5 สิ่งที่ควรทำสำหรับการสอบ IELTS Writing Task 2

สวัสดีค่ะเพื่อนๆทุกคน ในบทความนี้ยังเป็นอีกหนึ่งบทความที่บริติช เคานซิล เราจะพูดถึงเทคนิคการทำข้อสอบ IELTS ในส่วนของ Writing กันนะคะ จากบทความก่อนๆที่ผ่านมาเราเชื่อว่าเพื่อนๆก็คงได้ไอเดียในการเขียนไปไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับในตอนนี้เราจะมาพูดถึงสิ่งที่ควรทำและสิ่งที่ไม่ควรทำในการเขียน Essay กันค่ะ โดยบริติช เคานซิล ได้รวบรวมสิ่งสำคัญหลักๆสำหรับสิ่งที่ควรทำ 5 ข้อและสิ่งที่ไม่ควรทำอีก 5 ข้อค่ะ ทั้งนี้ ในบางข้อนั้นไม่เพียงแต่จะเหมาะสำหรับการสอบ IELTS เท่านั้น แต่สำหรับ Academic Writing ไม่ว่าจะเป็น การเขียนสำหรับ Assignment ต่างๆที่ต้องเขียนบทความหรือ Essay หรือแม้แต่การเขียน Dissertation เพื่อนก็สามารถนำไปใช้ได้เช่นกันค่ะ ดังนั้น ทักษะด้านนี้จึงเป็นด้านที่สำคัญเป็นอย่างมากในการเรียนต่อในระดับชั้นที่สูงขึ้นไปค่ะ โดยเราจะมาเริ่มกันที่สิ่งที่เพื่อนๆควรทำในการเขียน Essay กันค่ะ

1. ตอบคำถามทุกคำถามที่โจทย์ถาม:

สิ่งที่ผู้สอบ IELTS สำหรับ Writing Part ควรจะต้องทำคือการตอบคำถามทุกคำถามที่โจทย์ถามอย่างครบถ้วนเพื่อไม่ให้เสียคะแนนในส่วนของ Part Responding นั่นเอง

2. เชื่อมโยงเรื่องราวที่เขียนให้ไหลลื่น:

ผู้สอบ Writing ควรจะต้องพยายามเชื่อมโยงแต่ละประโยค แต่ละ Paragraph ให้ไหลลื่นและสอดคล้องกัน โดยควรจะต้องลำดับเหตุการณ์ เหตุผล ที่มาที่ไปของสิ่งที่ต้องการเขียนให้ถูกต้อง อย่าเขียนวกไปวนมาซึ่งมันจะทำให้การเชื่อมโยงประโยคทำได้ยาก และจะทำให้ผู้ตรวจข้อสอบไม่เข้าใจในสิ่งที่ผู้สอบต้องการเขียน

3. ใช้ไอเดียที่เข้าใจง่ายไม่ซับซ้อนจนเกินไป

ไอเดียในการเขียน Essay นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ดังนั้นการเขียนในแต่ละบทความ หรือแม้แต่ในแต่ละ Paragraph ควรจะเป็นไอเดียที่ไม่ซับซ้อนจนเกินไปและควรจะต้องเป็นไอเดียที่เข้าใจง่ายเพื่อให้ผู้ตวจข้อสอบนั้นเข้าใจถึงสิ่งที่เราเขียน  

4. ควรมีเหตุผล Support การเขียนในแต่ละ Point หรือ Main Idea ที่เขียนเสมอ

การเขียนเชิง Academic Writing นั้นสิ่งที่สำคัญอย่างหนึ่งคือ เหตุผล Support ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญพอๆกับการเชื่อมโยงเนื้อหาภายใน Essay ทั้งนี้ ในแต่ละ Point ที่เราต้องการจะ Develop idea นั้นควรจะต้องมีเหตุผล support หรือตัวอย่างรวมประมาณ 2-3 เหตุผล

5. Grammar เป็นสิ่งที่สำคัญ

เนื่องจาก Grammar หรือไวยากรณ์นั้นเป็นสิ่งที่สำคัญค่อนข้างมาก ดังนั้นผู้สอบควรจะต้องแสดงความสามารถทางภาษาอังกฤษในส่วนของ Grammar นี้ โดยการใช้รูปแบบ Grammar ที่หลากหลายอย่างถูกต้องไม่ว่าจะเป็น complex sentence, compound sentence และ if clause เป็นต้น และต้องเหมาะสมตามแต่ละสถานการณ์ของการเขียนอีกด้วย

จบไปแล้วสำหรับ 5 ข้อที่ควรทำในการเขียน IELTS Writing Essay เป็นอย่างไรกันบ้างคะ บริติช เคานซิล เราหวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อเพื่อนๆไม่มากก็น้อยในการเตรียมสอบ IELTS นะคะ ทั้งนี้ หากเพื่อนๆหรือแฟนๆบริติช เคานซิลท่านใดต้องการที่จะเรียนพิเศษเพิ่มเติมเพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับการสอบ IELTS ที่บริติช เคานซิลเรามีคอร์สสำหรับผู้ที่ต้องการเตรียมสอบค่ะ ข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่

See also