20 คำศัพท์ภาษาอังกฤษธุรกิจโดนใจ รู้ไว้ไม่ตกเทรน part 3

เราเดินทางมาถึงชุดคำศัพท์ภาษาอังกฤษธุรกิจในPart3กันแล้วเราขอย้ายมาทางฝั่งคลังสินค้าและสินค้าคงคลังกันบ้างเพื่อให้คุณได้เรียนรู้คำศัพท์ที่ใช้สำหรับการขนส่ง, สินค้าต่างๆ ซึ่งมีคำศัพท์ที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว แต่อย่าลืมหากคุณเพิ่งมาติดตามเราขอให้คุณได้ย้อนกลับไปดูคำศัพท์ในPart 1 และ Part 2ที่ผ่านมาด้วย

1.  Inventory

Before long holiday, the store will be close to count an inventory of the current stock.

หากคุณทำงานเกี่ยวกับสินค้าคงคลังหรือแม้แต่เกี่ยวข้องกับคลังสินค้า คุณคงคุ้นเคยกับคำว่า inventory ที่มีการใช้เพื่อสื่อถึงคลังสินค้าในภาษาอังกฤษinventoryเป็นคำนามตามตัวอย่างในประโยคบางครั้งหากคุณติดตามบทความเกี่ยวกับการจัดเก็บสินค้า คุณอาจจะเจอคำศัพท์คำนี้ แล้วอย่าลืมมาเล่าให้เราฟังว่าคุณพบคำนี้ที่ไหนบ้าง

 

2.  Commodity

Water, Rice become a valuable commodity in the rural area.

In an ancient time, salt was a rare commodity.

คุณเชื่อหรือไม่ว่ามีหลายท่านที่ไม่คุ้นชินกับคำนี้ commodity แปลว่า สินค้า, ของใช้ประจำ, สินค้าโภคภัณฑ์ ปกติเรามักใช้คำศัพท์ที่บ่งบอกถึงสินค้าเหล่านั้นซึ่งเป็นคำเรียกเฉพาะเจาะจงเช่น rice (ข้าว), water (น้ำ) แทนการใช้คำว่า commodity ซึ่งเราสามารถหยิบคำนี้มาใช้ในประโยคที่เน้นย้ำว่าสินค้านั้น ๆ คืออะไร เช่น The most valuable commodity is petroleum because it’s rare to find เป็นต้น

 

3.  Logistics

Last year, the turnover was low because the budget of logistics and distribution increased.

เรายังอยู่ในหมวดของสินค้าและสินค้าคงคลังสำหรับคำว่า logistics ซึ่งแปลว่าการขนส่งซึ่งเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของคุณเช่นกัน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในยุค digital ที่คนส่วนใหญ่นิยมสั่งซื้อสินค้าทาง online กันอยู่บ่อยๆ การขนส่งสินค้าก็เป็นส่วนหนึ่งในกระบวนการของ Logistics และเพื่อให้คุณเข้าใจมากยิ่งขึ้น ลองดูตัวอย่างที่เรานำเสนอได้เลยค่ะ

 

4.  Segment

The market segmentation is very important when studied marketing.

Teacher was introduced the concept of market segmentation for freshman in marketing subject.

คำศัพท์เกี่ยวกับการตลาดที่หลายๆคนคงคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีนั่นคือคำว่า segmentation ซึ่งแปลว่าการแบ่งออกเป็นส่วน ๆ ใช่แล้วคุณอ่านไม่ผิดเพราะคำนี้แปลตรงตัวตามความหมายของคำศัพท์ภาษาอังกฤษจะแปลว่าแยก,ส่วนแต่พอเราเอาคำนี้มาอยู่ในบริบทของภาษาอังกฤษธุรกิจเราก็แปลได้ว่าการแบ่งส่วนตลาดทีนี้ครั้งหน้าหากคุณเจอคำศัพท์นี้ที่ไหน อย่าลืมดูบริบทรอบๆเพื่อจะได้เข้าใจความหมายมากยิ่งขึ้น

เตรียมความพร้อมกับความสำเร็จด้านภาษาอังกฤษของคุณด้วย คอร์สเรียน myClass จากบริติช เคานซิล อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also