สำนวนภาษาอังกฤษสำคัญที่มักใช้กันเวลาประชุมกับชาวต่างชาติ

เชื่อหรือไม่ว่าคนไทยส่วนใหญ่ที่ไม่ได้ใช้ภาษาอังกฤษได้อย่างคล่องแคล่วมักมีจะตื่นเต้นเวลาประชุมหรือบางครั้งก็ไม่อยากออกไปทำการ Presentation เพียงเพราะขาดความมั่นใจในการใช้ภาษาอังกฤษ 

ปลดกังวลเรื่องการใช้ภาษาอังกฤษไปได้เลย! วันนี้บริติช เคานซิล จะพาคุณมาปลดล๊อคการประชุมเป็นภาษาอังกฤษกับสำนวนภาษาอังกฤษสำคัญที่มักจะได้ยินหรือใช้กันเวลาประชุมกับชาวต่างชาติ ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันได้เลย

1) Make a start with/without + (person) หมายถึงการเริ่มประชุมโดยมีหรือไม่มีบุคคลหรือกลุ่มบุคคลที่สาม ตัวอย่างเช่น Umm…, I think we’ll have to make a start without IT team.

 2) A lot to get through… มักใช้ในบริบทที่ว่า ยังมีเรื่องอีกมากในการประชุมนี้ ซึ่งมักจะใช้ในกรณีที่ต้องการพูดเพื่อให้เริ่มการประชุม ตัวอย่างประโยคเช่น We have got a lot to get through in this meeting.

3) Send round อาจจะไม่คุ้นชินกับวลีนี้แต่คำนี้มักจะถูกใช้ในบริบทที่ว่าให้ทำการส่งไปให้ทั่ว 

ตัวอย่างเช่น  Did everyone get the documents I sent round? 

4) Stick to the plan วลีนี้หมายถึงการที่เน้นให้ทำตามแผนที่ได้วางไว้แล้ว 

ตัวอย่างเช่น Since we have got a lot to get through, so please stick to the plan.

5) Cover everything คือการทำบางสิ่งบางอย่างที่เราต้องทำให้ครอบคลุม เช่น เราต้องพูดเรื่องหัวข้อต่างๆ ของงานให้ครอบคลุมในประชุมนี้ เป็นต้น

ตัวอย่าง We must cover everything within this meeting.

ทั้ง 5 คำนี้เป็นส่วนหนึ่งในวลีหรือคำที่คุณจะพบเจอได้บ่อยในการประชุมกับชาวต่างชาติ และสิ่งหนึ่งที่ทางบริติช เคานซิล อยากจะฝากสำหรับผู้ที่กำลังอยากพัฒนาภาษาอังกฤษแล้วก็คือเรื่องของการฝึกภาษาอังกฤษอย่างถูกต้อง และมีระบบ ซึ่ง myClass เป็นคอร์สเรียนหนึ่งที่ตอบโจทย์สำหรับคนทำงานเป็นอย่างยิ่ง ด้วยคอร์สเรียนที่สอนสดโดยอาจารย์ผู้เชี่ยวชาญ และเนื้อหาที่จัดเตรียมมาแล้วโดยเฉพาะสำหรับคนทำงานอย่างคุณ ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ช่วยให้คุณพัฒนาภาษาอังกฤษได้อย่างรวดเร็วและตรงจุดมากที่สุด

สนใจคอร์สเรียน myClass คอร์สเรียนภาษาอังกฤษมาตรฐานระดับโลกได้แล้ว อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่ หรือโทร 026575678

See also