เกิดขึ้นขนาดไหน ทำให้การสนทนาของคุณดูไม่เป็นธรรมชาติและคล่องแคล่วดั่งเจ้าของภาษา

บริติช เคานซิล มีวิธีที่จะช่วยแก้ให้คุณลืมแกรมม่า และพูดได้แบบเจ้าของภาษาได้ไม่ยาก

1)ลองใช้รูปแบบประโยคในอดีตง่ายๆ และไม่ต้องไปนึกถึงหลักไวยากรณ์ เช่น

  • I went… ⇒ ฉันได้ไป
  • I ate… ⇒ ฉันได้ทาน
  • I read… ⇒ ฉันอ่าน
  • I talked to… ⇒ ฉันได้คุยกับ
  • I worked… ⇒ ฉันได้ทำงาน

รูปแบบประโยคข้างต้นจะทำให้คุณเกิดความคุ้นชิน และตอบโต้ได้อย่างเป็นธรรมชาติ พร้อมทั้งไม่ต้องกังวลเกี่ยวกับเรื่องของหลักไวยากรณ์

2) เพิ่มเติมในเรื่องจุดของเวลาในอดีตเข้าไปในประโยค เช่น Yesterday… Two days ago… Seven years ago… An hour ago… A little while ago… Last week… Last month… Last year… When I was a kid… When I was growing up

จุดของเวลาจะช่วยให้คุณสามารถเล่าเรื่องได้อย่างมีอรรถรสมากขึ้น พร้อมยังสร้างในเรื่องของรายละเอียดให้มีความน่าสนใจได้ไม่น้อย

3) ฝึกค้นหาคำศัพท์และจดบันทึกถึงเรื่องที่เกี่ยวข้อง เช่น หากคุณพูดถึงเรื่องการเดินทาง หนึ่งในกลุ่มคำศัพท์ที่คุณควรมีไว้คือยานพาหนะ ไม่ว่าจะเป็น รถ รถไฟฟ้า เครื่องบิน เป็นต้น

4) นำทั้งรูปแบบประโยค จุดของเวลาในอดีตและคำศัพท์ มาผสมและฝึกใช้ให้บ่อยครั้ง

ทั้ง 4 ขั้นตอนนี้หากคุณได้นำไปทดลอง ฝึกฝนอยู่บ่อยครั้งก็ย่อมจะทำให้คุณสามารถที่จะพัฒนาการพูดในเรื่องที่เป็นอดีตได้ไม่ยากและดูเป็นธรรมชาติมากที่สุด

สำหรับใครที่มองหาคอร์สเรียนที่จะช่วยให้คุณพูดได้อย่างเป็นธรรมชาติ และได้ฝึกทั้ง 4 ทักษะไม่ว่าจะเป็นการฟัง พูด อ่าน และเขียน พลาดไม่ได้กับคอร์สเรียน myClass Boost จากบริติช เคานซิล อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also