ดูหนังฟังเพลงที่เป็นภาษาอังกฤษแบบไร้ Subtitle ให้เข้าใจทำอย่างไร?

คุณคงเคยพบกับเหตุการณ์ที่เข้าไปดูหนังในโรงหนังแบบไม่มี Subtitle แล้วรู้สึกเสียเงินอย่างบอกไม่ถูกเพราะไม่รู้เรื่องว่าหนังทั้งเรื่องต้องการสื่ออะไรหรือไม่ หรือฟังเพลงบางเพลงแล้วไม่เข้าใจว่าเนื้อเพลงมีความหมายว่าอย่างไร ถ้าใช่คุณมาถูกบทความที่จำเป็นสำหรับคุณแล้วหละ ปัญหาที่มาจากการดูหนังฟังเพลงแบบไร้คำแปลหรือ Subtitle นี้มาจากเหตุผลที่ว่าระดับภาษาอังกฤษของคุณกับเนื้อหาของคุณได้ชมหรือฟังไม่สัมพันธ์กันนั่นเอง 

อะไรคือประโยชน์ของการดูหนังหรือฟังเพลงแบบไร้ Subtitle ?

หนังหรือเพลงส่วนใหญ่ที่คุณได้ฟังนั้นเป็นเนื้อหาหรือรูปแบบของภาษาอังกฤษแบบสนทนาหรือSpoken English ซึ่งเป็นรูปของภาษาอังกฤษที่ใช้ในประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษในการสื่อสารเป็นหลัง หรือที่เรียกกันว่า English-speaking country ซึ่งถ้าหากคุณได้ฟังจนชำนาญแล้วเข้าใจในความหมายแล้วหละก็ นั่นหมายความว่าคุณสามารถที่จะสื่อสารโดยใช้ภาษาอังกฤษในโอกาสต่างๆ ได้ง่ายได้

จะทำอย่างไรให้เริ่มดูหนังหรือฟังเพลงแบบไร้ Subtitle หรือlyricได้ ?

เริ่มต้นจากง่ายไปหายาก โดยเริ่มจากการดูหรือฟังในสิ่งที่เราสนใจก่อน เพราะถ้าสิ่งที่เราทำเป็นสิ่งที่เรารักหรือชอบแล้วก็มักจะทำให้เรามีความสุขในการฝึกภาษา รวมทั้งไม่ล้มเลิกความตั้งไปได้โดยง่าย ทั้งนี้หนังหรือเพลงที่ฟังควรจะเริ่มต้นจากง่ายไปยากเพื่อให้คุณได้มีกำลังใจในการเริ่มต้นการฝึกและเห็นถึงผลลัพธ์ที่แตกต่างได้ เมื่อเห็นผลลัพท์แล้วคุณก็จะเริ่มมีกำลังใจในการฝึกและพัฒนาอย่างต่อเนื่องนั่นเอง

จะวัดอย่างไรว่าหนังหรือเพลงที่ฟังนั้นง่ายหรือยาก ?

วิธีการที่คุณจะวัดว่าง่ายหรือยากสามาถทำได้ง่ายๆ จากspeedของบทสนทนา ที่คุณได้ยินหรือได้ฟัง หากการพูดในสิ่งที่คุณดูหรือคุณฟังแล้วก็ยังไม่เข้าใจถึงเรื่องราวนั้นๆคุณก็คงจะต้องลดระดับความเร็วของการพูดลง ในการลดความเร็วของการพูดนั้นสามารถทำได้โดยง่ายผ่าน tools ที่คุณใข้เช่น YouTube จะมีปุ่มให้เลือกความเร็ว ในการพูดปกติความเร็วจะเป็น x1.0 เป็นต้นดังนั้นคุณควรจะลดความเร็วลงมาให้คุณสามารถฟังได้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

ฝึกอย่างไรให้เข้าใจในสิ่งที่คุณกำลังดูหรือฟังอยู่ ?

เริ่มต้นให้เริ่่มฟังในแบบที่ไม่มี Subtitle ก่อนและหลังจากดูหรือฟังจบไปรอบนึงแล้วให้คุณลองถามตัวคุณเองว่าคุณเข้าใจในเรื่องเหล่านั้นดีขนาดไหน หากคุณไม่เข้าใจก็ให้เริ่มแรกลองเดาบริบทของสิ่งนั้นก่อนว่าเขาพูดหรือสื่อเกี่ยวกับอะไร หลังจากนั้นก็ให้ทำการเปิดเพื่อดูหรือฟังอีกรอบพร้อม Subtitle หรือ lyric แล้วดูว่าก่อนหรือหลังคุณรู้หรือเข้าใจเพิ่มขึ้นไหม และในรอบสุดท้ายคุณอ่านและแปล Subtitle หรือ Lyric ก่อนดูหรือฟังแล้วค่อยเริ่มฟัง 

เชื่อว่าหากทำตามแต่ละขั้นตอนตามนี้แล้วจะช่วยให้คุณสามารถที่จะดูหรือฟังอะไรที่เป็นภาษาอังกฤษได้อย่างง่ายได้ และถ้าหากใครรักในการดูหนังและอยากที่จะฝึกพัฒนาภาษาอังกฤษไปพร้อมๆกันแล้ว บริติช เคานซิลมีกิจกรรมสนุกๆมานำเสนอ นั่นคือ myClub กิจกรรมที่ช่วยส่งเสริมการพัฒนาภาษาอังกฤษของคุณ หากใครสนใจสามารถลงทะเบียนเข้าร่วม myClub ซึ่งอยู่ภายใต้คอร์สเรียน myClass Boost ได้ง่ายๆได้ที่นี่

See also