4 วิธีวางแผนเนื้อหา Presentation เป็นภาษาอังกฤษของคุณให้เฉียบ

บทความนี้จะเป็นบทความที่จะช่วยให้ Introduction ของคุณนั้นน่าดึงดูด วันนี้จะมาพาคุณมาเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการที่จะทำการวางโครงร่าง และสร้างแผนการตั้งเนื้อหา Presentation ของคุณให้น่าสนใจ

เนื้อหาใน Presentation นั้นเรียกได้ว่าเป็นหัวใจหรือเป็นสิ่งสำคัญเลยก็ว่าได้ เพราะเนื้อหานั้นเป็นตัวตัดสินที่จะทำให้ผู้ฟังนั้นเข้าใจถึงสิ่งที่คุณจะทำการนำเสนอ และสร้างความประทับใจให้เกิดขึ้นแก่ผู้ฟัง ดังนั้นวันนี้บริติช เคานซิล เลยไม่พลาดที่จะพาคุณมาเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีการวางแผนเนื้อหาทั้ง 4 ขั้นตอนที่จะช่วยให้ Presentation เป็นภาษาอังกฤษของคุณนั้นเฉียบ ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันเลย

1) อะไรคือ Main point ของคุณ?

ในการ Presentation นั้นคุณจำเป็นต้องหา Main point หลักๆ ของคุณให้ได้ก่อน เพราะการที่คุณรู้ว่า Main point ของคุณคืออะไรแล้ว คุณจะสามารถแตกหัวข้อต่างๆ แยกย่อยออกมาได้อย่างง่ายดาย และโครงสร้างที่ดีนั้นไม่ควรจะยาว หรือมากจนน่าเบื่อ 

2) ทำอย่างไรให้เกิดความลื่นไหลในการ Presentation?

คุณต้องคนหาให้เจอว่าอะไรคือสิ่งที่ทำให้คุณทำการพรีเซนต์แล้วเกิดความลื่นไหล ยกตัวอย่างเช่น การที่คุณจดจำเพียงแต่ละหัวข้อแล้ววิธีลำดับขั้นต่างๆ อย่างเป็นขั้นตอนมาเป็นตัวกำหนดวิธีการพรีเซนต์ เป็นต้น จนทำให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า Smooth Transition หรือความลื่นไหลในการพรีเซนต์

3) ใช้สำนวนหรือคำที่เข้าใจง่ายพร้อมการเปรียบเปรยด้วยรูป?

บางครั้งการที่คุณต้องทำการนำเสนอในข้อมูลบางส่วนที่เข้าใจได้ยาก ตัวอย่างเช่น การทำงานของกระบอกสูบในเครื่องยนต์ นั้นคุณอาจจะใช้คำที่ไม่ใช่คำทางเทคนิคในการพรีเซนต์ในกรณีที่ผู้ฟังของคุณนั้นไม่ใช่คนที่มีพื้นฐานทางช่างหรือวิศวกรรมมาก่อน ด้วยการเปรียบลักษณะของการทำงานของลูกสูบด้วยการเคลื่อนลักษณะของข้อต่อในร่างกายคน เป็นต้น ซึ่งจะช่วยทำให้ผู้ฟังเข้าใจในสิ่งที่คุณจะทำการพรีเซนต์มากยิ่งขึ้นแล้วจึงค่อยใช้คำศัพท์ทางเทคนิคเสริมเข้าไปหากมีความจำเป็น

4) แบ่งเวลาในการพูดแต่ละหัวข้ออย่างไร

เวลาคือสิ่งสำคัญ อย่างที่ได้กล่าวไปแล้วว่า บางหัวข้อนั้นยิ่งคุณพูดนานและเนื้อหาที่พูดนั้นไม่ใช่เนื้อหาที่น่าสนใจ ผู้ฟังนั้นก็จะเกิดความรู้สึกเบื่อไม่อยากที่จะฟัง ดังนั้นคุณจึงควรกำหนดเวลาในการบรรยายสำหรับแต่ละหัวข้อให้พอดีไม่ยาวจนเกินไป หรือสั้นจนไม่เกิดความเข้าใจ

รู้เทคนิคทั้ง 4 ข้อไปแล้วก็อย่าลืมในไปทดลองวางแผนในส่วนของเนื้อหาหลักให้ดี เพราะนอกจากจะช่วยให้การพรีเซนต์ของคุณดูเป็นมืออาชีพแล้ว ผู้ฟังนั้นก็อยากและเกิดความสนใจในการพูดของคุณในการนำเสนอครั้งหน้าอีกด้วย

หากคุณอยากรู้วิธีวางแผนการพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณให้ก้าวหน้า และทราบระดับภาษาอังกฤษของคุณแล้ว บริติช เคานซิล เปิดโอกาสพิเศษให้คุณได้ทดลองสอบวัดระดับฟรี ไม่มีค่าใช้จ่ายด้วยมาตรฐาน CEFR ซึ่งเป็นมาตรฐานการสอบวัดระดับภาษาอังกฤษระดับโลกที่ได้รับการยอมรับ พร้อมทราบผลภายในไม่กี่นาที หากคุณสนใจสามารถลงทะเบียนได้ที่นี่

See also