5 คำถามที่จะช่วยคุณรู้จักผู้ฟังและทำให้ Presentation เป็นภาษาอังกฤษได้โดดเด่นเป็นมืออาชีพ

หลายคนมักกังวลกับการ Presentation มักจะมีต้นเหตุของปัญหามาจากจุดเดียวกันคือการที่คุณรู้สึกประหม่า ไม่มั่นใจ ไม่กล้าพูดต่อหน้าคนจำนวนมาก และสำคัญที่สุดคือไม่รู้จะพูดเป็นภาษาอังกฤษอย่างไร เชื่อหรือไม่ว่าทักษะการ Presentation หรือการนำเสนอนั้นเป็นทักษะที่สามารถฝึกฝนกันได้โดยเฉพาะการ Present เป็นภาษาอังกฤษ และการฝึกฝนนี่เองจะช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลอีกต่อไป 

วันนี้บริติช เคานซิล เลยชวนคุณมาเรียนรู้เกี่ยวกับวิธีวิเคราะห์ผู้ฟังซึ่งจะช่วยให้คุณรู้จักและเข้าใจผู้ฟังได้มากขึ้นซึ่งจะช่วยให้คุณทำการ Presentation ได้อย่างโดดเด่นมากยิ่งขึ้น

5 วิธีวิเคราะห์คำถามที่จะช่วยรู้จักผู้ฟังมากยิ่งขึ้นซึ่งจะช่วยให้คุณพรีเซนต์เป็นภาษาอังกฤษได้อย่างมืออาชีพ ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันได้เลย

1) ใครคือผู้ฟังของคุณ?

คุณต้องรู้จักผู้ฟังของคุณก่อนว่าผู้ฟังของคุณคือใครเช่น คุณต้องทำการ Present งานให้กับ CEO หรือ Senior Manager ซึ่งทั้งสองคนนี้อาจจะต้องการฟังอะไรที่สั้น กระชับ ได้ใจความสำคัญ และมีความยาวไม่เกิน 4 Slides แต่ในทางกลับกัน หากคุณต้องไปนำเสนอให้กับ Financial Controller หรือฝ่ายบัญชีแล้ว ตัวเลขที่แม่นยำ และข้อมูลที่แน่นคือสิ่งที่ผู้ฟังของคุณต้องการ ดังนั้นคุณจำเป็นต้องรู้จักผู้ฟังของคุณให้ดี

2) ผู้ฟังมองและรู้จักคุณในแง่มุมใด?

จากข้อหนึ่งคือการที่คุณต้องรู้จักผู้ฟัง มาในข้อนี้คุณก็จำเป็นต้องรู้ว่าผู้ฟังมองคุณ รู้จักคุณ และทัศนคติต่อคุณในรูปแบบใดเช่น คุณเป็นคนที่มีข้อมูลไม่แน่น และชอบมองภาพรวม การที่คุณต้องทำการ Present งานให้กับฝ่ายบัญชีนั้นจำเป็นอย่างยิ่งที่คุณต้องนำข้อมูลให้พร้อมเพื่อปิดจุดที่ผู้ฟังมอง และเป็นจุดที่มักจะมีคำถาม

3) เหตุผลหลักว่าทำไมคุณถึงมาทำการ Present 

เหตุผลที่ว่านี้้คือการที่คุณต้องรู้ถึงเหตุผลว่าทำไมคุณต้องมาทำการ Present ให้ผู้ฟัง เพราะเมื่อคุณรู้เหตุผลแล้วก็จะช่วยให้คุณเข้าใจถึงเรื่องราวที่คุณจะพรีเซนต์ และช่วยให้คุณพูดออกมาได้อย่างลื่นไหล เพราะด้วยความเข้าใจที่คุณมีอย่างถ่องแท้

4) คุณต้องการให้ผู้ฟังของคุณรู้อะไร?

หัวใจหลักของการ Presentation ก็คือเนื้อหาหลักที่ผู้ฟังจะได้ยิน ซึ่งเนื้อหานั้นมาจากสิ่งที่คุณต้องการให้ผู้ฟังของคุณนั้นได้รู้จัก ดังนั้นสิ่งที่คุณต้องการที่จะให้ผู้ฟังรู้จักนั้นมาจากการที่คุณนั้นรู้ว่าเหตุผลในการพรีเซนต์คืออะไร ดังนั้นหากคุณสงสัยก็ให้กลับไปดูที่ข้อสามอีกครั้ง

5) ระดับภาษาอังกฤษของผู้ฟังเป็นอย่างไร

อย่าคิดว่าคำศัพท์หรู ดูยาก นั้นจะช่วยทำให้การ Present ของคุณนั้นเกิดผลและมีประสิทธิภาพ เพราะเนื่องจากบางครั้งระดับภาษาอังกฤษของผู้ฟังเป็นอุปสรรคใหญ่ที่ทำให้ความเข้าใจในเนื้อหานั้นลดลง ซึ่งส่งผลให้ในท้ายที่สุดแล้วไม่สามารถที่จะทำการ Present ได้อย่างเป็นดี

หากคุณต้องการเรียนรู้เกี่ยวกับการ Present ให้เป็นมือโปร โดดเด่นในทุกครั้งที่ Present ด้วยภาษาอังกฤษ พลาดไม่ได้อย่างยิ่งกับคอร์สเรียน myClass ที่จะช่วยให้ภาษาอังกฤษของคุณพร้อมสำหรับการทำงาน ปลดล๊อคความสำเร็จให้กับตัวคุณเองได้แล้ววันนี้ อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also