7 จุดที่คุณควรหยุดเวลาคุยงานเป็นภาษาอังกฤษกับเจ้านายชาวต่างชาติ

เชื่อหรือไม่ว่าเก่งไม่กลัวกลัวพูดไม่รู้เรื่อง การพูดนับได้ว่าเป็นเรื่องที่ดูแล้วไม่น่ายากแต่กลับเป็นเรื่องที่ใครหลายคนพลาดโดยเฉพาะเมื่อต้องคุยงานกับเจ้านายชาวต่างชาติเป็นภาษาอังกฤษ เพราะเนื่องด้วยการพูดคุยที่ทำเอาไม่เกิดความประทับใจ และไม่สามารถสร้างความน่าสนใจให้เกิดขึ้นกับตนเองได้ 

ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วย 7 จุดที่คุณควรจะระวัง และเลิกทำเวลาพูดคุยงานเป็นภาษาอังกฤษกับเจ้านายหรือเพื่อนร่วมงานชาวต่างชาติ 

1) เสียงพึมพำ พูดในคอ (Mumbling)

พูดพึมพำ พูดในคอ ไม่มั่นใจเวลาใช้เสียง วิธีแก้คือ การที่คุณเพียงพูดให้เสียงดังขึ้น (Talk louder)

2) ลังเลไม่มั่นใจ (Hesitancy)

เวลาพูดแล้วลังเลไม่มีความมั่นใจการพูดวิธีแก้ไขที่ดีคือการซ้อมให้มากขึ้น เพิ่มและดูจังหวะหยุดหายใจให้ดี เน้นในส่วนที่ควรที่จะเน้น

3) พูดพร่ำเพรื่อ

 ปิดการพูดนอกเรื่องให้มากขึ้นโดยโฟกัสที่จุดสำคัญต่างๆ ที่คุณควรที่จะใช้ในการพูดให้ละเอียดขึ้น และพูดช้าลง

4) เวลาพูดไม่มี (Eye Contact)

มั่นใจในการพูด สบตาผู้ฟังเป็นจังหวะ ไม่ใช่จ้องตาแต่มองบางครั้งเพื่อส่งสัญญาณในการพูดคุยให้ ดูว่ายังพูดคุยกันอยู่เสมอ ไม่ใช่ใครคนใดคนหนึ่งพูดอย่างเดียว และฟังอย่างเดียว

5) หัดฟังให้เป็นและอย่าพูดแทรก (Avoid distraction)

ฟังให้ชัด จับใจความสำคัญ เพื่อที่จะอธิบายหรือตอบคำถามกลับ อย่าพูดแทรกจังหวะที่หัวหน้ากำลังพูดเพราะนอกจากจะไม่เกิดความเข้าใจในสิ่งที่ผู้พูดกำลังจะพูดแล้ว ยังจะทำให้การพูดคุยนั้นดูไม่น่าประทับใจอีกด้วย

6) น้ำเสียงไม่ชัด เบา อยู่เรื่อยๆ (Voice dropping)

พูดให้ชัดมากขึ้น พูดให้ดังสม่ำเสมอ และใช้ระดับเสียงที่พอเหมาะ

7) ท่านั่งไม่เหมาะสม (Bad Posture)

นั่งเอนหลัง เขย่าขา เคาะโต๊ะ ทั้งหมดนี้ล้วนแล้วเป็นกริยา และการจัดท่านั่งที่ไม่เหมาะสม ไม่สุภาพ ดังนั้นคุณจึงควรปรับพนักที่นั่งให้เหมาะสม นั่งไม่หลังพิงเบาะ เอนตัวโน้มมาด้านหน้าเล็กน้อย

ทั้ง 7 ข้อนี้เป็นข้อควรระวังที่คุณควรที่จะหยุดเพื่อปิดจุดด้อยต่างๆ ในการพูดคุยกับเจ้านายหรือหัวหน้างานชาวต่างชาติ ซึ่งนับได้ว่าเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณพัฒนา เก่งแบบก้าวกระโดดในการทำงานเลยก็ว่าได้

เก่งในการพรีเซนต์ และการพูดคุยไปแล้วก็อย่าลืมเก่งภาษาอังกฤษ บริติช เคานซิล เปิดโอกาสพิเศษ! แนะนำวิธีการพัฒนาภาษาอังกฤษ พร้อมรู้ระดับภาษาอังกฤษด้วยการสอบวัดระดับผ่านระบบ CEFR ซึ่งเป็นมาตรฐานการวัดระดับที่ได้รับการยอมรับระดับโลก ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ลงทะเบียนเพื่อสอบวัดระดับและรับคำแนะนำเพิ่มเติมได้ที่นี่

See also