วิธีเริ่มต้นบทสนทนาและตัวอย่างประโยคที่เรียกว่า Small Talk

เริ่มต้นบทสนทนาที่ดีมีชัยไปกว่าครึ่งโดยเฉพาะการเริ่มต้นการพูดคุยกับ Partner ทางธุรกิจด้วยแล้ว ในการ Networking นั้นมักจะเริ่มต้นด้วยการพูดคุยที่เรียกว่า Small Talk เพื่อที่จะทำความรู้จักและนำเข้าสู่บทสนทนาหลัก 

ทำไมการเริ่มต้นพูดคุยใน Networking จึงสำคัญ
การที่คุยจะหา Partner ที่ดีนั้นสิ่งหนึ่งที่จำเป็นคือคุณจะต้องมีอะไรที่คล้ายกันสามารถตกลงและให้ผลประโยชน์ที่ลงตัวต่อกันได้ ดังนั้นการเริ่มเปิดบทสนทนาด้วย Small Talk ที่ใช่จึงเป็นส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่คุณจำเป็นต้องเรียนรู้

แล้วจะเริ่มต้น Small Talk อย่างไร?
การที่คุณเริ่มต้น Small Talk นั้นไม่จำเป็นต้องเริ่มด้วยประโยคที่เป็นทางการมากนัก แต่ในบางครั้งการที่คุณชวนคุยและเริ่มต้นถึงสิ่งที่เป็นอะไรที่ง่ายๆ ที่คนทั่วไปสนใจและรู้จักจะช่วยให้การพูดคุยในเรื่องถัดไปนั้นง่ายขึ้นโดยสิ้นเชิง

หลังจากเริ่มเปิด Small Talk แล้วจะคุยอะไรต่อดี?
หลังจาก Small Talk ไปบางส่วนแล้วคุณอาจจะเริ่มด้วยเรื่องราวที่คุณอยากจะพูดคุย ตัวอย่างเช่น 

1) Your name has been given us by Mr. Lee from the X Motor company.

2) The British Embassy in Thailand has advised us to get in touch with your concerning..

3) We saw your products demonstrated at the Thai Fair earlier this year, and would like to know whether we can be a partner in distribute products to Thailand.

4) Joe who we really know about him have been doing business with you for some   years, inform us that you may be able to supply us with …

5) We have seen your advertisement on Forbes and would be grateful if you would let us have details of ..

จากประโยคทั้งหลายด้านบนคุณจะเห็นได้ว่าส่วนใหญ่แล้วรูปแบบประโยคนั้นจะเป็นการเกริ่นนำถึงข้อมูลที่ได้รับมาซึ่งเรียกวิธีนี้ว่าการ Reference ถึงข้อมูลหรือสิ่งที่คุณได้รับมา ไม่ว่าจะเป็นบุคคลหรือข้อมูลที่พบเห็นก็ว่าได้ แล้วจึงตามต่อด้วยเรื่องของเป้าหมายหลักที่คุณต้องการที่จะพูดคุย

หากคุณต้องการเรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ Networking เป็นภาษาอังกฤษอย่างไรให้ได้ผล พบกันได้ในคอร์สเรียน myClass ที่ไม่ใช่แค่ตอบโจทย์ในเรื่องของเนื้อหาการเรียนที่สามารถนำไปใช้ได้จริงทั้งในชีวิตประจำวันและการทำงาน แต่ยังตอบโจทย์ในเรื่องของ Soft skills ที่มีความสำคัญอย่างยิ่ง พร้อมด้วยวิธีวางแผนการเรียนอย่างเป็นระบบ พร้อมรู้ระดับภาษาอังกฤษของคุณภายในไม่กี่นาที อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่ 

 

See also