8 เทคนิคดึงความสนใจในการ Presentation เป็นภาษาอังกฤษจากผู้ฟังให้ได้ภายใน 30 วินาทีแรก - ตอนที่ 2

กลับมาพบกันต่อกับ 4 เทคนิคสุดท้ายที่จะช่วยให้คุณสามารถดึงความสนใจในการ Presentation เป็นภาษาอังกฤษให้กลับมาอยู่ในจุดที่คุณต้องการและสามารถสะกดคนดูให้อยุ่หมัดอีกครั้งหนึ่ง ถ้าพร้อมแล้วก็มาเริ่มกันได้เลยกับเทคนิคถัดไป

1) ใช้สมมติฐานในการตั้งคำถาม (Hypotheses)

การตั้งคำถามด้วยสมมติฐานนั้นมักถูกใช้เป็นจุดดึงดูความสนใจให้กับผู้ฟังเพราะส่วนมากผู้คนนั้นมีเวลาโฟกัสในสิ่งที่อยู่ต่อหน้าเพียงไม่กี่นาทีเท่านั้น ดังนั้นการตั้งคำถามจึงเป็นตัวช่วยสำคัญที่จะดึงให้ผู้ฟังหยุดและฉุกคิด

2) แสดงหรือโชว์ให้เห็นเป็นตัวอย่างแบบทันทีทันใด (Live demonstrations)

การแสดงสดนั้นมักถูกใช้ในหลากหลายครั้งเช่น เมื่อ Sales ต้องการแสดงวิธีการขายให้กับผู้เข้าร่วมประชุมว่าเทคนิคในการขายนี้นั้นเป็นสิ่งที่ทำได้จริง การติดต่อลูกค้าจริงผ่านการโทรศัพท์มักถูกใช้ในการแสดงเพื่อให้เห็นสถานการณ์จริง

3) การอ้างอิงจากแหล่งที่มาที่จะพูดคุย (References)

การเริ่มอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลสำคัญต่างๆ ที่ถูกใช้ในการ Presentation พร้อมยกตัวอย่างว่าทำไม References ต่างๆ ที่ได้ดึงมานี้มีความสำคัญทำให้เกิดความเชื่อมั่น แถมยังได้เกิดการ discuss ที่จะให้คุณได้เพิ่มข้อมูลต่างๆ จากในหลายแง่มุมจากผู้ฟังอีกด้วย

4) เกร็ดประวัติ (Anecdotes)

การเล่าเกร็ดประวัติที่เกี่ยวข้องกับหัวข้อที่จะทำ Presentation นั้นมักจะถูกดึงขึ้นมาในการดึงดูดหรือบางครั้งเทคนิคนี้ถูกเรียกว่า Storytelling ซึ่งช่วยให้ผู้ฟังนั้นรู้สึกอินกับเรื่องที่จะพูดคุย ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดในการเล่าเรื่องที่มักจะพบได้บ่อยคือ การใช้ Storytelling ผ่านการพูดถึงเรื่องการเปิดตัวรถยนต์ใหม่ว่าทำไมรุ่นนี้ถึงเป็นรุ่นใหม่ยอดนิยมได้ เป็นต้น

จบลงไปแล้วกับเทคนิคดึงดูดผู้ฟัง Presentation ของคุณให้เกิดความสนใจในช่วง 30 วินาทีแรกให้ได้ แต่อย่างที่ได้บอกไปในหลายครั้งนั้น วิธีการที่คุณจะรู้ว่าต้องใช้เทคนิคไหน ในช่วงเวลาใดนั้น เกิดขึ้นจากการฝึกฝนเพียงอย่างเดียว เพราะการฝึกฝนนั้นจะก่อให้เกิดประสบการณ์

แต่ถ้าคุณต้องการเก่ง Presentation เป็นภาษาอังกฤษให้เป็นมืออาชีพนั้น อีกวิธีการหนึ่งที่จะสามารถช่วยให้คุณพัฒนาได้อย่างรวดเร็วคือ การลงเรียนคอร์สเรียนจากบริติช เคานซิล ด้วยคอร์สเรียน myClass ที่จะช่วยปลดล๊อคทักษะสำคัญต่างๆ ให้ครบและพร้อมก่อนคุณลงสนามจริง อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับคอร์สเรียนได้ที่นี่

See also