มารู้จักเมนูอาหารของประเทศอังกฤษพร้อมทั้งคำศัพท์ที่เกี่ยวกับอาหาร
สวัสดีค่ะแฟนบริติช เคานซิล กลับมาพบกันอีกแล้วนะคะ วันนี้เรามีเรื่องราวดีๆมาให้แฟนที่ติดตาม บริติช เคานซิล ได้อ่านกันอีกแล้วค่ะ โดยในวันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องของ “อาหาร” ถ้าเราพูดถึงอาหารจากประเทศอังกฤษคนไทยเราคงจะนึกถึงกันแต่ Sandwich เย็นๆที่มี Cheese, Ham และไข่กันอย่างแน่นอน นอกจากนี้หากเราจะพูดกันถึงรสชาติเราก็จะคิดถึงอาหารที่ไม่มีรสชาติมากนักเน้นไปที่รสจืดๆและความเลี่ยนของนมเนยและ Cheese แต่จริงๆแล้วอาหารสัญชาติอังกฤษหรือจะพูดรวมทั้ง United Kingdom ไม่ได้มีแต่ Sandwich เย็นๆชืดๆ ยังมีอาหารที่น่าสนใจอีกมากมาย โดยในวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารของชาตินี้รวมไปถึงอาหารท้องถิ่น (Traditional British Food) ที่น่าสนใจให้แฟนบริติช เคานซิล ทราบกันค่ะ เพื่อที่เมื่อแฟนๆ บริติช เคานซิล ได้มีโอกาสไปเที่ยวที่ประเทศอังกฤษแล้วจะได้ลองสั่งมาทานกันนะคะ
1. Yorkshire Pudding:
แค่อ่านชื่อหลายๆคนคงคิดว่าเป็นของหวานมากกว่าของคาวอย่างแน่นอน แต่ไม่ใช่สำหรับ Yorkshire Pudding อย่างแน่นอนค่ะ Yorkshire Pudding เป็นอาหารคามที่มีชื่อเสียงซึ่งทำมาจาก แป้ง ไข่ไก่ และนม นิยมรับประทานพร้อมกับ น้ำ Gravy และผัก
2. Toad-in-the Hole:
เป็นอาหารที่มีลักษณะคล้ายขนมปังที่มีไส้กรอก (sausage) อยู่ข้างในนั้น ขั้นตอนการทำคือเอา sausage ไปอบก่อนจากนั้นเมื่อ sausage ได้ที่ก็เท batter ที่ทำมาจากแป้ง นม เนย เข้าไปในถาดที่อบ sausage แล้วอบต่อจนได้ที่แล้วจึงนำออกมาจากเตาอบอีกครั้ง
3. Fish and Chips:
หนึ่งในอาหารยอดนิยมที่หาทานได้ง่ายมากๆหากคุณได้มีโอกาสเดินทางไปประเทศอังกฤษ ทั้งนี้ สำหรับปลานั้นมีหลากหลายให้เลือกรับประทาน ไม่ว่าจะเป็น ปลา Cod และ Haddock ทั้งสองชนิดนี้นิยมกันมาก นอกจากนี้ยังมีปลาเนื้อขาว(White fish) เช่น Pollock Plaice, Skate และ Ray ที่หารับประทานกันได้ใน Northern Ireland
4. Welsh Cawl:
เป็นอาหารพื้นเมืองของเวลส์ มีลักษณะเป็นซุปที่ประกอบได้ด้วย bacon หรือเนื้อวัว มันฝรั่ง แครอท และ Rutabaga
5. English Breakfast:
อาหารเช้าของชาวอังกฤษซึ่งประกอบไปด้วย ไข่ (Eggs), เบคอน (Bacon), ไส้กรอก (Sausages), ขนมปัง (Bread), เห็ด (Mushrooms) และ ถั่วอบซอส (Baked Beans)
6. Cumberland Sausage:
คือไส้กรอกสไตล์อังกฤษ ส่วนใหญ่ทำมาจากเนื้อหมู
เมื่อเราทราถึงเมนูอาหารที่ขาวอังกฤษทานกันแล้ว ต่อมาเราจะมาเรียนรู้คำศัพท์ต่างๆที่เกี่ยวข้องกับการรับประทานอาหาร และคำศัพท์ของอาหารที่กินกันค่ะ
หมวดคำศัพท์ที่ใช้ในเรื่องของอาหาร
คำศัพท์ | คำแปล |
Booking หรือ Reservation | การจองโต๊ะ |
Café | ร้านอาหารเล็กๆที่ขายอาหารหรือเครื่องดื่มที่ทานง่ายๆ |
Complementary | อาหารหรือชุดเครื่องดื่มที่จัดบริการไว้ให้แต่ไม่ได้คิดเงิน |
Cutlery | อุปกรณ์การรับประทานอาหารเช่น มีด ส้อม ช้อน เป็นต้น |
Dine (Verb) | ไปทานอาหารเย็น |
Dressing | น้ำราดสลัด |
Rare | เนื้อสัตว์ปรุงที่ยังไม่ค่อยสุกยังคงมีสีแดงอยู่ |
Medium rare | เนื้อสัตว์ที่กึ่งสุกกึ่งดิบ ยังคงมีสีแดงๆอยู่ในตอนกลางของชิ้นเนื้อ |
Well-done | เนื้อสัตว์ที่ถูกปรุงสุกแล้ว |
Overdone | เนื้อสัตว์ที่ถูกปรุงให้สุกมากเกินไปแต่ยังสามารถทานได้อยู่ |
Napkin | ผ้าเช็ดปาก |
Take-out, take-away | อาหารที่สั่งที่ร้านแต่ถูกบรรจุใส่กล่องเพื่อกลับไปทานที่บ้าน |
To go | สั่งกลับบ้านหรือต้องการนำอาหารออกไปกินข้างนอกร้าน |
หมวดของประเภทอาหาร
คำศัพท์ | คำแปล |
Appetiser | เป็นขนมขบเคียวก่อนอาหาร |
Starter | อาหารเรียกน้ำย่อย จะเป็นอาหารชุดแรกสำหรับมื้อนั้นๆ |
Main course | อาหารจานหลักจะถูกเสริฟหลัง starter |
Side dish | อาหารเคียงที่มักกินคู่กับอาหารจานหลัก |
Dessert | อาหารหวาน |
Vegetarian หรือ Vegan foods | อาหารมัสวิรัติ |
Halal | อาหารที่ชาวมุสลิมสามารถทานได้ |
Kosher | อาหารที่ชาวยิวสามารถทานได้ |
A la carte | อาหารที่ต้องสั่งเป็นรายการๆตรงข้ามกับบุฟเฟ่ต์ |
Buffet | อาหารบุฟเฟ่ต์ |
Liqueur หรือ Liquor | เครื่องดืมที่มีแอลกอฮอล์ที่ผสมไซรัป |
จบไปแล้วสำหรับเมนูอาหารที่น่าสนใจและคำศัพท์ที่ บริติช เคานซิล หวังว่าจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆไม่มากก็น้อยนะคะ ไว้มาเจอกันตอนนี้นะคะกับประโยคที่ใช้บนโต๊ะอาหารค่ะ สำหรับใครที่สนใจในคอร์สเรียนที่ช่วยพัฒนาทักษะในการใช้ภาษาอังกฤษโดยเฉพาะการพูดภาษาอังกฤษด้วยแล้ว พลาดไม่ได้กับคอร์สเรียน myClass Boost คอร์สเรียนที่ตอบโจทย์และพร้อมให้คุณสามารถนำไปใช้งานได้ในสถานการณ์จริง รับข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่