4 คำถามยอดฮิตในการสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษ

คุณคิดว่าอะไรเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณได้งานที่คุณสัมภาษณ์?  ก่อนที่จะรู้ว่าอะไรคือปัจจัยที่จะทำให้คุณสำเร็จในการสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษ  เรามาดูกันก่อนว่าอะไรคือกลุ่มคำถามหลักๆที่จะถูกถามในการสัมภาษณ์งานหรือ Job Interview กัน ในการ Interview เป็นภาษาอังกฤษจะมีกลุ่มคำถามที่จะถามใหญ่อยู่ 4 กลุ่มดังนี้

1) Work History / Work Experience

Work History หรือบางที่จะใช้คำว่า Work Experience นั้นแปลเป็นภาษาไทยได้ว่า ประสบการณ์การทำงาน ซึ่งกลุ่มชุดคำถามนี้จะถูกใช้ถามเพื่อสอบถามถึงเรื่องประสบการณ์การทำงานว่าคุณนั้นได้ทำงานหรือเคยทำงานอะไรมาก่อนหน้านี้ที่เกี่ยวกับงานที่สมัคร เพื่อที่ทาง Human Resources หรือฝ่ายบุคคล และ Line Managerหรือหัวหน้างานโดยตรงนั้น จะได้ทำการสอบถามหรือดูว่าประสบการณ์นั้นเหมาะกับงานที่ทางบริษัทต้องการหรือไม่ ซึ่งตัวอย่างคำถามในบทสนทนาเช่น What are you doing in your current job?

2) Personality

บุคลิคภาพซึ่งอาจจะเป็นคำถามหรือการดูลักษณะของบุคคลิคภาพ โดยบุคลิคภาพนั้นคือสิ่งสำคัญที่จะบ่งบอกถึงว่าคุณนั้นเป็นคนลักษณะใดและเหมาะสมกับงานที่คุณสมัครหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่นหากตำแหน่งที่คุณสมัครเป็นตำแหน่ง Manager หรือผู้จัดการ บุคลิคภาพคือสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งเพราะคุณต้องทำงานกับหลายกลุ่มคนที่เกี่ยวข้องกับหน้าที่การงาน เป็นต้น ซึ่งตัวอย่างคำถามอาจจะเป็น What are your weaknesses, would you say?

3) Suitability for the company and the specific job

Suitablity for the company and specific job คือความเหมาะสมของคุณกับบริษัทหรือตำแหน่งที่คุณสมัคร ซึ่งกลุ่มคำถามเหล่านี้มีความเกี่ยวข้องโดยตรงกับ Job Description หรือลักษณะงานที่คุณต้องทำสำหรับตำแหน่งนี้ ตัวอย่างคำถามเช่น What makes you suitable for this job, do you think?

4) Goals and ambitions

คือเป้าหมายหรือจุดมุ่งหมายโดยตรงกับงานที่คุณจะสมัคร คุณควรที่จะเตรียมพร้อมในส่วนนี้ให้มากเพราะคำถามที่เกี่ยวกับ Ambition หรือ Goals จะเป็นตัวที่บ่งบอกถึงเป้าหมายในชีวิตของคุณ ซึ่งถ้าหากถามเป็นภาษาอังกฤษนั้นอาจจะถามว่า What are your goals for the nex five years? แปลเป็นไทยว่าคุณคิดว่าคุณมีเป้าหมายอย่างไรในอนาคตอาจจะเป็นภายในปีนี้ เป็นต้น

จากทั้ง 4 ชุดคำถามใหญ่ๆนี้นั้น สิ่งที่คุณจำเป็นที่จะต้องเตรียมตัวสำหรับการทำ Job Interviews หรือสัมภาษณ์งานเป็นภาษาอังกฤษนี้นั้นคือการที่คุณมีชุดคำศัพท์รวมถึงรูปแบบประโยคที่เรียกได้ว่าเป็น Killing Sentences ที่โดนใจผู้สัมภาษณ์หรือ Interviewer เป็นอย่างมาก

ในบทความถัดของคอร์สเรียนภาษาอังกฤษเพื่อธุรกิจ myClassPLUS นั้นเราจะมาดูตัวอย่างคำถามและการตอบคำถามเป็นภาษาอังกฤษในการสัมภาษณ์งานกัน และสำหรับแฟนที่กำลังมองหาคอร์สเรียนทีจะช่วยให้คุณก้าวสู่ความสำเร็จในการทำงานและการใช้ชีวิตแล้วหละก็ บริติช เคานซิล ขอแนะนำคอร์สเรียน myClassPLUS คอร์สเรียนภาษาอังกฤษที่ออกแบบสำหรับคุณและเพื่อคุณโดยเฉพาะ

See also