วิธีที่ช่วยพัฒนาทักษะการพูดภาษาอังกฤษให้มีสำเนียงคล้ายเจ้าของภาษามากที่สุด

เชื่อว่าหากคุณได้อ่านบทความนี้คุณคงได้เรียนภาษาอังกฤษมาเป็นเวลาพอสมควรแต่ก็อาจจะยังไม่พอใจกับสำเนียง การออกเสียง หรือแม้แต่การพูดภาษาอังกฤษของคุณเอง แต่เวลาไม่ใข่ตัวที่จะวัดถึงความสำเร็จของในการเรียนภาษาอังกฤษของคุณ ปํญหาหลักของคนไทยนั้นอยู่ที่เก่งแกรมม่าหรือไวยากรณ์ภาษาอังกฤษชนิดที่เรียกได้ว่าขั้นเทพเลยทีเดียว แต่พอมาถึงเรื่องของการออกเสียงหรือสำเนียงนั้นกลับกลายเป็นอุปสรรคที่ทำให้ไม่กล้าพูดจนทำให้ทักษะการพูดภาษาอังกฤษนั้นไม่ได้ดีเท่าที่ควร ไม่เพียงแต่ทักษะการพูดเท่านั้นทักษะอื่นๆเช่นการฟังก็เช่นกันเพราะเมื่อคุณได้ฟังบางประโยคจากเจ้าของภาษาพูดภาษาอังกฤษมาแต่คุณก็ไม่สามารถตอบโต้คำถามสื่อสารให้เข้าใจ โดยส่วนใหญ่แล้วเป็นเพราะการพูดที่มีสำเนียงไม่ชัดเจนทำให้ผู้ฟังอาจไม่เข้าใจได้อย่างถูกต้อง และยิ่งจากเดิมที่หากคุณมีความกลัวเรื่องการพูดอยู่แล้วปัญหาในเรื่องของการพูดภาษาอังกฤษที่ทำให้คู่สนทนาของคุณไม่เข้าใจนั้นจะยิ่งทำให้คุณยิ่งกำลังกังวล คิดว่ามาถึงขั้นนี้แล้วคุณคงอยากจะรู้ว่าจะมีวิธีใดบ้างจะช่วยให้คุณสามารถช่วยให้คุณมีสำเนียงและทักษะการพูดภาษาอังกฤษที่ดีขึ้นได้บ้าง ข่าวดีคือคุณมาอ่านถูกบทความแล้ว วันนี้บริติช เคานซิลมี 4 ข้อที่จะช่วยให้คุณมีสำเนียงที่ดีขึ้นได้ดังนี้

1) เริ่มที่พูดช้าแต่ชัด

หลายคนใจร้อนในการที่อยากจูดพูดให้เร็วเหมือนเจ้าของภาษาเรียกได้ว่าติดจรวดกันเลยทีเดียวในช่วงแรกที่เริ่มเรียนภาษาอังกฤษ จริงอยู่ที่ความทะเยอทะยานนั้นเป็นสิ่งที่ดีแต่สิ่งที่จะช่วยให้คุณไปถึงจุดหมายปลายทางนั่นคือการที่คุณสามารถสื่อสารและมีสำเนียงการพูดภาษาอังกฤษในระดับที่คล้ายเจ้าของภาษาได้นั้นต้องใช้เวลาแต่หนทางที่ไกลย่อมเริ่มต้นที่ก้าวแรกเสมอ ดังนั้นเมื่อคุณเพิ่มเวลาสักนิดในแต่ละวันไม่นานเพียงแค่สิบนาทีในการฝึกพูดสำเนียงไม่ว่าจะเป็นการพูดอ่านตามประโยคต่างๆที่เคยได้ฟังอาจารย์ในห้องพูดมาก็จะช่วยให้คุณมีสำเนียงที่ดีขึ้นได้ และความกลัวที่ว่าจะพูดได้ไม่เร็วหรือไม่เหมือนเจ้าของภาษานั้นก็จะลดลงไปเนื่องจากเมื่อคุณมีการฝึกฝนยิ่งมาก ความเร็วและความชัดในสำเนียงนั้นก็จะมาเหมือนเงาตามตัว

2) หาเจ้าของภาษาที่คุณชอบ

การหาเจ้าของภาษาไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปในโลกแห่งดิจิทัลนี้เพราะคุณสามารถค้นหาข้อมูล หรือการพรีเซนต์ของเจ้าของภาษาจากงานใหญ่ๆได้ไม่ยากจากแหล่งวีดีโอชื่อดังต่างๆ อาทิ YouTube.com, Facebook.com ซึ่งถ้าจะให้ได้ทั้งสำเนียงและความคิดที่กว้างไกลขึ้น ขอแนะนำ Ted.com เพราะเป็นแหล่งที่รวมหลากหลายผู้เชี่ยวชาญจากหลายสาขาวิชาพูด และคุณสามารถเลือกเรื่องที่คุณต้องการจะฟังได้อีกด้วย ดังนั้นเลือกเรื่องที่คุณชอบแล้วคุณจะมีความสุขกับมัน และหลังจากที่คุณได้ฟังไปแล้วก็อย่าลืมฝึกทักษะการพูดในประโยคหรือคำที่คุณชื่นชอบด้วย และปัญหาที่เจอได้บ่อยคือไม่รู้ว่าคำนั้นสะกดหรือมีความหมายว่าอย่างไร หนึ่งในตัวช่วยที่ดีในการฟัง Ted.com คือการดู Script หรือบทที่มีการพูดมาอยู่ในรูปแบบตัวอักษรให้คุณแล้ว

3) อัดเสียงที่คุณพูดเป็นภาษาอังกฤษหรือถ้าให้ดีอัดเป็นวีดีโอ

เพราะการเรียนการพูดนั้นไม่สามารถทำได้ด้วยการออกเสียงซึ่งใช้ปาก ไม่ใช่ใช้เพียงแค่หูที่คอยฟังเพียงอย่างเดียวดังนั้นการอัดเสียงที่คุณพูดแล้วนำเสียงที่คุณพูดนั้นนำไปเทียบกับคำหรือประโยคที่เจ้าของสำเนียงภาษาอังกฤษตัวจริงพูดก็ย่อมจะทำให้คุณสามารถพูดได้ใกล้เคียงมากยิ่งขึ้นไปอีก ยิ่งกว่านั้น การอัดเสียงหรือวีดีโอในการฝึกการพูดเป็นภาษาอังกฤษของคุณนั้นช่วยให้คุณทราบว่าพัฒนาการทักษะทางด้านภาษาอังกฤษของคุณนั้นพัฒนาไปได้ไกลแค่ไหน

4) หาผู้ช่วยในการพูดและแก้ไขสำเนียงหรือการเน้นคำให้กับคุณ

แน่นอนว่าภาษาอังกฤษนั้นไม่ใช่ภาษาหลักของคุณดังนั้นการที่คุณออกเสียงหรือการเน้นคำนั้นในบางทีแล้วคุณจำเป็นที่จะต้องมีเจ้าของภาษาอังกฤษตัวจริงมาช่วยคุณในการแก้สำเนียง วิธีที่ง่ายที่สุดคือการหาคอร์สเรียนที่เกี่ยวกับการพูดภาษาอังกฤษโดยเฉพาะ เพราะในคลาสที่เน้นในเรื่องของการพูดเป็นส่วนใหญ่ คุณครูจะเป็นผู้พูดก่อนและคุณสามารถที่จะเลียนแบบคำหรือประโยคเหล่านั้นภายในคลาสเรียนได้ทันที พร้อมกันนี้คุณก็ยังสามารถที่จะได้รับการแก้ไขสำเนียงหรือคำบางคำที่อาจจะยังผิดอยู่

หวังว่าทั้ง 4 ข้อที่ได้กล่าวไปเกี่ยวกับเรื่องการฝึกทักษะการพูดภาษาอังกฤษที่เกี่ยวกับสำเนียงแล้วคุณคงจะได้นำเอาไปใช้และพัฒนาอย่างจริงจังเพื่อประโยชน์สำหรับตัวคุณเอง และอย่างที่ได้บอกไปในหลายๆบทความว่าการเรียนภาษาอังกฤษนั้นไม่สามารถที่จะไปจถึงจุดหมายปลายทางได้หากคุณขาดการฝึกฝนอย่างต่อเนื่องและมากเพียงพอ เพราะทุกทักษะนั้นเกิดจากการฝึกฝนจนชำนาญจนทำให้คุณสามารถนำไปใช้ได้อย่างเป็นธรรมชาติ และหากใครที่กำลังมองหาคอร์สเรียนที่จะช่วยคุณในการฝึกทักษะการพูด การฟัง หรือเน้นการสนทนาเป็นส่วนใหญ่แล้ว บริติช เคานซิลขอแนะนำคอร์สเรียน myClass Boost คอร์สเรียนที่จะช่่วยให้คุณมีทักษะในการสื่อสารที่เป็นภาษาอังกฤษได้อย่างมั่นใจ พร้อมด้วยกิจกรรมจาก myClubมากมายที่พร้อมให้คุณได้เลือกเข้าเรียนได้อย่างจุใจ หากต้องการทราบรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถดูรายละเอียดได้ที่นี่