6 วิธีเตรียมตัวก่อนสอบ IELTS
©

British Council

The International English Language Testing System หรือที่เรารู้จักกันในนาม IELTS เป็นข้อสอบที่ถูกออกแบบมาเพื่อประมวลความรู้ทางภาษาอังกฤษ ในทักษะการฟัง พูด อ่านและเขียน ตัวข้อสอบเองก็แบ่งออกเป็น 4 part ในแต่ละ part มีข้อสอบในแบบต่าง ๆ ทั้งแบบตัวเลือก เติมคำ หรือการอธิบายแผนผัง

บางคนสอบ IELTS เพราะต้องไปทำงานต่างประเทศ และบางคนต้องสอบ เพราะต้องไปเรียนต่อ ไม่ว่าจะในหรือต่างประเทศ  หลายคนอาจจะคิดว่าการสอบ IELTS นั้นน่ากลัว กว่าจะได้คะแนนแตะ band 7 นั้นยากเย็นแสนเข็ญ แต่จริง ๆ แล้ว ถ้าเราหมั่นฝึกฝนบ่อย ๆ  ความฝันที่จะได้คะแนนที่ตั้งเป้าไว้ก็ไม่ไกลเกินจริงนะคะ และวันนี้เราก็มี 6 วิธี ที่พิสูจน์มาแล้วว่าช่วยในการทำข้อสอบ มาให้ทดลองทำกันคะ

1. ฟังให้ออกทุกสำเนียง

คุณรู้หรือไม่ว่า ในข้อสอบ IELTS เขาให้ฟังรอบเดียว!? สำเนียงภาษาอังกฤษที่ใช้ในการสอบจะมาจากประเทศเจ้าของภาษาหลากหลายสำเนียง เช่น North America, Australia, New Zealand, Britain เป็นต้น ถ้าคุณมีความสามารถที่จะฟังภาษาอังกฤษจากสำเนีงที่แตกต่างออกไปได้ ก็สบายเลยคะ ดังนั้น ลองฝึกทักษะการฟังของคุณเยอะ ๆ ไม่ว่าจะเป็นจากคลิปต่าง ๆ จาก Youtube หนัง(ปิด subtitle) หรือช่องข่าวภาษาอังกฤษดูนะคะ

2. อ่านคำสั่งให้ดี

ถ้าในข้อสอบการฟัง คำสั่งบอกให้คุณ  Complete a sentence using NO MORE THAN TWO WORDS การเลือกใช้คำที่ถูกต้อง เช่น leather coat แทนที่จะใช้คำว่า coat made of leather ก็จะช่วยให้คุณได้คะแนนเพิ่มขึ้น เพราะถ้าเขียนคำเกินที่โจทย์บอก แน่นอนว่าจะต้องมีผลต่อคะแนน และในข้อสอบเขียน ลองอ่านให้ดี ว่าโจทย์ต้องการกี่คำ เช่น ถ้าคำสั่งบอก 150 words สำหรับ Task 1 เราก็ควรจะเขียนให้อยู่ใน 150 คำ วิธีง่าย ๆ ลองฝึกเขียนให้อยู่ในจำนวนคำที่กำหนดดู นะคะ

3. ซ้อมทำ พร้อมตั้งเวลา

ข้อสอบการฟังใช้เวลาทั้งหมด 40 นาที – คุณจะมีเวลาฟัง 30 นาทีและมีเวลาเขียนคำตอบลงกระดาษอีกแค่ 10 นาที ดังนั้น ลองตั้งเวลาขณะฝึกทำแบบฝึกหัด เพื่อหาจังหวะของตัวเองดูนะคะ การตั้งเวลาไม่ใช่แค่ช่วยให้เราทำข้อสอบได้ดีภายใต้แรงกดดัน แต่ยังช่วยให้คุณรู้จุดอ่อนและจุดแข็งของตัวเองด้วย เช่น ถ้าคุณไม่สามารถทำข้อสองการอ่านเสร็จได้ทันเวลา คุณก็ควรฝึกด้านการอ่านเพิ่มเติม เช่น หากต้องการจำศัพท์ให้ดีขึ้น ลองจดศัพท์หรือประโยคสั้นๆ โดยแบ่งตามกลุ่มหรือธีม อย่างศัพท์เกี่ยวกับการศึกษา ศัพท์เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม และศัพท์เกี่ยวกับอาหาร เป็นต้น

4. พัฒนาเทคนิคของตัวเอง

เมื่อคุณรู้ว่าแต่ละ part ของของสอบต้องทำอะไร คุณก็จะสามารถพัฒนาเทคนิคของตัวเองที่ช่วยทำข้อสอบให้เร็วขึ้นได้ เช่น ในการทำข้อสอบการฟัง อีกเทคนิคง่าย ๆ คือ การขีดเส้นใต้คำที่เป็น keyword เทคนิคนี้จะช่วยให้คุณจดจ่ออยู่กับคำนั้น และสามารถจับคำได้จากบทสนทนา หรือถ้าคุณต้องการทำข้อสอบการเขียนแบบเร็ว ๆ ก็ลงไปอ่านคำถามก่อนเลยคะ แล้วค่อยมาอ่านเนื้อหา ทั้งนี้ทั้งนั้น เทคนิคของแต่ละคนอาจจะแตกต่างกันไป วิธีหนึ่งอาจจะใช้ได้กับคนหนึ่ง แต่ใช้ไม่ได้กับอีกคนหนึ่ง ข้อสำคัญคือ คุณต้องหาวิธีที่เหมาะกับคุณคะ

5. เขียนให้เหมือนเจ้าของภาษา

ปกติ การอ่านของเรามักมีผลกับการเขียนคะ ลองฝึกอ่านเยอะ ๆ ไม่ว่าจะเป็นคู่มือ โฆษณา นิตยสาร เรียงความ ประกาศหางาน บทความต่าง ๆ หรือจะเป็นรายงานเกี่ยวกับวัฒนธรรม วิทยาศาสตร์ หรือเกี่ยวกับอะไรก็ได้บนโลกใบนี้ ขอให้เป็นภาษาอังกฤษเถอะ ได้หมด หลังจากนั้น ลองฝึกเขียนสัก 2-3 ประโยคโดยใช้ศัพท์ใหม่ที่ได้มา เมื่อเขียนเป็นประโยคได้แล้ว ลองเขียนเป็นย่อหน้าและประกอบให้เป็น บทความสั้น ๆ ดูนะคะ

6. หาเพื่อนร่วมเรียน

ถ้าหาเพื่อนที่มีทักษะภาษาอังกฤษดีกว่าเราได้ นอกจากที่เขาจะช่วยประเมินภาษาเราได้แล้ว ก็จะยิ่งเป็นผลดีโดยเฉพาะกับการสอบพูดด้วย เทคนิคง่าย ๆ ลองซ้อมพูดกับเพื่อนและขอ feedback ดู จะเพิ่มเติมด้วยการอัดเสียงของตัวเอง แล้วมานั่งวิเคราะห์ดูก็ได้ ว่าเราพูดเร็วไปไหม พูดติดไหม หรือตอบตรงคำถามไหม มีคำศัพท์ไหนที่พูดแล้วติดไหม หรือพูดรู้เรื่องไหม การฝึกพูดและปรับปรุงการพูด จะทำให้สมองเราเริ่มคิดเป็นภาษาอังกฤษคะ

ถ้าพร้อมแล้ว จองสอบกับเราได้เลยวันนี้ ที่ 0 2657 5678 แต่...ถ้าคุณยังไม่พร้อม เรามีคอร์ส IELTS Coach Boost หลายแบบที่เหมาะกับความต้องการของคุณ ทุกคอร์สมีเนื้อหาครอบคลุมหัวข้อต่าง ๆ ตามแนวข้อสอบ รวมถึงการฝึกฝนทั้ง 4 ทักษะ ได้แก่ ฟัง พูด อ่าน และเขียน

ติดตามบทความและรับข่าวสารดี ๆ เกี่ยวกับ IELTS Coach Boost ได้ที่นี่